Dấu hiệu “lừa đảo” tại Dự án Khu nhà ở Trường Yên (Hà Nội)

(PLVN) - Một số người dân đã làm đơn tố cáo đề nghị điều tra làm rõ dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Phạm Văn Thiệu, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Z16 (trụ sở tại số 15, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) bằng hình thức bán nhà đất tại Dự án khu nhà ở Trường Yên (huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội).

Một góc khu nhà ở Trường  Yên

Một góc khu nhà ở Trường Yên

Phản ánh đến Báo PLVN, ông Nguyễn Ngọc Đình (ngụ phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), cho biết, sau thời gian quen biết ông Thiệu, năm 2012 được ông Thiệu đưa đến Dự án khu nhà ở Trường Yên tại huyện Chương Mỹ và cho biết đây là một trong các dự án của Z16 hợp tác với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đông Đô.

Sau đó ông Thiệu cho rằng “đồng ý bán cắt lỗ các căn hộ liền kề xây thô tại dự án đã thuộc quyền sở hữu, giao dịch của Z16 theo giá nội bộ” cho ông Đình. “Ông Thiệu cho tôi biết có toàn quyền sở hữu và bán các căn hộ liền kề của Dự án nhà ở Trường Yên. Khi tôi có thiện chí mua thì ông Thiệu đã đưa cho tôi xem xem giấy tờ của dự án. Tin tưởng, tôi đã đồng ý mua hai căn tại đây”, ông Đình phản ánh.

Trước các thông tin do ông Thiệu đưa ra, ông Đình đã đồng ý mua của Z16 hai căn nhà tại ô số 22 và 27 lô E theo các Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở ký ngày 23/3/2012 và ngày 21/12/2012.

Sau khi ký hợp đồng, ông Đình được ông Thiệu cam kết sẽ nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục pháp lý, bàn giao sổ đỏ của hai nhà đất trên. Tuy nhiên, sau đó ông Thiệu đã không thực hiện.

“Sau nhiều lần thúc giục ông Thiệu bàn giao giấy tờ nhà đất cho tôi không được, tháng 2/2019, tôi trực tiếp lên hệ với Đông Đô thì được cho biết hai căn hộ của tôi mua của ông Thiệu đã được Đông Đô bán cho người khác”, ông Đình cho biết.

Một người khác là ông Vũ Hồng Hải (ngụ số 1604 CT7F khu đô thị Dương Nội, phường Dương Nội, quận Hà Đông) cũng cho rằng được ông Thiệu đưa ra các thông tin “bán cắt lỗ các căn hộ xây thô thuộc quyền sở hữu và giao dịch của Z16 tại Dự án Khu nhà ở Trường Yên” và đưa xem các giấy tờ pháp lý của dự án…

Ông Hải tin tưởng nên đồng ý mua 6 căn nhà liền kề tại đây theo các Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và chuyển quyền sở hữu nhà ở số 05 ký ngày 16/1/2012, Hợp đồng số 10 ký ngày 23/2/2012, Hợp đồng số 21 ký ngày 23/10/2012, Hợp đồng số 25 ký ngày 16/1/2012, Hợp đồng số 19 ký ngày 04/12/2012 và Hợp đồng số 17 ký ngày 26/12/2012. 

“Sau khi tôi mua các căn hộ và đã nộp tiền có phiếu thu của Z16, ông Thiệu cam kết sẽ nhanh chóng hoàn thiện thủ tục pháp lý, bàn giao cho tôi giấy tờ các căn hộ đã mua mang tên tôi, nhưng sau đó ông Thiệu đã không thực hiện. Sau nhiều lần bị thúc giục, ông Thiệu đã ngắt toàn bộ liên lạc với tôi. Đến tháng 2/2019, khi tôi đến dự án thì thấy các căn hộ ông Thiệu bán cho tôi đã được hoàn thiện và có người ở. Quá bất ngờ, tôi hỏi thì được biết các căn hộ này đã được Z16 của ông Thiệu và Đông Đô bán cho họ”, ông Hải cho biết.

Xác minh đơn tố cáo, PV đã có buổi làm việc với ông Phạm Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Đông Đô và được cho biết: Ông Thiệu có ký kết hợp đồng góp vốn đầu tư lô F Dự án khu nhà ở Trường Yên với Đông Đô, tuy nhiên do không giải phóng được mặt bằng nên hai bên sau đó đã thanh lý hợp đồng. Đông Đô là Chủ đầu tư Dự án khu nhà ở Trường Yên nên căn hộ tại Dự án chỉ có Đông Đô mới được phép bán. 

Trao đổi với ông Đỗ Xuân Tư Trung (Giám đốc điều hành dự án), được cho biết: Ô đất số 22 và 27, lô E đã được Đông Đô ký hợp đồng bán cho người khác. “Việc ông Thiệu ký kết hợp đồng bán các căn hộ tại dự án là không đúng và có dấu hiệu của lừa đảo”, ông Trung nói.

Được biết ông Nguyễn Ngọc Đình và ông Vũ Hồng Hải đã làm đơn tố cáo ông Phạm Văn Thiệu về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tới Công an Hà Nội; đồng thời đề nghị làm rõ vai trò, trách nhiệm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đông Đô trong sự việc này.

Dù Đông Đô cho rằng Z16 chỉ ký kết hợp đồng góp vốn đầu tư, nhưng theo Hợp đồng Chuyển quyền sử dụng đất ở và chuyển quyền sở hữu nhà ở số 03/HĐ ngày 20/5/2010, có ghi như sau:

Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Tập đoàn Đông Đô (Bên A) đại diện: Ông Phạm Đức Thắng. Chức vụ: Tổng Giám đốc. Bên mua nhà ở (Bên B): Công ty Cổ phần xây dựng Z16. Đại diện: Ông Phạm Văn Thiệu.  

Bên A (Công ty Cổ phần Tập đoàn Đông Đô) đồng ý chuyển nhượng và Bên B (Công ty Cổ phần xây dựng Z16) đồng ý nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 6 lô đất và quyền sở hữu 6 căn nhà xây thô tại Khu nhà ở Trường Yên…

Cùng chuyên mục
Đọc thêm