Đức Trọng, Lâm Đồng: Các cháu thiếu nhi đứng trước nguy cơ mất chỗ vui chơi?

(PLO) - Theo thông báo của Trung tâm quản lý và khai thác công trình công cộng huyện Đức Trọng, chậm nhất ngày 31/3 tới đây, các hộ đang kinh doanh trò chơi dành cho thiếu nhi ở Công viên Kim Đồng, thị trấn Liên Nghĩa phải bàn giao mặt bằng…

Một trò chơi cho thiếu nhi ở công viên Kim Đồng

Một trò chơi cho thiếu nhi ở công viên Kim Đồng

Công viên sẽ không có trò chơi

Được xây dựng năm 2000, công viên thiếu nhi Kim Đồng (thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) nằm giữa đường Thống Nhất và Quốc lộ 20, bên cạnh tượng đài liệt sĩ nên đây vừa là nơi vui chơi, vừa là nơi giáo dục truyền thống cho các cháu thiếu nhi

Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất từ Trung tâm Quản lý và Khai thác công trình công cộng huyện Đức Trọng (đơn vị quản lý Công viên Kim Đồng) thì chậm nhất ngày 31/3 tới đây, 10 hộ đang thuê mặt bằng kinh doanh 21 loại trò chơi dành cho thiếu nhi ở đây buộc phải di dời ra khỏi công viên.

Chị Đặng Nguyệt Thu (một hộ kinh doanh) cho biết: “Cả huyện và thị trấn có mỗi điểm vui chơi giải trí ngoài trời dành cho các cháu thiếu nhi. Nay huyện thu hồi mặt bằng, buộc di dời các trò chơi ra khỏi công viên thì các cháu biết chơi chỗ nào? Công viên thiếu nhi mà không có trò chơi thì đưa các cháu thiếu nhi vào đó làm gì!?”. 

Ông Nguyễn Văn Bảy, người thường đưa cháu tới Công viên Kim Đồng chơi, góp ý:“Khu vui chơi giải trí dành cho các cháu thiếu nhi cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá địa phương đó có phát triển, đời sống vật chất và tinh thần có được đầy đủ hay không? Tôi cho rằng không thể bỏ khu vui chơi giải trí này được. Người lớn chúng ta có thể phải chịu thiệt thòi chứ đừng để các cháu không có chỗ vui chơi giải trí”.

Nhưng tại Văn bản số 1403/UBND (18/7/2017), UBND huyện Đức Trọng lại nêu lý do thu hồi mặt bằng tại Công viên Kim Đồng là do những ngày lễ, tết, lượng người dân tập trung về đây đông đã ảnh hưởng tới ATGT, ANTT, mỹ quan công viên…Hiện huyện đang rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh quy hoạch khu Trung tâm văn hóa - thể thao tại khu vực Nam sông Đa Nhim và tổ dân phố 12, thị trấn Liên Nghĩa, trong đó có khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em. 

Tuy nhiên, khu Trung tâm văn hóa - thể thao của huyện Đức Trọng mới chỉ nằm trên “giấy”, chưa có mặt bằng để các hộ chuyển các trò chơi tới lắp đặt. Trong khi đó, nhưng UBND huyện Đức Trọng đã vội vã thu hồi mặt bằng tại Công viên Kim Đồng khiến các hộ kinh doanh điêu đứng. Còn các cháu thiếu nhi ở đô thị khoảng 50.000 dân này đứng trước nguy cơ thiếu chỗ vui chơi, giải trí. 

Nhiều hộ kêu cứu

Ngay khi nhận được thông báo thu hồi mặt bằng của Trung tâm Quản lý và khai thác công trình công cộng huyện Đức Trọng, nhiều hộ đang thuê mặt bằng đã có đơn “kêu cứu” với nội dung đề nghị UBND huyện Đức Trọng phải bố trí mặt bằng mới để các hộ thuê, tiếp tục lắp đặt trò chơi để kinh doanh, ổn định đời sống. Việc di chuyển cũng cần có lộ trình, thời gian nhất định 

Sau khi tiếp nhận đơn, ngày 4/5/2017, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có Văn bản số 2629/UBND giao UBND huyện Đức Trọng kiểm tra, xem xét, xử lý theo quy định, báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng kết quả thực hiện trước ngày 15/5/2017. 

Tuy nhiên, theo các hộ đang thuê mặt bằng thì họ không hề được UBND huyện Đức Trọng mời lên đối thoại, lấy ý kiến và cũng không rõ UBND huyện Đức Trọng đã báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng về vụ việc này như thế nào.  Ngày 29/9/2017, Ban dân vận Trung ương cũng đã có Văn bản số 1249/BDVTW đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, chỉ đạo UBND huyện Đức Trọng giải quyết thấu tình đạt lý.

Tuy nhiên, đến nay, kiến nghị của các hộ kinh doanh chưa được giải quyết thì Trung tâm Quản lý và khai thác công trình công cộng vẫn ra thông báo yêu cầu chậm nhất ngày 31/3  phải trả mặt bằng, di dời các trò chơi ra khỏi công viên khiến các hộ kinh doanh bức xúc. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm