Bình Định: Người dân phản đối dự án mở rộng quốc lộ 1A

(PLO) - Những tháng gần đây, hàng trăm hộ gia đình có nhà, đất nằm dọc tuyến quốc lộ (QL) 1A - đoạn qua địa bàn các xã Mỹ Lộc, Mỹ Phong, Mỹ Châu, thị trấn Bình Dương… (huyện Phù Mỹ, Bình Định) và xã Hoài Đức, Hoài Thanh (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) thi nhau cắm các tấm bảng với nội dung như: “đền bù không thỏa đáng”, “đất đang khiếu kiện không được thi công”, “đất ở nhưng đền bù đất vườn”… 

Những tấm bảng với nội dung biểu thị sự phản đối được người dân dựng ven QL1A

Những tấm bảng với nội dung biểu thị sự phản đối được người dân dựng ven QL1A

Tất cả những tấm bảng này nhằm thể hiện sự phản đối của người dân về cách đền bù, giải tỏa của chính quyền địa phương và ngành chức năng khi thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp tuyến QL1A.
Qua tìm hiểu được biết, tại huyện Phù Mỹ, rất nhiều người dân đã nhận tiền đền bù, nhưng sau đó quay lại khiếu nại, tái lấn chiếm mặt bằng vì cho rằng việc áp giá, chi trả tiền giải phóng mặt bằng chưa công bằng. Vì sao lại có thực trạng này?
Theo thừa nhận của đại diện lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Bình Định và UBND tỉnh Bình Định, chính cách giải thích không rõ ràng của một số cán bộ làm công tác đền bù, giải tỏa khiến cả trăm hộ dân ở huyện Phù Mỹ và Hoài Nhơn đồng loạt cản trở thi công và làm đơn khiếu kiện. Hệ lụy là, quá trình thi công của các nhà thầu bị cản trở, khó khăn, dẫn đến chậm tiến độ. 
Từ thực tế trên có thể thấy, việc người dân khiếu nại, tái chiếm mặt bằng có một phần lỗi của ngành chức năng, mà cụ thể ở đây là các đơn vị làm công tác kiểm kê, áp giá đền bù. Do đó, chính quyền địa phương và ngành chức năng cần tuyên truyền, vận động người dân tự giác tháo dỡ các tấm bảng. Bên cạnh đó, các cơ quan hữu quan kịp thời kiểm tra, xem xét cụ thể từng trường hợp để điều chỉnh, giải thích cho người dân. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Đọc thêm