Bình Định: Người phụ nữ nửa đời người đi đòi lại nhà, đất

(PLO) - Suốt hơn 40 năm qua, bà Nguyễn Thị Đoan (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) làm đơn kêu cứu, đề nghị được trả lại nhà và đất tại số 196 Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn.

Căn nhà chật chội nơi bà Đoan chuyển đến sinh sống

Căn nhà chật chội nơi bà Đoan chuyển đến sinh sống

Mặc dù bà Đoan có các giấy tờ, tài liệu chứng minh cho yêu cầu của mình như: “Tờ bán đứt đất tư và nhà” ngày 27/11/1975 do bố bà là ông Nguyễn Huệ (bên mua) và vợ chồng ông Lâm Hồng Dương, bà Huỳnh Tuyết Lang (bên bán) với nội dung “nay chúng tôi đứng tờ này bán đứt và vĩnh viễn trọn thửa đất tư và căn phố lầu nói trên cho ông Nguyễn Huệ với giá bạc là sáu triệu đồng (6.000.000đ) và biên nhận nơi đây làm bằng và có giao cho chủ mua giấy tờ…”. 

Bà Đoan cho biết, sau khi bố bà mua nhà 196 Trần Hưng Đạo, bà đã cư trú tại đây và trực tiếp bán đồ điện, sắt tại nhà này. Bà còn giữ các giấy tờ như: Giấy chứng nhận đã kê khai đăng ký ngành nghề cấp ngày 28/12/1976; Thẻ môn bài năm 1976 do Ty Tài chánh Nghĩa Bình cấp cho bà; Biên lai nộp thuế nhà ngày 27/7/1976; Giấy kê khai hộ khẩu thường trú…

Ngày 27/9/1976, gia đình bà Đoan đang sinh sống ổn định thì bất ngờ nhận được Quyết định số 519/UB/QĐ của UBND tỉnh Nghĩa Bình (nay là tỉnh Bình Định) với nội dung “ra lệnh quản lý toàn bộ nhà số 196 Trần Hưng Đạo, thị xã Quy Nhơn của Lâm Hồng Dương (hiệu buôn Chấn Hưng) theo diện nhà vắng chủ, người thừa kế quản lý không hợp pháp”. Đồng thời, ngày 15/11/1976, UBND tỉnh Nghĩa Bình có Quyết định số 748/QĐ-UB về việc cho ông Nguyễn Huệ di chuyển một số đồ dùng gia đình sang nhà số 255 Trần Hưng Đạo (với diện tích chưa đầy 30m2).

Không đồng ý với quyết định của UBND tỉnh Nghĩa Bình, gia đình bà Đoan liên tục có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định suốt 40 năm qua. Gần đây, ngày 10/2/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ký Công văn số 431/UBND-TD về việc báo cáo kết quả giải quyết đơn của gia đình bà Đoan. Tuy nhiên, bà Đoan cho rằng công văn này có nội dung hết sức chung chung, không đưa ra một nội dung cụ thể nào, không đưa ra kết luận cụ thể.

Vì vậy, ngày 25/12/2017, bà Đoan đã khởi kiện vụ án hành chính đối với Công văn số 431. Tuy nhiên, ngày 11/01/2018, bà Đoan lại nhận được Thông báo trả lại đơn khởi kiện số 1380/TB-TA ngày 10/01/2018 của TAND tỉnh Bình Định. Khiếu nại việc trả đơn này, bà Đoan cho biết, giải đáp một số 

vấn đề về tố tụng hành chính, tố tụng dân sự số 02/GĐ-TANDTC ngày 19/9/2016 của TANDTC nêu: “Trường hợp người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại đã giải quyết khiếu nại nhưng không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại mà dưới hình thức khác (như thông báo, kết luận, công văn v.v...) và văn bản đó đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 3 Luật TTHC thì văn bản đó là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính”.

Công văn số 431 là văn bản do cơ quan hành chính nhà nước được giao thực hiện quản lý hành chính nhà nước giải quyết về vấn đề cụ thể trong hoạt động quản lý hành chính.

Điều 121 Luật Tố tụng hành chính quy định: trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận đơn khởi kiện, Chánh án tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện; trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định: a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện; b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án…

Thực tế, ngày 25/12/2017, bà Đoan có đơn khởi kiện (bà Đỗ Thị Lệ My, cán bộ tòa án) nhận đơn nhưng đến ngày 10/01/2018 (tức là sau 12 ngày làm việc), TAND tỉnh Bình Định mới ra Thông báo trả lại đơn khởi kiện là vi phạm thời hạn nhận và xem xét đơn khởi kiện. Vì vậy, ngày 12/01/2018, bà Đoan đã nộp đơn khiếu nại yêu cầu TAND tỉnh Bình Định nhận lại đơn khởi kiện ngày 25/12/2017 của bà và các chứng cứ kèm theo để tiến hành việc thụ lý vụ án theo quy định Luật Tố tụng hành chính.

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm