Công ty CP XNK tỉnh Lào Cai bị khách hàng “tố” chiếm dụng tài sản?

(PLVN) - Mặc dù đã nộp tiền đặt cọc theo đúng thỏa thuận đã được ký kết từ năm 2017, tuy nhiên, cho đến nay khách hàng vẫn chưa được bàn giao phần diện tích đất đã mua tại dự án Khu đô thị mới Cửa Khẩu (phường Lào Cai, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) do cho Công ty CP XNK tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư, khiến khách hàng vô cùng hoang mang và bức xúc.

Phiếu thu tiền góp vốn của khách hàng

Phiếu thu tiền góp vốn của khách hàng

Phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, khách hàng L.T.N và H.T.H cho biết, từ tháng 10/2017, thông qua giới thiệu, họ được biết Công ty CP XNK tỉnh Lào Cai (Công ty XNK Lào Cai), có địa chỉ tại số 039, đường Nguyễn Huệ, phường Lào Cai, TP Lào Cai đang giao bán đất tại dự án Khu đô thị mới Cửa Khẩu. Sau khi được công ty cho xem quyết định đồng ý chủ trương của UBND tỉnh Lào Cai cho phép xây dựng Khu đô thị mới Cửa Khẩu và bản vẽ phân lô sơ bộ của dự án được chủ đầu tư phê duyệt, ngày 17/10/2017, bà L.T.N và bà H.T.H đã ký thỏa thuận đặt cọc lô đất số 24 – L12 của dự án Khu đô thị mới Cửa Khẩu với giá trị 950 triệu đồng.

Ngay sau khi ký thỏa thuận, ngày 17/10/2017, khách hàng L.T.N và H.T.H đã nộp cho Cty XNK Lào Cai 50 triệu đồng, sau đó ngày 23/10/2017 tiếp tục nộp 625 triệu đồng theo cam kết thỏa thuận đặt cọc.

Công ty CP XNK tỉnh Lào Cai ra thông báo hoàn trả tiền đặt cọc cho khách hàng nhưng không thực hiện 

Trình bày với Báo PLVN, bà L.T.N cho biết: “Chúng tôi đã nộp 750 triệu tiền đặt cọc mua đất dự án Khu đô thị mới Cửa Khẩu cho Công ty XNK Lào Cai, tuy nhiên sau 10 tháng đặt cọc, công ty không giao đất cho chúng tôi. Chúng tôi cũng đã làm đơn yêu cầu công ty nếu không giao đất thì hoàn trả tiền đặt cọc theo đúng thỏa thuận đã ký nhưng chưa được đáp ứng.”

“Sau khi chúng tôi yêu cầu rút lại tiền đặt cọc khi không được giao đất đúng tiến độ, ngày 5/11/2018, Công ty XNK Lào Cai đã ra thông báo về việc dự án chuẩn bị bước vào sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư và do một số nguyên nhân khách quan dẫn đến tiến độ bị chậm và cam kết sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền đã đặt cọc vào ngày 31/12/2018. Tuy nhiên, đến ngày cam kết, phía Cty XNK Lào Cai cũng không hoàn trả tiền đặt cọc cho chúng tôi” - khách hàng H.T.H bức xúc trình bày.  

Ngày 2/5/2019, Công ty XNK Lào Cai lại ra thông báo hứa hẹn sẽ trả lại tiền đặt cọc và tiền phạt do vi phạm thỏa thuận đối trong thời gian từ ngày 15/7 đến ngày 31/7/2019 cho khách hàng. Tuy nhiên, cũng như những lần hứa hẹn trước, Công ty XNK Lào Cai vẫn không trả lại tiền đặt cọc của người mua theo thỏa thuận. 

Theo những người mua trình bày, đến giờ thậm chí họ còn không liên lạc được với Công ty XNK Lào Cai. “Chúng tôi rất bức xúc và hoang mang khi nộp tiền đặt cọc 2/3 giá trị lô đất, nhưng đến nay đất thì chưa thấy mà tiền cũng chẳng biết đi đâu” – bà L.T.N cho biết.

Để xác minh thông tin, PV đã có trao đổi nhanh với ông Tô Ngọc Liễn – Phó chủ tịch UBND TP Lào Cai. Ông Liễn cho biết, trên địa bàn phường Lào Cai, TP Lào Cai chưa có dự án mang tên Khu đô thị mới Cửa Khẩu, Công ty CP XNK tỉnh Lào Cai cũng không phải là chủ đầu tư dự án này. 

Như vậy, rõ ràng việc Công ty XNK Lào Cai tiến hành rao bán tài sản hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện là không đúng pháp luật và việc các khách hàng L.T.N và H.T.H tố Công ty XNK Lào Cai chiếm dụng tài sản của người mua nhà là có cơ sở.

Đề nghị UBND tỉnh Lào Cai, UBND TP Lào Cai vào cuộc xác minh, làm rõ về việc Công ty XNK Lào Cai huy động vốn, nhận đặt cọc của khách hàng mà không bàn giao theo đúng thỏa thuận tại dự án Khu đô thị mới Cửa Khẩu để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc./.

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.
Đọc thêm