Dự án đường liên xã 15 tỷ đồng của Thái Nguyên kém chất lượng ngay khi thi công

(PLVN) - Đường giao thông liên xã Cát Nê – Thậm Thình – Quân Chu thuộc tỉnh Thái Nguyên được đầu tư gần 15 tỷ đồng, nhưng ngay từ khi thi công đã kém chất lượng, không đúng theo thiết kế khiến nhiều người dân bức xúc.

Đường giao thông liên xã Cát Nê – Thậm Thình – Quân Chu do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hữu Huệ thi công

Đường giao thông liên xã Cát Nê – Thậm Thình – Quân Chu do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hữu Huệ thi công

Theo tìm hiểu của phóng viên, đường giao thông liên xã Cát Nê – Thậm Thình – Quân Chu là công trình được rót vốn ngân sách với số tiền 14.991.652.990 đồng. Dự án thuộc nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ chương trình xây dựng nông thôn mới, Nhà nước hỗ trợ xi măng, do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hữu Huệ thi công.

Tuyến đường này được thiết kế theo tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn với tải trọng tính toán 6tấn/trục. Điểm đầu tuyến nối với đường ĐT261 (xã Cát Nê) – điểm cuối tuyến đến địa phận Thị trấn Quân Chu. Tuyến đường được xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân trên địa bàn.

Với chiều dài toàn tuyến là 7180m, lòng đường rộng 5m, lớp bê tông mặt đường dày 0,22m. Đến nay công trình này đã cơ bản đã hoàn thành nhưng ngay từ khi công trình đang trong quá trình thi công thì đã bị người dân nhiều lần phản ánh không đảm bảo chất lượng.

 Phần bê tông của tuyến đường có lẫn nhiều đất đỏ

Ông Lê Văn Đoàn, người dân xã Cát Nê bức xúc cho biết: “Trong thời gian làm đường, chúng tôi đã phát hiện đất bị nổi lên, người dân đã báo cho chính quyền xã, yêu cầu nhà thầu cắt bê tông để kiểm tra thì phát hiện thấy bê tông rất ít và có nhiều đất. Tuy Công ty có sửa chữa một số đoạn nhưng chất lượng đường còn nhiều mập mờ, mặt bằng không bằng phẳng. Người dân ở đây rất bức xúc vì đoạn đường này được dân hiến đất từ năm 2011 nhưng nhà thầu thiếu trách nhiệm khiến đường kém chất lượng”.

Được biết, ngày 4/1/2020, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng xã Cát Nê đã có buổi làm việc với đại diện nhà thầu là ông Mai Công Mạnh. Biên bản làm việc đã ghi nhận, tuyến đường thi công xuất hiện một đoạn cát lót đường chứa nhiều đất đỏ, khi gặp nước nhão ra như bùn đất. Ngoài ra, tại vị trí thi công vào sáng ngày 4/1 thấy có một số điểm độ dày của bê tông không đủ 22cm như thiết kế; Mặt bằng bê tông không phẳng, thẩm mĩ kém.

Theo thiết kế thi công, lớp nền bê tông phải có độ dày 22cm, trong khi các khu vực được khoan để kiểm tra, lớp nền bê tông chỉ dày khoảng 15-16cm.

Đến tháng 05/2020, đoàn kiểm tra tiếp tục tổ chức giám sát công tác đổ bê tông mặt đường của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hữu Huệ. Đoạn thi công qua nhà ông Nguyễn Văn Dũng (xóm La Lang, xã Cát Nê) có chiều dài 5m chất lượng không đảm bảo yêu cầu. Mẫu khoan rời rạc, không còn được nguyên mẫu, lẫn nhiều tạp chất.

Là một dự án lớn với vốn đầu tư “khủng” song đường giao thông liên xã Cát Nê – Thậm Thình – Quân Chu lại xảy ra những lỗi nghiêm trọng làm chậm tiến độ thi công, tốn kém ngân sách và ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân. Vì vậy, người dân địa phương mong mỏi UBND huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên sớm vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ để công trình đảm bảo tiến độ và đạt chất lượng đúng với thiết kế.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm