Dự án “kỳ quặc” quy hoạch đất “bẩn” bán cho dân

(PLO) - Nhiều hộ dân ở xã Cà Ná và Phước Diêm (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) kêu cứu hơn chục năm qua họ mua đất nền tại khu quy hoạch dân cư cảng Cà Ná, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng đến nay vẫn chưa được nhận đất trên thực tế. Gọi là đất “bẩn” vì hàng chục lô vướng tranh chấp, bị chủ đất cũ ngăn cản không cho xây dựng, đòi hành hung người mới mua.  

Người dân bên một lô đất đã được cấp sổ nhưng không thể xây dựng vì chủ cũ ngăn cản

Người dân bên một lô đất đã được cấp sổ nhưng không thể xây dựng vì chủ cũ ngăn cản

Có sổ đỏ, không có đất
Cuối năm 2001, khu quy hoạch dân cư cảng Cà Ná (lúc đó thuộc xã Phước Diêm, huyện Ninh Phước) được chính quyền triển khai. Hơn 100 lô đất nền được quy hoạch, bán cho người dân địa phương chưa có đất ở và những hộ có nhu cầu sử dụng đất. Đến năm 2005, hầu như các lô đất được người dân mua và đóng tiền đầy đủ. Sau khi đóng tiền, người dân được UBND huyện Ninh Phước cấp sổ đỏ rải rác trong thời gian từ năm 2001 - 2006. 
Ông Trương Văn Tốn (SN 1959) cho biết, đăng ký mua một lô đất diện tích 196m2 thuộc dự án, giá 27,44 triệu đồng. Các giao dịch nộp tiền, đóng thuế đều giao dịch với cán bộ của xã Phước Diêm khi đó, được cấp biên lai đầy đủ. Lô đất trên được UBND huyện Ninh Phước cấp sổ đỏ ngày 17/8/2006, thửa số 99. 
Sau đó ông định xây dựng nhà ở trên lô đất đã mua thì một người dân gần đó phản đối vì cho rằng diện tích đất đó thuộc sở hữu của ông ta. Dù trưng ra các giấy tờ được chính quyền địa phương cấp, nhưng người kia vẫn một mực ngăn cản không cho xây nhà. 
Nghĩ rằng việc cấp đất được chính quyền công nhận và bản thân không gây tranh chấp với người dân, nên ông gửi đơn đến cơ quan chức năng phản ánh vụ việc: “Tôi gửi đơn đến chính quyền nhưng không thấy ai xuống giải quyết. Sau đó người nhận chủ đất xây nhà trên diện tích tôi được cấp sổ đỏ. Tôi có phản ánh nhưng không có một cơ quan nào ngăn chặn việc đó”, ông Tốn bức xúc.
Ông Tốn tìm hiểu thì được biết ngoài ông, còn hơn 20 hộ khác cũng rơi vào cảnh ngộ tương tự. Ông và một số hộ dân tìm hiểu thì được biết, khi dự án quy hoạch khu dân cư cảng Cà Ná được chính quyền thông báo, dân đăng kí mua đất nền, nhưng tiến trình cấp sổ đỏ đến năm 2006 thì bất ngờ ngưng, dù nhiều hộ đã đóng tiền đầy đủ. 
 Nghịch lý sổ được cấp, nhưng không có đất
Khoảng 80% các hộ mua đất tại đây được cấp giấy tờ, xây dựng nhà cửa không gặp vấn đề gì, chỉ khoảng 20 hộ bị ông Võ Cư giành lại đất. Lí do, ông này cho rằng chính quyền trước đó đền bù không thoả đáng, sai luật nên lấy lại đất. 
“Việc này thuộc về chính quyền và ông Cư tự giải quyết với nhau, còn người dân mua đất dự án là tin tưởng chính quyền mới mua. Nhưng hơn 10 năm rồi, quyền lợi của người dân vẫn chưa được giải quyết”, một người dân lên tiếng.
Chính quyền đùn đẩy trách nhiệm
Trong các hộ dân khiếu nại, có trường hợp anh Nguyễn Quý Thích mua 180m2 đất được UBND huyện cấp sổ đỏ ngày 6/1/2004, thửa số 109. Khi anh đưa vật liệu đến định xây dựng nhà thì bị ông Cư (người nhận là chủ đất trước khi quy hoạch dự án như đã nói ở trên) ngăn cản, đòi hành hung. Anh đã làm đơn khiều nại gửi nhiều cấp từ xã đến tỉnh. Các cấp chính quyền đều yêu cầu, đề nghị huyện Ninh Phước xem xét việc cấp đất cho anh Thích nhưng sau nhiều năm chờ đợi vẫn chưa có kết quả.
“Tôi nhận được các giấy tờ từ tỉnh yêu cầu huyện cấp đất cho tôi, tin tưởng mình sẽ được cấp vì tôi đã có sổ đỏ. Dù vậy nhiều năm qua, tôi vẫn chỉ biết dài cổ đợi, chứ không biết nên khiếu nại như thế nào nữa. Đến năm 2010, huyện cũ tách thành hai huyện, giờ khu Cà Ná này thuộc huyện Thuận Nam, khiến tôi cảm thấy càng khó khăn hơn trong việc khiếu kiện”, anh Thích cho biết.
Tình thế tương tự là hộ ông Nguyễn Văn Nô. Ông còn được biết đến là diện khó khăn kinh tế nhất. Ông Nô quanh năm theo nghề đánh cá trên biển, không có đất xây nhà, gia đình chỉ dựng tạm một túp lều ở tạm. Khi có dự án, ông chạy vạy, dùng tiền tích góp mua được một lô đất thuộc dự án, mong có mảnh đất xây nhà định cư. Ước nguyện chưa thành thì ông đột tử vì căn bệnh nan y, mấy năm qua vợ ông lại tiếp tục việc đi khiếu nại đòi đất thay chồng trong khi kinh tế rất khốn khó.
Người dân cho biết, trong suốt hơn chục năm qua đã có đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền, mong được cấp đất theo đúng quy định pháp luật, nhưng đến nay chưa có kết quả. XLPL đã liên hệ UBND tỉnh Ninh Thuận để trao đổi về vụ việc, đại diện tỉnh thông tin ngắn gọn: “Vụ việc trên vừa được UBND huyện Thuận Nam báo cáo lại lãnh đạo tỉnh. Về hướng xử lí, sẽ có phương án cố gắng cấp lại đất cho các hộ dân trong một dự án mới tại địa phương”. Tỉnh hướng dẫn XLPL liên hệ UBND huyện Thuận Nam để nắm rõ thông tin hơn. Chúng tôi liên hệ UBND huyện, được cán bộ tại đây hẹn và cho biết “sẽ cung cấp thông tin sau”. Những hộ dân “trót” mua đất trong khu dự án vẫn phải tiếp tục chờ đợi mà chưa nhận được câu trả lời thoả đáng từ phía các cơ quan chức năng./.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm