Chủ dự án Tân Hải Minh làm giả bản đồ quy hoạch: Thanh tra TP HCM vào cuộc

(PLVN) - Thanh tra TP HCM vừa có quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, xác minh quá trình triển khai thực hiện Dự án Khu dân cư phường Linh Tây (còn gọi là Dự án Khu dân cư Tân Hải Minh), quận Thủ Đức do Cty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng Khách sạn Tân Hải Minh làm chủ đầu tư.

Chủ dự án Khu dân cư Tân Hải Minh cung cấp bản đồ quy hoạch giả để lấy đất công viên làm trụ sở Ban điều hành khu phố.

Chủ dự án Khu dân cư Tân Hải Minh cung cấp bản đồ quy hoạch giả để lấy đất công viên làm trụ sở Ban điều hành khu phố.

Quyết định nói trên của Thanh tra TP xuất phát từ nội dung tố cáo của một số hộ dân trong dự án và  thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP tại văn bản ngày 11/6/2020 về giải quyết đơn tố cáo.

Tổ công tác liên ngành gồm 6 thành viên, có nhiệm vụ nghiên cứu nội dung đơn tố cáo của công dân; kiểm tra, xác minh quá trình triển khai Dự án Tân Hải Minh cho đến nay; làm rõ các sai phạm, trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm (nếu có) tại dự án. Thời gian kiểm tra, xác minh các nội dung trên trong 30 ngày làm việc, kể từ ngày 4/8/2020.

Trước đó, một số hộ dân tại Dự án Tân Hải Minh có đơn tố cáo hành vi sai phạm của Cty Tân Hải Minh mà cụ thể là cá nhân ông Phạm Tấn Hải (GĐ Cty Tân Hải Minh) trong quá trình triển khai dự án.

Các hộ dân cho biết đã nhận chuyển nhượng nền đất của Tân Hải Minh từ hơn chục năm trước, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hoàn tất thủ tục pháp lý để cấp GCNQSDĐ và quyền sở hữu nhà.

Ngoài bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất tỷ lệ 1/500 do UBND quận Thủ Đức phê duyệt, người dân phát hiện Tân Hải Minh đưa ra một bản đồ khác của dự án. Trong đó, vị trí Ban điều hành khu phố 1 được đặt tại công viên dự án. Theo người dân, việc xây dựng Ban điều hành khu phố 1 trên đất công viên là rất bất thường, vi phạm quản lý đất công.

Với 4.206m2 đất giao thông do Nhà nước trực tiếp quản lý tại dự án, Tân Hải Minh có nghĩa vụ phải bồi thường cho Nhà nước theo tỷ lệ hoán đổi là 672,9m2 đất nền đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật để phục vụ tái định cư. Thế nhưng từ 2013 đến nay, chủ đầu tư vẫn không bàn giao đất tái định cư này.

Bên cạnh tố cáo việc xây dựng sai quy hoạch tràn lan tại dự án, người dân còn cho rằng Tân Hải Minh chưa thực hiện kê khai các loại thuế khi chuyển nhượng cho khách hàng, có dấu hiệu trốn thuế…

Trả lời báo chí sau đó, ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cho biết, bản đồ quy hoạch 1/500 có thể hiện vị trí Ban điều hành khu phố 1 tại công viên do Tân Hải Minh cung cấp là không đúng với bản đồ gốc.

Do trong bản đồ này có đóng dấu sao y của UBND phường Tân Định, quận 1 nên phòng chuyên môn đã chủ quan, thiếu sót, không kiểm tra đối chiếu với bản đồ gốc, dẫn đến tham mưu cho UBND quận Thủ Đức ra văn bản thống nhất di dời trụ sở Ban điều hành khu phố mà chưa thực hiện quy trình điều chỉnh quy hoạch.

Về 672,9m2 đất tái định cư, ông Dũng cho hay, đến nay phần đất này vẫn do Tân Hải Minh quản lý, chưa bàn giao cho quận. Mặc dù UBND quận đã đôn đốc nhiều lần nhưng đến nay Tân Hải Minh vẫn chưa hoàn tất bồi thường, giải phóng mặt bằng.

“Về phương hướng sắp tới, UBND quận Thủ Đức sẽ tiếp tục phối hợp với sở ngành thành phố kiến nghị xử lý những vi phạm của Tân Hải Minh theo quy định”, ông Dũng cho hay./.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.
Đọc thêm