Duy Tiên, Hà Nam: Dân “ngộp thở” vì bãi rác của Công ty Tâm Sinh Nghĩa

(PLO) - Nằm giáp ranh với huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội, bãi rác của Cty Tâm Sinh Nghĩa (tại xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã gây ra hàng loạt hệ luỵ đối với người dân cũng như các doanh nghiệp gần đó, buộc Bộ TN-MT phải vào cuộc…

“Núi rác” của Cty Tâm Sinh Nghĩa được che lấp sơ sài

“Núi rác” của Cty Tâm Sinh Nghĩa được che lấp sơ sài

Những bữa cơm đầy ruồi

“Nạn nhân” trực tiếp của tình trạng ô nhiễm từ bãi rác Tâm Sinh Nghĩa là người dân hai xã Duy Minh (huyện Duy Tiên) và Châu Can (huyện Phú Xuyên). Bà Vũ Thị Mến, người dân xã Duy Minh bức xúc cho biết, “vào ngày nắng nóng, ruồi nhặng bay đầy đường, bu vào mâm cơm của gia đình sống quanh khu vực. Còn nước sinh hoạt đen kịt, mương máng, ao hồ quanh bãi rác đen thui, bốc mùi ô nhiễm. Bữa cơm nào ruồi nhặng cũng bay vo ve, nhìn phát khiếp. Dân kêu nhiều nhưng không thấy ai giải quyết”, 

Theo ghi nhận của chúng tôi, bãi rác Tâm Sinh Nghĩa được đưa vào khai thác từ nhiều năm nay. Sau khi rác thải được tập kết về đây thì chủ đầu tư che đậy sơ sài, làm phát tán mùi khó chịu ra xung quanh. Bao quanh khu xử lý rác chỉ là bức tường gạch nhưng hàng ngày loại nước đen ngòm, nhờ nhợ len lỏi rỉ ra phía ngoài, hoà vào kênh mương và nước tưới tiêu của người dân. 

Không riêng gì người dân xã Duy Minh, các doanh nghiệp “kín cổng cao tường” trong Khu công nghiệp Đồng Văn II cũng không thể chịu được mùi hôi thối từ bãi rác. Trước tình trạng ô nhiễm tràn lan, nhiều doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp này *như Cty TNHH Fugijen Việt Nam, Cty TNHH Nippon Thermostas...) đã làm đơn kiến nghị đến chính quyền địa phương

Mặc dù dự án đặt trên đất Hà Nam nhưng người dân sinh sống tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội) cũng trở thành “nạn nhân” khi mùi xú uế hàng ngày phát tán từ bãi rác Tâm Sinh Nghĩa bị gió đưa len lỏi vào từng nhà dân. Khu vực ảnh hưởng nhất là xã Châu Can, trong đó đặc biệt là tại thôn Lễ Thượng. Nhiều kênh nước vốn được dùng để tưới tiêu cho nông nghiệp thì nay đã đen kịt.

Bức xúc với kiểu làm ăn vô trách nhiệm của chủ đầu tư bãi rác, cử tri của huyện Phú Xuyên đã nhiều lần có ý kiến phản đối, yêu cầu cơ quan chức trách phải vào cuộc triệt để nhằm đem lại môi trường trong lành cho bà con vùng ngoại thành Hà Nội. 

Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc

Theo người dân địa phương, quanh khu xử lý rác của Tâm Sinh Nghĩa là ao hồ nên nước thải chưa qua xử lý đã “chui” khỏi bờ tường, ngấm xuống đất và hoà vào dòng nước sinh hoạt của người dân. Con mương nằm sau bãi rác từ lâu cũng đã biến thành màu đen do nhiều năm hứng chịu dòng nước thải từ bên trong dự án. Những hồ nước cá bơi tung tăng giờ đã bị nổi bọt trắng xoá, còn  nước thì đen kịt.

UBND huyện Phú Xuyên đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội, UBND tỉnh Hà Nam đề nghị thanh tra dự án bởi kết quả kiểm tra cho thấy Cty Tâm Sinh Nghĩa xả nước thải chưa qua xử lý ra kênh tiêu thoát, ruộng canh tác và khí thải có mùi rất khó chịu vào môi trường. 

Trước các dấu hiệu vi phạm nói trên, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã lập đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật trong bảo vệ môi trường của Cty Tâm Sinh Nghĩa trong việc xử lý rác thải tại nhà máy đóng trên địa bàn huyện Duy Tiên theo yêu cầu của UBND tỉnh Hà Nam và TP Hà Nội. 

Ngoài việc thanh tra nhà máy, Tổng cục Môi trường cũng theo dõi việc cơ quan chức năng kiểm tra việc Cty Tâm Sinh Nghĩa chôn rác thải tại công trình thanh niên của Ban Quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải TP HCM theo phản ánh của phương tiện thông tin đại chúng. Được biết, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã được giao kiểm tra thông tin báo chí phản ánh, trong đó có việc quan trắc chất lượng nước mặt, nước ngầm, môi trường đất… 

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Đọc thêm