Đắk Lắk: Chủ doanh nghiệp bị tố chiếm đoạt tài sản

(PLO) -Năm 2013, vợ chồng anh Nguyễn An Danh (SN 1984, ngụ phường Tân An, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) bỏ ra gần trăm triệu đồng để mua một lô đất làm nhà ở. Hai năm sau, anh Danh mới ngã ngửa vì phát hiện ra lô đất trên đã được người chuyển nhượng thế chấp gán nợ cho ngân hàng.

Anh Danh bức xúc chia sẻ

Anh Danh bức xúc chia sẻ

Giao đất không giao sổ đỏ

Theo đơn tố cáo của anh Danh, ngày 25/4/2013, vợ chồng ông Trần Quốc Cường (SN 1965) và bà Trần Thị Thủy Tiên (SN 1968, ngụ TP.Buôn Ma Thuột) có bán cho anh một lô đất với chiều ngang 6m, chiều dài 17,5m (tọa lạc tại tổ dân phố 7, phường Tân Lợi, TP.Buôn Ma Thuột), kèm theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) số: BE 026173, thửa đất số 234, tờ bản đồ 16, thời hạn sử dụng năm 2043 với giá 90 triệu đồng. 

Trong quá trình làm thủ tục mua bán, do không thấy giấy CNQSDĐ (sổ đỏ) gốc của lô đất trên nên anh Danh hỏi thì được vợ chồng bà Tiên cho biết: Do cần tiền để sử dụng vào việc kinh doanh nên hiện tại sổ đỏ vợ chồng bà Tiên đã cầm cố kèm theo lời hứa sau khi anh Danh trả đủ tiền sẽ lấy sổ về để hoàn tất thủ tục. 

Vì tin tưởng vợ chồng bà Tiên, đứng đầu một công ty xây dựng có tiếng ở Buôn Ma Thuột. Mặt khác khi giao nhận tiền đã có giấy biên nhận và chữ ký của cả hai nên anh Danh hoàn toàn an tâm và giao đủ tiền.

Đến cuối năm 2014, anh Danh tới nhà hỏi nhằm thúc giục vợ chồng bà Tiên sớm hoàn tất thủ tục tách bìa đỏ cho mình thì bà Tiên hẹn một thời gian nữa sẽ làm. Thời gian trôi qua, sau nhiều lần hứa, vợ chồng bà Tiên vẫn không chịu hoàn tất thủ tục, anh Danh mới phát hiện ra lô đất mà mình mua đã được một chủ khác đứng tên.

“Lúc đó, vì chưa có điều kiện để dựng nhà nên tôi trồng bắp trên toàn bộ diện tích lô đất để lấy thức ăn nuôi gà. Không ngờ một hôm có một người phụ nữ tới và nói với tôi “đất này chị mua lại rồi em về đi”, anh Danh kể.

Qua tìm hiểu, anh Danh mới biết lô đất trên đã được vợ chồng bà Tiên cầm cố ngân hàng, sau đó được ngân hàng phát mãi và người phụ nữ kia chính là chủ mới của lô đất. Không tin vào tai mình, anh Danh liền đến tìm vợ chồng bà Tiên để hỏi cho rõ ngọn ngành. 

Lúc này, bà Tiên thản nhiên công nhận chuyện lô đất kia đã được ngân hàng bán đấu giá chuyển quyền sử dụng đất cho người khác để trả nợ. Khi anh Danh đòi lại tiền thì bà Tiên có ý phủ nhận trách nhiệm, bà Tiên cho rằng việc này là việc của chồng, và bà chỉ giải quyết khi nào chồng bà có mặt ở nhà. Không thể làm gì khác, anh Danh đành lủi thủi ra về, đợi ngày giáp mặt chồng bà Tiên.

Anh Danh nhiều lần chủ động đến đòi lại tiền. Nhưng bà Tiên luôn trả lời với điệp khúc “chờ ông Cường về mới giải quyết”. Qua tìm hiểu, anh Danh mới biết ông Cường đã trốn khỏi địa phương, đi đâu không ai rõ. Quá bức xúc trước hành vi của vợ chồng bà Tiên, anh Danh đã làm đơn gửi đến Cơ quan CSĐT Công an TP. Buôn Ma Thuột với mong muốn sớm được giải quyết. 

Ngày 11/12/2015, Cơ quan CSĐT Công an TP. Buôn Ma Thuột đã có công văn trả lời với nội dung: Xét thấy: “Đơn có nội dung phản ánh vi phạm hợp đồng dân sự về cầm cố, thế chấp và chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND TP.Buôn Ma Thuột, không thuộc thẩm quyền của Cơ quan CSĐT Công an TP.Buôn Ma Thuột nên Cơ quan CSĐT TP. Buôn Ma Thuột không thụ lý”.

Theo hướng dẫn của Cơ quan CSĐT Công an TP. Buôn Ma Thuột, ông Danh tiếp tục nộp đơn lên TAND TP. Buôn Ma Thuột. Kết quả, sau 3 lần mời ông Danh và bà Tiên lên làm việc (trong đó chỉ có lần đầu bà Tiên có mặt) thì phía tòa yêu cầu anh Danh rút đơn về, và chỉ giải quyết tiếp khi anh Danh tìm được ông Cường.

Lô đất vợ chồng bà Tiên đã cầm cố trước khi bán cho anh Danh 

Chỉ trả lại tiền khi có phán quyết của tòa

Được biết, sau khi lập gia đình, vợ chồng anh Danh chuyển từ huyện Đắk Mill (tỉnh Đắk Nông) đến TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) để lập nghiệp. Thời gian đầu, đôi vợ chồng trẻ thuê phòng trọ ở tạm, nhờ tiết kiệm, cộng thêm vay mượn người thân và bạn bè, nên sau hơn 1 năm, anh Danh mới trả đủ tiền mua lô đất trên cho vợ chồng bà Tiên. 

Cũng vì điều kiện kinh tế còn khó khăn, hai vợ chồng anh Danh ngoài việc bươn trải kiếm tiền còn phải chăm lo cho hai đứa con nhỏ ăn học nên dự định khi có tiền sẽ làm một căn nhà nhỏ trên lô đất đã mua để tiện cho việc sinh hoạt, thoát khỏi kiếp thuê trọ. Giờ đất bị người khác đứng tên, tiền không đòi được khiến hai vợ chồng anh Danh rơi vào cánh túng thiếu, nợ nần chồng chất. 

Anh Danh tâm sự: “Giờ không thể lấy lại được đất, tôi chấp nhận. Nhưng nếu vậy thì tôi phải được trả lại tiền chứ không thể chịu cảnh vừa mất tiền vừa mất đất như vậy! Việc mua đất ban đầu vợ tôi đã can ngăn nhưng vì quá tin người nên tôi vẫn quyết định mua cho bằng được.

Giờ xảy ra chuyện như vậy, bao nhiêu tiền vợ chồng tôi dành dụm đã bị mất trắng, đã vậy, chúng tôi còn phải ôm thêm một số nợ lớn. Mỗi khi nhắc tới chuyện này, vợ chồng tôi lại xảy ra mâu thuẫn, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Tôi đã tin sai người, giờ tôi chỉ muốn vợ chồng bà Tiên trả lại tiền để tôi trả nợ”.

Mặt khác, “ông Cường đã trốn khỏi địa phương, giờ tôi biết tìm ông ở đâu? Tôi là người dân thường, không hiểu biết pháp luật, bất đắc dĩ rơi vào hoàn cảnh oan trái này mới tìm đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền mong được giúp đỡ.

Giờ họ trả lời như vậy tôi biết kêu ai? Ông Cường, bà Tiên không những chỉ chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên cho chúng tôi mà còn dùng thủ đoạn lừa đảo này để chuyển nhượng cho nhiều người khác để chiếm đoạt tài sản của người khác là có ý đồ từ trước”, anh Danh bức xúc.

Theo đó, ông Nguyễn Tiến Thắng (ngụ TP. Buôn Ma Thuột) cũng có đơn gửi đến cơ quan chức năng tố cáo vợ chồng bà Tiên với hợp đồng chuyển nhượng tương ứng là 80 triệu đồng.

Để rộng đường dư luận, phóng viên báo PLVN đã có buổi làm việc với bà Trần Thị Thủy Tiên. Trong buổi làm việc, bà Tiên thừa nhận giữa gia đình bà và vợ chồng anh Danh có ký với nhau 1 bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với giá 90 triệu đồng.

Bà Tiên hứa sẽ trả lại lại số tiền đã nhận từ anh Danh nhưng với điều kiện phải có phán quyết của tòa án. Giải thích lý do trên, bà Tiên tiết lộ hiện tại giữa ông Cường và bà đã ly hôn. Sau khi ly hôn, ông Cường đã rời khỏi Buôn Ma Thuột và đang sinh sống và làm việc cho một công ty có tiếng ở tỉnh Gia Lai. 

Có cơ sở để khởi tố vụ án hình sự?

Trao đổi sự việc trên, Luật sư Nguyễn Văn Năm (Văn phòng luật sư Đức Duy, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã bày tỏ quan điểm: “Lô đất trước khi được bán cho hộ ông Danh đã được chủ đất cầm cố ngân hàng. Tức là chủ đất đã mất quyền định đoạt tài sản này, họ không được phép thực hiện giao dịch mua bán với bất cứ một người nào khác.

Thế nhưng, vợ chồng bà Tiên vẫn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn An Danh để lấy tiền là sai. Mặt khác, sau đó họ cũng đồng ý cho ngân hàng phát mãi để trả nợ mà không hề thỏa thuận hay có động thái hoàn trả lại tiền cho ông Danh là lừa đảo. Theo quan điểm của tôi, trong trường hợp này có đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự đối với vợ chồng bà Tiên về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cũng theo luật sư Năm, việc Cơ quan CSĐT Công an TP. Buôn Ma Thuột cho rằng đây là vụ án dân sự về việc cầm cố, thế chấp và chuyển nhượng quyền sử dụng đất là không đúng. Cơ quan điều tra chưa xem xét, nhận định sự việc đúng với bản chất dẫn đến thiệt thòi cho nguyên đơn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.
Đọc thêm