Dự án Trung tâm thương mại Long Hoa, Tây Ninh: Nhà đầu tư có dấu hiệu lừa đảo?

(PLO) - Dự án xây dựng khu C- D Trung tâm thương mại Long Hoa (TTTM Long Hoa) do Cty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại và dịch vụ Long Hoa (Cty Long Hoa) thực hiện. Mặc dù được chính quyền tỉnh và huyện tạo mọi điều kiện, nhưng hiện nay đang có dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư kém năng lực tài chính. Và cao điểm là tình trạng một số cá nhân đi tìm nhà đầu tư đòi nợ. 

Dự án Trung tâm thương mại Long Hoa, Tây Ninh: Nhà đầu tư có dấu hiệu lừa đảo?

Theo tìm hiểu của phóng viên, cá nhân ông Nguyễn Văn Cư, Giám đốc Cty Long Hoa có nhiều sai phạm trong hoạt động triển khai dự án và có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Cụ thể, ông Cư đã đưa ra triển vọng để kêu gọi cùng hợp tác. Đến khi được giao dự án, ông Cư phủ nhận vai trò cũng như vốn góp của các cá nhân. Vụ việc vỡ lở khi ông Cư bị chặn đầu xe, níu áo lôi vào Thanh tra huyện Hoà Thành để đòi nợ. Tại đây, số người còn lớn tiếng: “Đồ lừa đảo, ăn cướp…” khiến ông Cư phải cầu cứu đến công an.  
Sau đó, ông Nguyễn Văn Tài (quận Bình Tân, TP.HCM) tố cáo ông Cư mượn ông Tài 300 triệu đồng để thực hiện dự án xây dựng chợ Long Hoa khi đang gặp khó khăn về tài chính. Ông Cư hứa trả nhưng sau đó lại tránh mặt. Nên khi phát hiện ông Cư đã báo tin và nhờ người hỗ trợ chặn đầu xe để đòi tiền. Tuy nhiên, nỗ lực này của ông Tài tiếp tục nhận được lời hứa từ ông Cư.
Nhưng trắng trợn hơn là trường hợp của ông Nguyễn Ngọc Luân (huyện Hoà Thành, Tây Ninh). Sau nhiều ngày qua lại làm quen, ông Cư cho ông Luân biết có một Việt kiều ở Mỹ tên Dương Du Hải sẽ bỏ tiền đầu tư dự án khi làm xong thủ tục pháp lý nên đề nghị ông Luân hợp tác kinh doanh .
Ông Cư chính thức mời ông Luân cộng tác với “quyết định miệng” là cho ông Luân làm Giám đốc kinh doanh, “hưởng 8% cổ phần” của công ty  và ông Cư đã yêu cầu ông Luân tìm mọi cách huy động vốn lo các chi phí ban đầu. Đầu tiên là 30 triệu đồng để hỗ trợ quỹ xây dựng nhà thuộc diện chính sách, sau đó là các khoản chi phí theo yêu cầu của ông Cư như thuê nhà làm trụ sở, thuê xe đi lại, thiết bị văn phòng, vật dụng trang trí trụ sở …
Sau khi được UBND tỉnh cấp phép đầu tư, ông Cư tiếp tục yêu cầu ông Luân chi tiền làm tiệc nhận chức Giám đốc kinh doanh bằng quyết định… miệng. Đến thời điểm này, Việt kiều Hải vẫn chưa thấy xuất hiện và bỏ vốn đầu tư.
Sau khi khởi công dự án, tài chính cạn kiệt phải bán xe, nợ nần chồng chất nên ông Luân yêu cầu ông Cư thực hiện lời hứa là ký quyết định cho ông làm Giám đốc kinh doanh, đồng thời thanh toán lại các khoản đã chi. Sau đó không lâu ông Luân phát hiện mình bị lừa, tìm mọi cách để liên lạc với ông Cư nhưng không được. 
Ông Luân cầu cứu đến các cơ quan thẩm quyền xử lý buộc ông Cư có trách nhiệm hoàn trả 2,1 tỷ đồng mà ông đã đưa cho ông Cư và bỏ ra mua sắm cho công ty. Nhận được thông tin trên, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hoà Thành đã liên hệ, yêu cầu mở cửa xem xét tiến độ thi công công trình, nhưng đều bị từ chối.
Có thể thấy việc ông Cư với tư cách là Giám đốc Cty Long Hoa, đang thực hiện dự án TTTM Long Hoa, với bánh vẽ 8% cổ phần để ông Luân bỏ tiền tỷ không biết bao giờ mới thu lại được để phục vụ ông Cư và Cty Long Hoa đã phần nào thấy được chiêu thức lừa đảo của giám đốc Cty Long Hoa.
 Dự án  TTTM Long Hoa
Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Cty Long Hoa có vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Cư, với tỷ lệ góp vốn 45% - 22,5 tỷ đồng. Theo giấy chứng nhận đầu tư thì TTTM Long Hoa được xây dựng bao gồm khu chợ, kho bãi, phòng tiệc cưới, siêu thị gia dụng, siêu thị điện máy với tổng vốn đầu tư là 166 tỷ đồng.
Riêng trường hợp ông Việt kiều Dương Du Hải, được ông Cư giới thiệu là người nắm 45% cổ phần. Đến đến nay, ông Hải vẫn khẳng định là không tham gia đầu tư vào Cty Long Hoa của ông Cư dù đã từng nhận được lời đề nghị tham gia góp vốn đầu tư dự án. Và việc ông có tên trong danh sách cổ đông sáng lập thì ông hoàn toàn không hay biết.
Như vậy, trong quá trình thực hiện dự án, Cty Long Hoa không những không đủ năng lực về tài chính, mà bản thân người đại diện pháp luật Nguyễn Văn Cư có dấu hiệu lừa đảo…
Thật ra khi khi ông Cư chính thức trở thành nhà đầu tư thực hiện dự án TTTM Long Hoa, dư luận đã có không ít bàn tán về khả năng tài chính của cá nhân ông Cư. Nên việc ông Cư bị chặn xe đòi nợ giữa đường thật sự không gây nhiều bất ngờ với giới thạo tin địa phương.
Dự án TTTM Long Hoa được UBND tỉnh Tây Ninh cấp giấy chứng nhận đầu tư tháng 10/2012, trên diện tích 12.400 m². Tuy nhiên, do năng lực tài chính quá yếu kém và nhiều sai phạm, UBND tỉnh Tây Ninh đã kí Quyết định số 1338/QĐ-UBND: “…Chấm dứt hoạt động của Dự án và thu hồi GCNĐT số 45121000253”.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.
Đọc thêm