Dân mệt nhoài để tìm công lý

(PLO) - Phải mất 10 năm trời với tổng cộng 6 bản án từ sơ thẩm, phúc thẩm tới giám đốc thẩm, vợ chồng bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, trú tổ 4 phường Đồng Quang, TP. Thái Nguyên mới tìm thấy công lý để giữ được nơi cư ngụ của tuổi già trong một tranh chấp mà ông bà ví là từ “trên trời rơi xuống”.
Cựu chiến binh Nguyễn Anh Chuyên mừng
vì phán quyết của Tòa phúc thẩm đã giúp
vợ chồng ông tìm thấy công lý 
Điêu đứng vì tòa

Nhiều người theo dõi vụ án này từ những ngày đầu phần nào hiểu thấu tại sao bà Huyền lại rưng rưng nước mắt khi HĐXX TAND tỉnh Thái Nguyên quyết định chấp nhận kháng cáo của bà và bác yêu cầu khởi kiện của phía nguyên đơn để vợ chồng bà giữ được căn nhà của mình đang sống trong một vụ tranh chấp mà bà Huyền nói là không đáng có và phải hầu kiện nó ròng rã suốt 10 năm qua.  
Đây là vụ tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất xảy ra từ năm 2005 giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Lệ Hằng và bị đơn là bà Huyền. Vụ kiện này bắt đầu được cơ quan tòa án giải quyết từ năm 2009, nhưng mỗi cấp lại đưa ra một phán quyết khác nhau. 
Vì lý do nào đó các chứng cứ hiển nhiên có trong vụ án đã được các cấp tòa trước đó phớt lờ, mà chủ yếu dựa vào lời khai của nguyên đơn để xử theo lối suy luận khiến cho vụ án bị kéo dài. Cho đến thời điểm này vụ án đã trãi qua tổng cộng 2 phiên tòa sơ thẩm, 3 phiên tòa phúc thẩm và một phiên tòa giám đốc thẩm. 
Trước đó, Báo PLVN đã có nhiều bài phản ánh quá trình giải quyết vụ án ở cấp sơ thẩm có hàng loạt vi phạm tố tụng rất nghiêm trọng. Là vụ án “tranh chấp đất đai”, mặc dù chưa tiến hành hòa giải cơ sở nhưng Chánh án TAND TP. Thái Nguyên vẫn nhận thụ lý vụ án. 
Sau đó, một số thẩm phán mặc dù không được phân công nhưng vẫn lấy lời khai, lập biên bản giao nhận chứng cứ một cách rất tùy tiện. Bất chấp quy định pháp luật, khi đưa ra xét xử nhưng Tòa còn không thèm ban hành các thủ tục bắt buộc như: Quyết định đưa vụ án ra xét xử, Biên bản ghi ý kiến thảo luận của HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. 
Phán quyết công tâm
Trong vụ án, bà Huyền, ông Chuyên (chồng bà Huyền) mặc dù có đầy đủ giấy tờ hợp pháp về nhà đất, lại đang trực tiếp sử dụng nhưng đột nhiên bị bà Hằng khởi kiện yêu cầu phải trả lại diện tích 184,1 m2 đất và toàn bộ tài sản trên đất tại số 275 đường Hoàng Văn Thụ, tổ 4, phường  Đồng Quang TP.Thái Nguyên do bà Hằng tự nhận là tài sản của mình chỉ nhờ bà Huyền đứng tên hộ. 
Trong khi vợ chồng bà Huyền khẳng định nhà đất là tài sản của vợ chồng bà, ông bà đã bỏ tiền mua, việc mua bán tuy có vay mượn của bà Hằng một ít nhưng đã trả hết tài sản không có liên quan gì tới bà Hằng. 
Tại phiên phúc thẩm lần 3 ngày 19/11/2014, sau khi xem xét toàn bộ chứng cứ, lời khai, HĐXX nhận định: Quá trình xem xét đánh giá chứng cứ do các bên đương sự đã cung cấp thì thấy rằng, việc bà Huyền có tên trong giấy tờ mua bán nhà đất là có thật, đều được các bên thừa nhận, vì vậy việc chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn thuộc trách nhiệm của bà Hằng, không thuộc trách nhiệm của bà Huyền. 
Đáng chú ý, bà Hằng có nhiều lời khai mâu thuẫn, không trung thực. Bà có khai người viết giấy bán nhà đất ngày 22/2/2001 là bà Nguyễn Thị Hà (vợ ông Phạm Mạnh Quang, người bán đất - PV), và bà này viết bằng bút bi màu tím nhưng thực tế, theo HĐXX, giấy bán nhà lại là do ông Quang viết. 
Tại lời khai ở cấp sơ thẩm thì bà Hằng khai rằng, bên nào vi phạm sẽ bị phạt gấp 10 lần số tiền đặt cọc 20 triệu, lúc thì khai vi phạm sẽ bị phạt gấp 100 lần…HĐXX cũng cho rằng, xét các chứng cứ khác mà người làm chứng đưa ra thì thấy tất cả những lời làm chứng đều khẳng định chỉ sau khi sự việc mua bán đã diễn ra họ chỉ việc ký vào giấy tờ mua bán đã viết xong, không ai tận mắt chứng kiến bà Hằng hay bà Huyền thanh toán tiền cho người bán nhà. 
Sau khi xem xét lời khai của người bán nhà, xem xét các chứng cứ khác do nguyên đơn xuất trình và khai báo trong quá trình giải quyết vụ án, HĐXX khẳng định: Với những nhận định nêu trên thì thấy rằng chưa đủ căn cứ khẳng định bà Hằng là người bỏ tiền ra mua lại ngôi nhà 275 đường Hoàng Văn Thụ nói trên và đã nhờ bà Huyền đứng tên trong các giấy tờ mua bán. 
HĐXX cấp phúc thẩm tuyên xử: chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bà Huyền, sửa Bản án dân sự sơ thẩm số 01 ngày 9/1/2012 của TAND TP. Thái Nguyên, bác yêu cầu khởi kiện của bà Hằng .   
Như vậy, với phán quyết này vợ chồng bà Huyền đã phải mất 10 năm trời với tổng cộng 6 bản án từ sơ thẩm, phúc thẩm tới giám đốc cuối cùng ông bà mới tìm thấy được công lý để có thể giữ được nơi cư ngụ của mình.

 

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Đọc thêm