Bạc Liêu: 6 hộ dân đang ở ổn định bỗng có “người lạ” đến đòi đất

(PLO) -6 hộ dân đang sinh sống yên ổn hàng chục năm qua ở khóm 5, phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, bỗng nhiên đầu năm 2017, một số người mới đến và nảy sinh tranh chấp đất. Từ đây, “bí mật” về quyết định thu hồi đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ - sổ đỏ) cho người khác mới được người dân phát hiện.
 

 

Những hộ dân vô cùng bức xúc vì bỗng nhiên đất bị tranh chấp

Những hộ dân vô cùng bức xúc vì bỗng nhiên đất bị tranh chấp

Bất ngờ có người “đòi đất”

Ông Nguyễn Châu Long (SN 1952) ngụ khóm 5, phường 1, TP Bạc Liêu trình bày: Năm 1988, ông mua gần 1000m2 đất tại địa phương để sinh sống. Đến năm 1998, ông Long làm hồ sơ gửi đến Sở Địa chính (Sở Tài Nguyên & Môi trường - PV) để xin cấp GCN QSDĐ. 

“Hồ sơ đã gần hoàn thiện nhưng giám đốc sở lúc ấy chỉ đồng ý cấp cho tôi quyền sử dụng 300m2 đất. Tôi không đồng ý và mang hồ sơ về”, ông Long cho biết. Điều bất ngờ là, hơn một năm sau, một phần đất của ông Long và người hàng xóm gần đó đã được tách thửa riêng. Chủ nhân được cấp đất lại chính là ông Giám đốc Sở địa chính.

Đến đầu năm 2017, khi ông Long bơm cát, san lấp mặt bằng phần đất của mình thì bất ngờ có người đến thông báo và tranh chấp đất với ông. “Ông giám đốc sở đã bán phần đất này cho người khác. Họ làm đơn kiện tôi để lấy lại đất. Tôi ở đây gần 30 năm, đóng thuế đất đầy đủ, thậm chí khi nhà nước làm đường còn đền bù tiền cho tôi. Bây giờ bỗng nhiên có người tới đòi đất là như thế nào”, ông Long bức xúc nói.

Đồng cảnh ngộ với ông Long, ông Nguyễn Tuyến Luật (SN 1964) có đất ở cặp ranh với ông Long. Năm 1988, ông Luật được cấp hơn 500m2 đất để làm nhà ở. Năm 1998, ông làm hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ nhưng không được chấp thuận. Sau đó, một phần đất của ông Luật và ông Long được tách và cấp cho ông giám đốc Sở địa chính như đã nói ở trên.

Ngoài hai hộ dân trên, các hộ ông Trần Văn Lực (SN 1960), bà Nguyễn Thị Phó (71 tuổi), ông Trần Nam Hải (SN 1961), hộ ông Nguyễn Minh Luân (SN 1960) ngụ cùng khóm 5, phường 1, TP Bạc Liêu cũng cùng chung cảnh ngộ. Những phần đất của hai gia đình gần nhau đã được tách thửa và cấp cho người khác mà những người dân này không hề hay biết cho đến khi nảy sinh tranh chấp.

Phần đất của ông Long đang nảy sinh tranh chấp với người khác

Không biết bị thu hồi?! 

Trong những hộ dân trên, trường hợp của ông Trần Văn Lực và Trần Nam Hải lại có diễn biến khác. Năm 1998, ông Lực mua hơn 300m2 đất của ông Bùi Đắc Tuyên và làm được sổ đỏ. Sau đó, ông cất nhà cấp 4 để sinh sống. Năm 2010, ông Võ Tương Lai bất ngờ đến gặp ông Lực và kêu đây là đất của ông Lai được cấp. 

Về trường hợp của ông Hải, đầu năm 2010, ông được Thị xã Bạc Liêu khi đó cấp GCN QSDĐ với hơn 300m2 đất. Nhưng chỉ 10 tháng sau, TP Bạc Liêu lại ra quyết định thu hồi và hủy GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác của ông Hải. 

Không đồng ý với quyết định này, ông Hải phản ứng. Và cho đến nay, GCN QSDĐ của ông, ông vẫn giữ, quyết định thu hồi vẫn để đó. “Tôi vẫn sử dụng GCN QSDĐ của mình đi vay tiền ngân hàng chứ không có việc gì”, ông Hải nói.

Theo quyết định thu hồi và hủy giấy chứng nhận sử dụng đất của Ủy ban TP Bạc Liêu, lý do để thu hồi là vì việc cấp giấy chứng nhận này có một phần diện tích nằm trong GCN QSDĐ của ông Võ Tương Lai vốn đã được UBND tỉnh Bạc Liêu cấp trước đó hơn 10 năm. 

Theo những người dân này trình bày, đất của ông Võ Tương Lai được cấp chồng lên đất của ông Hải và ông Lực mà hai hộ dân này không hề hay biết. Cho đến khi nảy sinh tranh chấp, ông Hải tìm hiểu thì mới biết từ năm 1999, ủy ban tỉnh đã có quyết định thu hồi đất của mình để cấp cho ông Võ Tương Lai. 

“Tỉnh đã thu hồi đất từ năm 1999, vậy mà năm 2010 vẫn cấp giấy chứng nhận cho tôi. Tôi thực sự không hiểu sự việc là như thế nào”, ông Hải bức xúc nói.

Những người dân này hiện đang rất hoang mang khi mảnh đất mình sinh sống mấy chục năm qua đang ở trong tình trạng tranh chấp. Họ đã gửi đơn khiếu nại đi các nơi nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan nào giải quyết dứt điểm.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, làm rõ sự việc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Đọc thêm