“Cò” chạy dự án thoát tội lừa đảo tại Lâm Đồng: Chiếm đoạt tiền tỉ đút túi, hay “ăn chia” với cán bộ nào?

(PLO) - Trong ba năm, nghi phạm yêu cầu doanh nghiệp đưa hàng tỉ đồng “làm quà xin dự án trồng chè”. Nhằm tạo niềm tin rằng dự án đang tiến triển tốt, nghi phạm đưa cho doanh nghiệp hàng loạt công văn, thông báo và tự làm giả giấy mời họp của Phó Chủ tịch tỉnh. Sự việc bị phát giác, nghi phạm chỉ bị khởi tố tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, còn tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì cơ quan tố tụng bỏ qua.  

Nghi phạm Trần Thạch Anh (bên trái) trong một lần trao đổi về việc “xin” dự án. (Hình do bị hại cung cấp).

Nghi phạm Trần Thạch Anh (bên trái) trong một lần trao đổi về việc “xin” dự án. (Hình do bị hại cung cấp).

Tự nhận “quen biết lãnh đạo tỉnh”

Bà Nguyễn Thị Trúc Linh (SN 1993, đại diện Công ty TNHH Phụng Trà Linh, chuyên sản xuất các loại trà, trụ sở thôn 5, xã B’Lá, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) có đơn phản ánh đến Báo PLVN về việc bỏ lọt tội phạm của CQĐT Công an tỉnh Lâm Đồng trong vụ án có bị cáo là ông Trần Thạch Anh (SN 1961, ngụ TP Bảo Lộc, Lâm Đồng).

Theo tố cáo, năm 2014, để mở rộng hoạt động kinh doanh, Phụng Trà Linh muốn lập hồ sơ dự án trồng chè nguyên liệu tại huyện Bảo Lâm. “Do không rành về hồ sơ, thủ tục, công ty gặp khó khăn. Trong thời gian này, được sự giới thiệu của một người làm ăn chung, tôi gặp và nghe nói ông Thạch Anh có thể “xin” được dự án. Thạch Anh dẫn tôi đến một khu đất rộng 70ha tại khoảnh 6, 8 tiểu khu 450 thuộc xã B’Lá, huyện Bảo Lâm (đất này thuộc quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đambri - NV) và nói rằng ông ta có thể xin được dự án cho công ty ở nơi đây. Thạch Anh nói sẽ lo mọi thủ tục, hồ sơ và liên hệ với UBND tỉnh. Mọi chi phí, công ty chi trả và đáp ứng khi ông Thạch Anh yêu cầu”, bà Linh trình bày.

Bà Linh nói: “Nhiều lần gặp gỡ, Thạch Anh nói có mối quan hệ quen biết với lãnh đạo tỉnh, trong đó có ông Phạm S - Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng nên sẽ “xin” được dự án. Tôi rất tin tưởng, cần tiền, cần trà làm quà là công ty đáp ứng ngay. Những lời nói quen biết lãnh đạo đã được tôi ghi âm và nộp cho CQĐT”.

Trong quá trình nhận tiền và quà “xin” dự án, Thạch Anh đưa cho Phụng Trà Linh hàng loạt công văn, giấy mời họp, thông báo bản photocopy “đồng ý chủ trương trồng chè nguyên liệu của Phụng Trà Linh”, có chữ ký của Phó Chủ tịch tỉnh Phạm S; Giấy mời họp số 54/UBND-GM ngày 15/6/2016, nội dung “để thông qua chủ trương trồng chè” có chữ ký của bà Trần Thị Phi Yến – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh (thực tế bà Yến qua đời từ tháng 3/2015 - NV)... Tất cả đều có dấu mộc của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Bà Linh cho hay, khoảng tháng 6/2016, bà nghe tin Lâm Đồng có chủ trương dừng các dự án trồng rừng, chè và các loại cây công nghiệp. Bà Linh hỏi việc này thì Thạch Anh trấn an rằng việc dừng dự án là “do những dự án đó vốn thấp, không đủ theo quy định”. Thạch Anh nói sẽ giúp bà Linh chứng minh khả năng tài chính. Sau đó, Thạch Anh đưa cho bà Linh một bản photocopy giấy xác nhận nội dung bà Linh có số dư tài khoản 67,4 tỷ đồng tại Ngân hàng Công thương Chi nhánh số 14 TP HCM.

Thủ đoạn làm giả giấy tờ tinh vi

“Mặc dù Thạch Anh đưa cho tôi giấy mời họp với UBND tỉnh hoặc với ông Phạm S nhưng sắp đến ngày họp, Thạch Anh đều viện cớ tỉnh bận, có công việc khác nên chưa họp được. Trong ba năm, tôi chưa từng được tiếp xúc với vị lãnh đạo nào như lời “có quen biết” mà Thạch Anh nói”, bà Linh trình bày.

Bảng kê khai chi phí do Phụng Trà Linh ghi chép theo chứng từ cho thấy từ ngày 27/4/2014 đến ngày 18/2/2017, Thạch Anh đã nhận tiền, quà hàng chục lần, lý do để “xin chủ trương dự án”. Tổng số tiền Phụng Trà Linh đưa cho Thạch Anh là 1,625 tỷ đồng (gồm tiền mặt và tiền quy từ trà khô).

Đến tháng 3/2017, thấy việc xin chủ trương kéo dài, tốn nhiều tiền quà nhưng không có tiến triển, bà Linh đòi lại tiền. Trong biên bản xác nhận, Thạch Anh thừa nhận đã nhận của Phụng Trà Linh số tiền nói trên và cam kết sẽ trả đủ trong vòng 45 ngày.  

Từ ngày 16/3/2017 đến ngày 15/5/2017, Thạch Anh chuyển trả cho bà Linh 580 triệu và trước đó có trả cho bố bà Linh 100 triệu. Số còn lại 945 triệu, Thạch Anh không trả theo đúng cam kết.

Ngày 19/6/2017, sau khi Thạch Anh không trả tiền như cam kết, bà Linh kiểm tra lại những công văn, giấy mời họp nhận được từ Thạch Anh. Thấy giấy tờ “có vấn đề”, bà Linh làm đơn gửi UBND tỉnh xác minh những giấy tờ này.

UBND tỉnh chuyển đơn đến Cơ quan ANĐT Công an tỉnh để điều tra. Biên bản làm việc ngày 25/6/2017, UBND tỉnh khẳng định những công văn, giấy mời họp đều không do UBND tỉnh phát hành. Qua kiểm tra, các Công văn 156/UBND, 1455/UBND, 1734/UBND, 1245/UBND đều có số lưu tại UBND tỉnh nhưng nội dung là triển khai các vấn đề an sinh xã hội ở địa bàn tỉnh chứ không phải đồng ý cho Phụng Trà Linh thực hiện dự án. Các giấy mời họp không phải của bà Yến và ông Phạm S ban hành.

Ngoài ra, giấy xác nhận số dư tài khoản 67,4 tỷ đồng tại Ngân hàng Công thương Chi nhánh số 14 TP HCM bản photocopy mà Thạch Anh đưa cho bà Linh là không có thật. Vào thời điểm 2016 (ghi trên giấy xác nhận), Chi nhánh này đã đổi tên thành Chi nhánh Đông Sài Gòn từ năm 2010. Người ký xác nhận cũng đã nghỉ hưu từ năm 2011. Số dư tài khoản của bà Linh không có 67,4 tỉ đồng.

Bất ngờ thoát tội lừa đảo

Ngày 26/6/2017, Phụng Trà Linh có đơn tố giác Thạch Anh đến Công an tỉnh về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

“Sau khi thụ lý vụ án, CQĐT mời tôi và Thạch Anh làm việc. Trong buổi làm việc, công an bảo tôi chấp nhận việc thỏa thuận trả tiền với Thạch Anh. Thạch Anh nói sẽ trả đủ số tiền còn lại cho tôi vào ngày 22/10/2017. Lúc đó, tôi chỉ mong được trả lại tiền chứ không muốn người ta đi tù nên đồng ý. Nhưng ngờ đâu, chính thỏa thuận này là một trong những lý do công an không khởi tố Thạch Anh tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đến nay, Thạch Anh vẫn chưa trả được đồng nào”, bà Linh nói.

Theo bà Linh, tại CQĐT, Thạch Anh thừa nhận có nhận tiền “chạy” dự án. Thạch Anh nói có đưa tiền cho nhiều người như một lãnh đạo huyện Bảo Lâm 200 triệu, một lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh 350 triệu, ông Toàn (không rõ lai lịch, Thạch Anh khai là bạn xã hội của vị lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh nói trên) 470 triệu để liên hệ xin dự án. Qua điều tra những người này không thừa nhận quen biết, nhận tiền của Thạch Anh. 

Về những công văn, giấy mời họp giả, Thạch Anh nói do “bạn xã hội của vị lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh” đưa. Thạch Anh khai không biết giấy tờ đó là giả.

Bản thân Thạch Anh thừa nhận có nhờ người làm hai giấy tờ giả là “Thông báo mời họp” số 746/UBND-TP ngày 24/10/2016 có dấu mộc đỏ của UBND tỉnh, chữ ký ông Phạm S và giấy xác nhận tài khoản tại ngân hàng. Tuy nhiên, người mà Thạch Anh khai nhờ làm giả không thừa nhận hành vi trên. Việc làm giả này, Thạch Anh nói rằng do bà Linh hối thúc dự án.

Ngày 13/10/2017, Cơ quan ANĐT Công an Lâm Đồng khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Trần Thạch Anh về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Ngày 21/11/2017, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh chuyển hồ sơ về Công an TP Bảo Lộc điều tra theo thẩm quyền vì theo Công an tỉnh, việc làm giả giấy tờ được thực hiện ở địa bàn Bảo Lộc.

Đối với tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, kết luận điều tra nói rằng có dấu hiệu nhưng chưa đủ chứng cứ, tài liệu nên tách riêng điều tra, xử lý sau. Tuy nhiên, bà Linh cho rằng kết luận điều tra đã bỏ lọt tội phạm. Bà Linh cho rằng với những hành vi trên, Thạch Anh đã lừa Phụng Trà Linh để chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan chức năng Lâm Đồng nói gì về vụ việc này, mời bạn đọc xem tiếp kỳ sau.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Đọc thêm