Biệt phủ trăm tỷ trên núi Hải Vân phải tháo dỡ giờ ra sao?

(PLO) -Những ngày qua, thông tin liên quan đến tiến độ tháo dỡ phần vi phạm của biệt phủ xây trái phép dưới chân núi Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) 3 năm về trước của ông Ngô Văn Quang được dư luận quan tâm. 

Hình ảnh thực tế trên núi Hải Vân những ngày qua lại gây xôn xao dư luận Đà Nẵng.

Hình ảnh thực tế trên núi Hải Vân những ngày qua lại gây xôn xao dư luận Đà Nẵng.

Dư luận Đà Nẵng cho rằng, ông Quang chây ì việc tháo dỡ biệt phủ xây trái phép, ông không tuân thủ nghiêm pháp luật, còn chính quyền buông lỏng giám sát...

Biệt phủ bị bỏ hoang, cây che phủ 3 năm nay

Tuy nhiên, thực tế hiện trường, PLVN ghi nhận, sau khi có những quyết định xử phạt và yêu cầu chủ biệt phủ tự tháo dỡ vào tháng 4/2016, ông Quang đã tự tháo dỡ hơn 80% công trình vi phạm, số tài sản đã tháo dỡ ước tính hơn 100 tỷ đồng.

Thời điểm đó, ông Đàm Quang Hưng (Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, nay là Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu) cho rằng, gia đình ông Quang nghiêm túc tự nguyện chấp hành tháo dỡ phần sai phạm. Các lực lượng địa phương thời gian qua cũng đã giám sát chặt chẽ việc tháo dỡ.

Bên trong khu biệt phủ chứa vật dụng đã tháo dỡ do chưa tìm được nơi chuyển đi

“Những công trình có giá trị lớn gia đình ông Quang đã tháo dỡ hết rồi. Thực tình họ muốn chấp hành tháo dỡ đúng thời hạn quy định nhưng do nhiều yếu tố khách quan, phải tìm nơi mới cho phù hợp để bỏ tài sản, làm lại”, ông Hưng cho biết.

Theo Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, chính quyền rất quan tâm và luôn theo dõi vụ việc. Tài sản tháo dỡ, ông Quang đang tìm chỗ ổn định để di dời, hiện chỉ còn 2 nhà tạm cũ để chứa đồ đạc, vật dụng và bàn thờ. Nhiều thông tin xôn xao như vừa qua là chưa đúng. Địa phương đã nhiều lần làm việc với ông Quang và buộc cam kết phải tìm chỗ mới để di dời tài sản đi.

"Công trình giờ không có làm thêm bất cứ gì nữa", ông Hưng nói.

Bên trong biệt phủ đã được phá dỡ từ 3 năm trước

Ông Ngô Văn Quang cũng cho biết, ông đã bỏ hầu hết công trình xây dựng vi phạm và đang cố gắng giải quyết sớm vấn đề này. “Nhiều đồ đạc tháo ra không có nơi cất cũng hư hỏng cả. Chỉ xin giữ lại cái nhà cũ để chứa đồ tháo ra tạm”, ông Quang nói.

Ông Quang chia sẻ thêm, những ngày qua, nhiều người xáo lại chuyện cũ, cho rằng ông chưa chấp hành và ngăn cản ngành chức năng vào kiểm tra là chưa đúng. “Khối tài sản lớn của tôi với hơn 5 năm tâm huyết đầu tư xây dựng đã bỏ hết, đã có các lực lượng chức năng chứng kiến. Điều này chứng tỏ tôi không còn thiết tha gì vị trí trên, song do gặp khó khăn tìm địa điểm mới để làm lại nên mới kéo dài thời gian cất tài sản tại nơi cũ. Trong phạm trong diện tích 1.450m2 vi phạm, tôi đã hoàn thành xong. Phần tôi giữ lại căn nhà để chứa đồ, không nằm trong diện tích vi phạm”, ông Quang nói.

Nơi xây dựng khang trang của biệt phủ nay chỉ còn nền móng hư hỏng

Khu biệt phủ của ông Ngô Văn Quang rộng khoảng 1.400m2 được xây dựng trong 5 năm trị giá hơn 100 tỷ đồng. Cuối năm 2015, quận Liên Chiểu ra quyết định cưỡng chế công trình với thời hạn tự tháo dỡ, hoàn thành trước 31/1/2016. Sau đó, ông Quang tự tháo dỡ cơ bản các công trình vi phạm và có đơn xin gia hạn tháo dỡ, tìm khu đất để đưa các hạng mục tháo dỡ về cất giữ.

Biệt phủ mà ông Quang tháo dỡ không còn là đất rừng đặc dụng (từ năm 2015). Mọi vấn đề về cấp sổ đỏ phải chờ chính quyền địa phương và cơ quan chức năng xem xét, giải quyết các bước tiếp theo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Đọc thêm