Đang thanh tra vụ chiến sĩ công an tử vong sau khi rời khỏi trại giam

(PLO) - Theo ông Nguyễn Văn Hồng thì cái chết của con trai ông còn có quá nhiều điểm nghi vấn chưa được làm sáng tỏ. Vậy mà Công an huyện Kinh Môn và Viện kiểm sát cùng cấp lại cho rằng không có dấu hiệu phạm tội nên không khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra.

Hiện trường phát hiện anh Q.

Hiện trường phát hiện anh Q.

Còn nhiều nghi vấn

Theo đơn phản ánh của ông Nguyễn Văn Hồng (SN 1969, trú tại thôn An Thủy, xã Hiến Thành, huyện Kinh Môn, Hải Dương) con trai ông là anh Nguyễn Văn Q (SN 1996) đang công tác tại trại giam Hoằng Tiến (khu sản xuất Kinh Môn, Hải Dương).

Chiều ngày 21/4/2018, anh Q được đơn vị cho nghỉ về ăn đám cưới người thân cho đến 19h tối cùng ngày thì trở về đơn vị. Tuy nhiên, đến khoảng 17h ngày hôm sau thì ông Hồng tá hỏa khi biết tin con trai đang nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Kinh Môn cấp cứu trong tình trạng không tỉnh táo.

Sau đó, anh Quân tử vong do bị tổn thương, viêm suy đa tạng do chất ma túy tổng hợp MDMA và trúng độc Paraquat (thuốc dùng cho bảo vệ thực vật).

Phòng hát số 09 nơi anh Q cùng 6 thanh niên không rõ lai lịch tới hát tại khách sạn Trong Mơ.

Trao đổi với PV, ông Hồng cho biết cái chết của con trai ông có rất nhiều nghi vấn và bất thường, có dấu hiệu tội phạm rõ ràng nhưng công an huyện Kinh Môn không khởi tố vụ án là không khách quan, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Trong đó, có nhiều vấn đề chưa được làm rõ, như cơ quan công an chưa xem xét, điều tra trách nhiệm của các cán bộ quản lý trại giam Hoàng Tiến. Bởi lẽ, anh Q là chiến sĩ công an đang công tác tại trại giam Hoàng Tiến chịu sự quản lý giám sát và phân công nhiệm vụ của cán bộ trại giam. Tối 21/4, anh Q có mặt tại trại giam để thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, theo thông báo số 387/TB của công an huyện Kinh Môn lại kết luận, sau khi điểm danh xong Q tiếp tục đi ăn uống cùng bạn bè và sau dẫn đến sự việc trên.

“Vậy thử hỏi trong thời gian đáng lẽ Q phải ở đơn vị thì việc Q đi đâu, làm gì, cán bộ trại giam lại không hề nắm rõ. Sau khi Q mất, phía trại giam Hoàng Tiến cũng không có bất kỳ lời giải thích nào về quá trình sinh hoạt, công tác của Q. Điều này thể hiện sự thiếu trách nhiệm, thờ ơ, bàng quan, vô cảm của trại giam Hoàng Tiến với cái chết của Q” – ông Hồng bức xúc.

Theo ông Hồng, khi Q được phát hiện nằm gần bãi rác của thôn An Thủy, xã Hiến Thành trong tình trạng mê man, bất tỉnh, miệng sùi bọt mép, trên người chỉ mặc chiếc quần sịp. Theo Kết luận giám định của phòng KTHS Công an tỉnh Hải Dương và tóm tắt hồ sơ bệnh án của Bệnh viện Bạch Mai thì Q dương tính với Paraquat. Cái chết của anh Q là bất thường, cần phải làm rõ có dấu hiệu của hành vi phạm tội giết người hay không.

Ông Hồng khẳng định, đôi dép, quần áo mà cơ quan công an thu thập được không phải là tư trang của Q. Đồng thời, khi ông tới hiện trường thì chiếc quần, đôi dép được xếp lại rất ngay ngắn nên ông cho rằng một người trong tình trạng mê sảng thì làm sao có thể để quần áo một cách ngay ngắn như vậy được. Từ đó, ông Hồng cho rằng đã có đối tượng dàn dựng hiện trường giả để đánh lạc hướng cái chết của con trai ông.

Ngoài ra, bố đẻ của anh Q cũng đề nghị làm rõ  hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. “Công an xác định con tôi đi hát tại quán karaoke với 6 nam thanh niên không rõ danh tính tại phòng hát số 9 khách sạn Trong Mơ từ 23h đến 5h sáng rồi tử vong do chất ma túy tổng hợp MDMA. Quán hát mở đến 5h sáng như vậy cơ quan công an cũng không xử lý. Như vậy vụ việc có dấu hiệu của tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Công an chưa điều tra xác minh ai là người tham gia sử dụng ma túy cùng con tôi, ai là người cung cấp ma túy, sử dụng ở đâu đã vội kết luận không khởi tố vụ án là không khách quan”, ông Hồng cho biết thêm.

Theo ông Hồng thì Q được phát hiện trong tình trạng mê man vẫn còn có dấu hiệu của sự sống. Đồng thời quãng thời gian từ quán hát đến nơi Q nằm cách xa khoảng 15km thì một người đã uống rượu và sử dụng ma túy như vậy thì không thể đi lại được. Việc này ông Hồng cho rằng đã có người thấy Q trong tình trạng nguy kịch đã không đưa Q đi cấp cứu ngay mà đưa Q tới bãi rác là có dấu hiệu tội Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Không chỉ có vậy, anh Nguyễn Đức Tiến là một trong những nhân chứng, chứng kiến quá trình hoạt động của Q trước khi xảy ra sự cố tử vong là người tìm thấy Q tại bãi rác cũng cho rằng: “Tại hiện trường khi phát hiện Q nằm, xung quanh cỏ không bị dập nát. Đó là điều kỳ lạ, bởi trong trạng thái sốc, hoảng loạn như vậy mà anh Q đi được đến đó, không quằn quại, phá nát cảnh quan xung quanh thì cũng lạ”.

Ông Hồng cho rằng con đường mòn dẫn tới nơi anh Q nằm một người bình thường đi vào buổi tối còn khó khăn huống hồ Q lại bị mê sảng thì không thể đi xuống được vị trí này.

Công an huyện Kinh Môn nói gì?

Trả lời PV báo PLVN, Trung tá Nguyễn Văn Hoàn – Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp công an huyện Kinh Môn cho biết, đơn vị tiếp nhận thông tin vụ việc từ công an xã Hiến Thành vào ngày 23/4/2018.

“Qua quá trình điều tra, công an huyện Kinh Môn xác định, chiều 21/4/2018, anh Q về nhà ăn cỗ người thân ở thôn An Thủy rồi sau đó cùng bạn bè đi ăn uống tại thị trấn Kinh Môn.

Đến 21h, Q được Tiến chở về đơn vị điểm danh rồi quay lại quán ăn. Đến 22h30 thì cả nhóm giải tán. Đêm hôm đó, Q cùng 6 nam thanh niên không rõ lai lịch đi hát tại khách sạn Trong Mơ đến 5h sáng thì về. Đến khoảng 15h hôm sau thì phát hiện Q nằm ở bờ đê trong tình trạng hoảng loạn”, Trung tá Hoàn thông tin.

Cũng theo Trung tá Hoàn, lực lượng công an huyện Kinh Môn đã làm việc với Trại giam Hoàng Tiến và kiểm tra tư trang của Q không có vấn đề gì. Phía trại giam cũng đã xác định Q là chiến sỹ phục vụ có thời hạn, công tác tại Trung đội cảnh sát bảo vệ khu sản xuất Kinh Môn. Nhiệm vụ hàng ngày của Q là tuần tra, canh gác, bảo vệ mục tiêu.

“Phía Trại giam Hoàng Tiến cho biết ngày 21 và 22/4/2018, đồng chí Quân được lãnh đạo, chỉ huy giải quyết cho nghỉ tranh thủ về nghỉ tại xã Hiến Thành”, Trung úy Hoàn cho biết thêm.

Theo Trung úy Hoàn, đồng chí Đinh Thanh Tùng là chiến sĩ cùng phòng với Q cũng thông tin, vào ngày 22/4, sau khi hết ca trực của Tùng thì đến ca trực của Q và Tĩnh (chiến sĩ cùng đơn vị) thời gian từ 1 giờ đến 3 giờ sáng ngày 22/4.

Nói về việc vì sao đơn vị đồng ý cho Q nghỉ tranh thủ Q vẫn phải điểm danh và có lịch trực thì Trung tá Hoàn cho rằng vấn đề này phải hỏi phía lãnh đạo cán bộ trại giam Hoàng Tiến.

Ông Hồng cho rằng, đôi dép, chiếc quần không phải của con trai ông. Việc những vật dụng này được xếp ngay ngắn nhằm dựng hiện trường giả để đánh lạc hướng điều tra của cơ quan công an.

Về vấn đề xác minh qua điện thoại của Q, Trung tá Hoàn thông tin rằng đã xác minh qua tổng đài và xác định Q có cãi vã với người yêu và xác định các cuộc gọi nên mới biết được Q đi hát cùng với 6 thanh niên tại khách sạn Trong Mơ.

Tuy nhiên, quá trình điều tra camera tại quán hát bị hỏng, nhân viên của quán hát cũng không còn làm việc ở đây nên không thể xác định được 6 thanh niên đi cùng Q là ai. Việc có sử dụng ma túy tại quán hát hay không thì không có tài liệu nào để chứng minh. Việc xem xét xử lý hoạt động quá giờ phía Công an huyện vẫn đang xem xét.

Từ quá trình xác minh, công an huyện Kinh Môn không xác định được, không chứng minh được Q sử dụng ma túy ở đâu, sử dụng khi nào, sử dụng với ai. Khoảng thời gian từ 5h sáng đến 15h chiều thì không thể xác định được Q đi đâu, làm gì?

Trao đổi với PV, Thượng tá Đồng Tiến Dũng – Phó Trưởng Công an huyện Kinh Môn cho biết, về vụ việc này phía Cơ quan CSĐT Công an huyện Kinh Môn đã làm hết trách nhiệm của mình. Quá trình điều tra, xác minh phía Công an huyện Kinh Môn cũng đã làm việc với các cơ quan chức năng và xác định đây không phải là thông tin tội phạm nên công an huyện Kinh Môn thống nhất với Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp không ra quyết định khởi tố vụ án hoặc không khởi tố vụ án. Vụ việc công an huyện Kinh Môn đã trả lời đơn thư của ông Hồng và ra thông báo bằng văn bản.

Trong sáng 19/11, trao đổi qua điện thoại, Đại tá Nguyễn Hữu Ấm - Giám thị Trại giam Hoàng Tiến cho biết, sự việc chiến sỹ Q tử vong, trại giam đã nắm được đồng thời hiện tại Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát Quản lí trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (C10) đang tiến hành thanh tra vụ việc trên.

Về nội dung, ngày 22/4 chiến sĩ Q được đơn vị cho về nghỉ phép nhưng vẫn có lịch trực tại đơn vị ( 1-3h) - Thông tin từ Công an huyện Kinh Môn cung cấp. Đại tá Ấm cho biết khi nào có kết luận của đoàn thanh tra sẽ phát ngôn sau.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Đọc thêm