Đồng Nai: Điều tra ngăn chặn dự án BĐS “ma” hơn 100ha đã bán của Alibaba có dấu hiệu lừa đảo

(PLO) - Theo văn bản số, 697/BC – UBND huyện Long Thành, báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan ban ngành, Sở: Tư pháp, Tài Nguyên & môi trường, Xây dựng, Thông tin & truyền thông, Công an đề nghị hổ trợ và ngăn chặn việc mua bán đất nền những dự án không có thật trên địa bàn huyện của Công ty cổ phần đĩa ốc Alibaba và Công ty cổ phần đĩa ốc tia Chớp để có biện pháp xử lý theo quy định.

Đồng Nai: Điều tra ngăn chặn dự án BĐS “ma” hơn 100ha đã bán của Alibaba có dấu hiệu lừa đảo

Hiện nay cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang vào cuộc điều tra về hoạt động  kinh doanh phân lô bán nền, chưa được cấp phép tại huyện Long Thành của công ty Alibaba.

Đất nền “ma” vẫn nhận tiền người mua

Nhiều năm nay, Công ty cổ phần địa ốc Alibaba là đơn vị “có tiếng” đơn vị này cũng đang đứng ra rao bán nhiều khu đất vip tại rìa dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên liên quan đến các dự án khủng của Alibaba tại Đồng Nai thì mới đây UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Công an tỉnh này vào cuộc điều tra, xác minh việc kinh doanh đất nền của Alibaba.

Theo đó, Alibaba chưa được các đơn vị chức năng cấp phép bất kỳ dự án khu dân cư nào trên địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai nhưng công ty này vẫn quảng cáo rầm rộ, bán khống hàng trăm lô đất tại hơn 20 dự án khác nhau trên địa bàn huyện Long Thành.

Liên quan đến công ty này, vừa qua cuối năm 2017 Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (Bộ Công an) đã làm việc với các sở, ngành tại TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ các hoạt động của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba về việc công ty này tự xưng là chủ đầu tư, đã công bố bán đất nền ở nhiều dự án và thu tiền của nhiều khách hàng. Dù vậy vào đầu tháng 11/2018, công ty Alibaba vẫn ngang nhiên nhận tiền đặt cọc, bán khống đất nền hàng loạt dự án tại Đồng Nai. Cùng theo đó gồm các Công ty như, Vạn An Phát, Kim phát, Việt Hưng Phát mà loạt bài báo Pháp luật việt nam đã đăng trong thời gian qua.

Cụ thể, theo báo cáo của UBND huyện Long Thành, qua kiểm tra, Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đã thành lập thêm 1 chi nhánh tại xã Long Phước do ông N.Đ.T. phụ trách. Công ty này còn liên kết với Công ty cổ phần địa ốc T.C. để thực hiện bán khống nhiều lô đất “ma”. Và đến nay nhờ sự móc nối đó mà Alibaba đã mở bán nền đất với diện tích khoảng 60ha tại các xã Phước Bình, Phước Thái, Long Phước và An Phước (rìa dự án sân bay quốc tế Long Thành).

Tại ấp 4, xã Phước Bình, Alibaba đã rao bán một dự án có tên Alibaba Center Park II với quy mô 5,5ha, xẻ ra hơn 340 lô nền. Bước đầu qua xác minh, cơ quan chức năng đã xác định khu đất trên do một phụ nữ có hộ khẩu tại Bình Dương có tên là T.T.H.N., giám đốc Công ty cổ phần địa ốc T.C., đứng ra phân phối. Nhưng khi huyện kiểm tra thì dự án này chưa có phép.

Còn ở xã Long Phước, đoàn kiểm ra cũng phát hiện các vị trí phân lô bán nền của Địa ốc Alibaba được rao bán bằng danh nghĩa của nhiều người khác và cũng không có bất kỳ giấy phép nào của cơ quan chức năng.

Những vị trí mà Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và Công ty cổ phần địa ốc T.C. rao bán phần lớn đều là đất quy hoạch sản xuất nông nghiệp, quy hoạch làm giao thông và đang thuộc quyền sở hữu của các cá nhân. 

Cần cảnh giác với dự án “ma”

Trao đổi với báo chí ông Nguyễn Tấn Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết: “Để xử lý vi phạm của Alibaba và Công ty cổ phần địa ốc Tia Chớp rất khó. Do việc quảng cáo, giới thiệu mua bán đất nền, ký hợp đồng,… đều không diễn ra tại địa phương. Do đó UBND huyện Long Thành đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, xác minh giao dịch, mua bán đất nền của 2 công ty trên để có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời kiến nghị Sở Thông tin - truyền thông kiểm tra, có biện pháp xử lý các thông tin quảng cáo rao bán đất nền khi chưa đủ điều kiện”. 

Bên cạnh đó UBND huyện Long Thành cũng khuyến cáo người dân khi mua đất nền nên đến UBND xã có dự án đó hoặc Phòng Tài nguyên - môi trường huyện để tìm hiểu thông tin về dự án. Tránh việc tin vào quảng cáo rồi bung tiền mua đất dẫn đến tiền mất tật mang. 

Hiện tại để hạn chế việc người dân bị mua lầm, mua hớ, UBND huyện Long Thành đã phối hợp với các xã dựng biển thông báo tại những nơi đang rao bán đất nền hoặc ở đầu các tuyến đường chính với nội dung nghiêm cấm các hành vi phân lô bán nền đất nông nghiệp và những hình thức mua bán trái phép.

Để tìm hiểu những dự án mà Alibaba quảng cáo trên website cũng như facebook, chúng tôi đã có mặt tại huyện Long Thành. Thực tế chứng kiến, hầu hết các dự án này rất đẹp. Đa phần đất nền đều đã được san bằng, có hệ thống đường nhựa, nhiều khu có cột đèn đường nên nhiều người dễ dàng chi tiền để sở hữu. Theo người dân địa phương thì thời gian qua, mỗi ngày đều có người trong tỉnh hoặc các tỉnh lân cận ghé xem đất. Đồng thời ít hôm lại có người của công ty dùng xe khoảng 12- 24 chỗ đưa một đoàn khách tới xem đất. Bản thân những người địa phương cũng không nắm được dự án của Alibaba có phép hay không. Tuy nhiên họ cho biết rất nhiều người đã đặt cọc tiền cho Alibaba sau khi xem đất nền dự án vì sợ “mất cơ hội” đầu tư đất đẹp. 

Trả lời từ các sở ban ngành đều cho rằng, Công ty cổ phần đĩa ốc Alibaba không được cấp phép thực hiện dự án khu dân cư trên địa bàn huyện Long Thành, nhưng lại rao bán đất là sai phạm. 

Tuy nhiên, muốn làm rỏ việc sai phạm này của Công ty Alibaba để xử lý triệt để thì cơ quan chức năng nên tổng hợp lại số người dân đã đóng tiền đặt cọc mua đất nền ở những dự án không có thật và nội dung ký kết hợp đồng với Công ty, đồng thời xử lý các sai phạm quảng cáo sai sự thật trên Website của công ty này.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin.

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Đọc thêm