Bất thường doanh nghiệp 'chen chân 'hốt trọn' toàn bộ đất phiên đấu giá tại Vân Đồn

(PLO) - Thời gian qua, nhiều người dân huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, bức xúc khi tại một phiên đấu giá mà theo luật chỉ cá nhân, hộ gia đình được phép tham gia thì bất ngờ xuất hiện một doanh nghiệp “chen chân” vào. Điều bất ngờ hơn khi doanh nghiệp này lại trúng toàn bộ số lô đất của phiên đấu giá.

Trụ sở UBND huyện Vân Đồn

Trụ sở UBND huyện Vân Đồn

Cụ thể, tháng 2/2017 UBND huyện Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng đất  đối với dự án  khu dân cư tự xây tại thôn 11 xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, trong đó 6 lô đất liền kề 01,02,03,04,05,06 được đấu giá công khai.

Theo phản ánh của người dân, việc tham gia đấu giá hầu hết là các cá nhân và hộ gia đình của địa phương. Tuy nhiên, trong phiên đấu giá khi đọc các thành phần tham gia đấu giá người dân rất bất ngờ, một doanh nghiệp là công ty TNHH Đông Nam Dược Bàng Thái chi nhánh Vân Đồn- Quảng Ninh tham gia.

Đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, phiên đấu giá kết thúc với kết quả công ty TNHH Đông Nam Dược Bàng Thái trúng toàn bộ 6 lô 01,02,03,04,05,06 tại thôn 11 xã Hạ Long.

Theo tìm hiểu của phóng viên, 6 lô đất thuộc dự án được mang ra đấu giá là đất nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất. Đối tượng được tham gia đấu giá là hộ gia đình và cá nhân. Chính vì thế, UBND huyện Vân Đồn đồng ý cho công ty TNHH Đông Nam Dược Bàng Thái tham gia là trái luật.

Toàn bộ quy trình phê duyệt dự án việc đấu giá đất, kế hoạch triển khai và quyết định công nhận kết quả đấu giá đất cho công công ty TNHH Đông Nam Dược Bàng Thái đều do ông Châu Thành Hưng – Phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn ký. Việc tổ chức đấu giá được giao cho Trung tâm Quỹ đất phối hợp với công ty Đấu giá Quảng Ninh thực hiện.

Người dân cho rằng, công ty TNHH Đông Nam Dược Bàng Thái được “ưu ái” tham ra đấu giá và “một mình một ngựa” băng băng về đích" khi trúng toàn bộ cả 6 lô liền kề nhau có nhiều uẩn khúc.

Theo đó, dư luận hoài nghi về tính minh bạch của phiên đấu giá. Có hay không việc doanh nghiệp này “ưu ái từ đầu chí cuối”, có dấu hiệu lợi ích nhóm. Phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn - Châu Thành Hưng ký phê duyệt kết quả đấu giá có đúng thẩm quyền?.

Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin về sự việc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.
Đọc thêm