Đồng Nai: Trắng tay vì bị cưỡng chế lúc cận Tết

(PLO) - Toàn bộ bò, heo, dê, gà, vịt trị giá hàng tỷ đồng mà ông Doanh nuôi để chuẩn bị phục vụ cho Tết cổ truyền đã bị chết sạch khi cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế. Đang có trong tay tổng giá trị tài sản khoảng 10 tỷ đồng, chỉ trong phút chốc, ông Doanh trở thành người với hai bàn tay trắng.

Gà nuôi của ông Doanh để bán trong dịp Tết bị chết hết khi cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế

Gà nuôi của ông Doanh để bán trong dịp Tết bị chết hết khi cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế

Báo Pháp Luật Việt Nam vừa nhận được đơn của ông Nguyễn Quốc Doanh (67 tuổi, ngụ khu phố 5, phường Tam Hiệp, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) phản ánh và nhờ báo chí lên tiếng kêu oan cho gia đình ông.

Theo đơn phản ánh của ông Doanh, năm 1988, khi ông Doanh đang là thương binh điều trị tại Quân y viện 7B, gia đình đã cùng với một số quân dân có khai phá diện tích đất là 154.820 m2 (thuộc thửa đất số 10,4 tờ bản đồ số 89 và một phần thửa đất số 01, 03, 04, 06, tờ số 90), tọa lạc tại tổ 5, khu phố 7, phường Long Bình (TP. Biên Hòa) để trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc, theo chủ trương của Chính phủ.

Năm 1993, biết được một phần đất khoảng 15.000 m2 thuộc quản lý của Quân y viện 7B, ông Doanh đã cùng với các ông Phạm Văn Tỉnh, Ngô Văn Hải, Đỗ Thành Châu, Trần Hồng Đường ký kết Hợp đồng giao đất trồng cây với Quân y viện 7B, thời hạn 15 năm. Đến ngày 6/1/2006, Bệnh viện 7B ra Công văn số 02/BV7B - đề nghị các hộ dân ngừng canh tác phần đất có phần điện cao thế chạy qua. Do vậy, từ đó trở đi, bà con chỉ canh tác các loại cây ngắn ngày tầm thấp.

Quyết định cưỡng chế thời gian gần tết của UBND phường Long Bình

Tuy nhiên, tới ngày 9/10/2014, ông Doanh hết sức bất ngờ khi thấy đơn vi thi công Công trường Amata bỗng dưng đem xe đào và 2 xe hiệu Daihasu cùng lực lượng bảo vệ cắm mốc trong khu đất của ông và các hộ dân đang canh tác. Ông Doanh và các hộ dân đã làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ hành vi của đơn vị thi công Công trường Amata. Sự việc kéo dài gần 3 năm nhưng đề nghị của người dân vẫn không được các cơ quan chức năng giải quyết thỏa đáng. Đến ngày 16/1/2017, ông Nguyễn Quốc Vương, Phó Chủ tịch UBND phường Long Bình có Quyết định số 33/QĐ-CC về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính...

Điều đáng nói là, ngay hôm sau (17/1/2017, giáp Tết Âm lịch), ông Nguyễn Tấn Long, Phó Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa và ông Nguyễn Quốc Vương, Phó Chủ tịch UBND phường Long Bình, cùng hơn 100 người, trang bị xe phòng cháy chữa cháy, xe đặc chủng, xe cuốc, công cụ, cưa máy… đến vây bọc, phong tỏa, đập phá cửa cổng, 250 m tường rào bằng tôn, chặt hạ 8 ha rừng tràm và 2.000 cây xà cừ 5 năm tuổi (nằm ngoài hành lang đường điện cao thế). Họ còn dùng xe cuốc san ủi, phá cầu, điện, đường, giếng và các công trình trên đất, gồm 5 căn nhà tạm, 3 dãy chuồng trại chăn nuôi, làm chết nhiều bò, heo, dê, gà, vịt. Theo ông Doanh, tổng giá trị thiệt hại mà gia đình ông gánh chịu trong lần cưỡng chế này tới gần 10 tỷ đồng.

Đơn khiếu nại của ông Doanh

“Khu đất này, đã do bà con khai phá từ năm 1988, trong trường hợp Nhà nước giao đất cho Công ty CP Đô thị Amata thì phải tiến hành thu hồi, thương lượng bồi thường thỏa đáng về giá đất và tài sản trên đất. Khi phía doanh nghiệp chưa làm được như vậy, thì chính quyền đã tiến hành cưỡng chế gây thiệt hại nghiêm trọng cho người dân. Hơn nữa, theo quy định, thời gian kể từ ngày tống đạt quyết định đến khi thực hiện cưỡng chế là 60 ngày. Tuy nhiên, mới dán thông báo quyết định, thì một ngày sau UBND phường Long Bình đã thực hiện cưỡng chế. Điều đó liệu đã đúng chưa? Từ một người có gia tài hàng tỷ đồng tôi trở thành người hai bàn tay trắng. Tết năm đó, cả gia đình tôi phải đi ở trọ”, ông Doanh rơm rớm nước mắt nói.

Sau khi trở thành người trắng tay, cho rằng quyền lợi của mình bị xâm hại, ông Doanh và các hộ dân đã làm đơn khiếu nại gửi nhiều các cơ quan chức năng của Đồng Nai. Thế nhưng đến nay, sự việc của ông Doanh và các hộ dân vẫn chìm trong im lặng.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm