Cán bộ C48 bị kỷ luật, vợ 'chạy án' cho chồng vướng lao lý?

(PLO) - Vụ án đã được đưa ra xét xử nhiều lần nhưng đều trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung, đề nghị xem xét lại quy trình tố tụng trong việc khởi tố bà Lý..
 

Bị cáo  Lê Đình Tuấn.

Bị cáo Lê Đình Tuấn.

Trung tuần tháng 11, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thị Lý (48 tuổi, ở phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP.HCM) về tội “Đưa hối lộ” và Lê Đình Tuấn (46 tuổi, ở huyện Chợ Mới, An Giang) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Theo hồ sơ vụ án, năm 2010, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng (C48) Bộ Công an đang tiến hành kỷ luật chồng bà Lý (là cán bộ của của C48) vì vi phạm một số quy định của ngành. Lo cho chồng, bà Lý có tâm sự với một vài người bạn, trong đó có Lê Đình Tuấn cũng ngồi nghe.

Nghe xong, Tuấn cho biết có quen biết với em trai của Bộ trưởng Bộ Công an và hứa sẽ lo giúp chồng bà Lý không bị kỷ luật. Qua nhiều lần gặp gỡ và trò chuyện, bà Lý tin tưởng vào Tuấn và nhờ giúp. Lúc đầu, Tuấn ra giá 700 triệu đồng, sau nhiều lần thương lượng anh ta đồng ý giảm xuống còn 500 triệu đồng.

Tháng 12/2010, bà Lý đưa cho Tuấn 450 triệu đồng để lo cho chồng. Thế nhưng đến tháng 1/2011, chồng bà Lý vẫn bị kỷ luật khai trừ Đảng, giáng cấp hàm từ trung tá xuống thiếu tá và cho nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí.

Đòi lại tiền không được, tháng 10/2012, bà Lý đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Tuấn tới cơ quan công an, nhưng lúc này anh ta đã bỏ trốn.

Tháng 6/2014, CQĐT đã ra quyết định truy nã đối với Tuấn và đến tháng 7/2015, anh ta bị bắt.  Tại cơ quan công an, Tuấn đã khai nhận hành vi lừa đảo thông qua việc lo lót cho chồng bà Lý không bị kỷ luật. Sau đó, bà Lý cũng bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ”.

Vụ án đã được đưa ra xét xử nhiều lần nhưng đều trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung, đề nghị xem xét lại quy trình tố tụng trong việc khởi tố bà Lý.

Quá trình điều tra bổ sung, bà Lý kêu oan vì cho rằng Tuấn chưa bao giờ hứa giúp chồng bà không bị kỷ luật, bà và Tuấn chỉ có quan hệ làm ăn với nhau.

Cũng trong lần điều tra bổ sung này, Tuấn đã thay đổi lời khai, theo đó số tiền giao nhận giữa hai bên là để thực hiện hợp đồng san lấp mặt bằng dự án khu dân cư.

Tại phiên tòa mới đây, bà Lý tiếp tục kêu oan và bà Lý “tố” rằng những lời khai của bà trong quá trình điều tra ban đầu là khai theo hướng dẫn của điều tra viên, trái với ý chí chủ quan của mình.

Sau phần xét hỏi, một lần nữa HĐXX đã trả hồ sơ vụ án để làm rõ việc bị cáo Nguyễn Thị Lý kêu oan.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Đọc thêm