“Ép” dân chọn phương án xử lý diện tích đất lưu không”: UBND tỉnh Phú Thọ cần vào cuộc

(PLO) - Việc UBND TP Việt Trì (Phú Thọ) liên tục thay đổi phương án chỉnh trang đô thị đường Hùng Vương đoạn A9-A11 phường Nông Trang khi chưa hề có ý kiến của các sở, ngành chức năng khiến các hộ dân nơi đây “sấp ngửa” và cho rằng, Thành ủy và UBND TP Việt Trì đang cố tình “ép” người dân, chứ chưa hề lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của họ…

“Ép” dân chọn phương án xử lý diện tích đất lưu không”: UBND tỉnh Phú Thọ cần vào cuộc

Chưa lắng nghe ý kiến người dân

Như Báo PLVN thời gian qua đã phản ánh về nguyện vọng của tập thể người dân tổ 15C khu 2B phường Nông Trang, TP Việt Trì về việc các hộ sử dụng diện tích lưu không trước cửa nhà gần 30 năm, không ảnh hưởng đến hành lang giao thông hay đến điều chỉnh quy hoạch chung TP Việt Trì đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2015. Tuy nhiên, nguyện vọng của hàng chục hộ dân tại băng 1 đường Hùng Vương về việc được hợp thức hóa diện tích đất này theo quy định của Nhà nước đã không được xem xét một cách thỏa đáng.

Ông Bùi Sơn Thủy – Giám đốc Sở Xây dựng, trả lời báo chí ngày 17/4/2017:  Liên quan đến phản ánh của người dân phường Nông Trang về việc quy hoạch bãi đỗ xe, hay vườn hoa cây xanh và đèn chiếu sáng…, theo quy định, nếu là quy hoạch tỷ lệ 1/2000, thì phải được Sở Xây dựng thẩm định và quy hoạch tỷ lệ 1/500 phải có ý kiến của Sở Xây dựng. Tuy nhiên, đến nay Sở Xây dựng chưa nhận được văn bản nào của UBND TP Việc Trì về việc lấy ý kiến của Sở Xây dựng. 

Năm 1985, hàng chục hộ dân nói trên đều có biên bản và quyết định giao đất của UBND TP Việt Trì. Tuy nhiên, do vướng đường điện của Nhà máy liên hợp Dệt Vĩnh Phú, các hộ dân phải xây dựng cách đường điện 6m. Năm 1994, đường điện được di chuyển và từ đó đến nay, các hộ dân đã sử dụng diện tích lưu không này và hầu hết các hộ đã xây dựng cửa hàng, quán bán hàng mà không bị xử lý.

Vào tháng 7, 8/2016, UBND phường Nông Trang đã đưa ra hai phương án để xử lý phần diện tích đất này để lấy ý kiến nhân dân: Phương án 1: hợp thức phần diện tích phía trước và nộp tiền sử dụng đất theo quy định, phần còn lại làm vỉa hè có độ rộng khoảng 8-10m; Phương án 2: Không hợp thức, giải phóng mặt bằng (GPMB) toàn bộ để làm giao thông tĩnh. 

Các hộ dân đã có đơn gửi Thành ủy, UBND TP Việt Trì, Đảng ủy và UBND phường Nông Trang đề nghị thực hiện phương án 2, tức là xem xét hợp thức hóa cho người dân theo quy định của pháp luật. 

Ông Lê Sỹ Hồng – Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì: Thực hiện “Năm trật tự, văn minh đô thị 2017”,  tất cả các hộ có mái che, mái vẩy, làm quán lấn chiếm vỉa hè lòng đường phải tháo dỡ. Đất lưu không này tồn tại từ rất lâu. Trong quá trình làm, tư vấn thiết kế đưa ra nhiều phương án. Trước khi phê duyệt phải xin ý kiến nhân dân, cộng đồng, các sở ban ngành liên quan, sau đó UBND thành phố mới phê duyệt. Trước khi phê duyệt phải xin ý kiến của Sở Xây dựng và các ngành đảm bảo đúng theo Luật quy hoạch đô thị.

Sau đó, UBND phường Nông Trang và UBND TP Việt Trì đã có văn bản trả lời các hộ dân rằng: sau khi tổng hợp, báo cáo Thành ủy, UBND TP Việt Trì thì “đề nghị của các hộ dân không được chấp nhận”.

Chính vì vậy, ngày 10/1 và ngày 23/2/2017, UBND phường Nông Trang đã có Thông báo tháo dỡ, GPMB…thực hiện chỉnh trang đô thị, thời gian từ 13/2 đến ngày 6/3/2017.  

Tuy nhiên, việc cưỡng chế này đã phải dừng lại do sự phản ứng của người dân.  Ngay tại buổi đối thoại với người dân hôm đó, ông Lê Hồng Vân – Chủ tịch UBND TP Việt Trì cho rằng, UBND phường Nông Trang dừng cưỡng chế để có thời gian thảo luận các ngành, họp dân và nếu hợp thức phải báo cáo tỉnh. 

Mặc dù sau đó chưa lấy ý kiến các sở, ngành theo quy định nhưng ngày 13/4/2017 UBND phường Nông Trang đã niêm yết công khai lấy ý kiến đóng góp của nhân dân về Dự án chỉnh trang đô thị đường Hùng Vương đoạn A9-A11 làm bãi đỗ xe, thời gian lấy ý kiến đến 13/5/2017. 

Khi người dân có đơn phản đối,  UBND TP Việt Trì đã có thông báo “không làm bãi đỗ xe” và chuyển sang trồng cây xanh và làm đèn trang trí. Tuy nhiên, người dân tiếp tục đề nghị được hợp thức diện tích đất này theo quy định… 

UBND tỉnh Phú Thọ cần vào cuộc

Các hộ dân cho rằng, UBND TP Việt Trì cần xem xét để cấp sổ đỏ cho các hộ phần đất đã sử dụng ổn định từ trước năm 1993, không tranh chấp và phù hợp với quy hoạch chung theo Điều 20, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ (trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15/10/1993, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp sử dụng đất, việc sử dụng đất tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (gọi chung là quy hoạch) hoặc không phù hợp với quy hoạch, nhưng đã sử dụng đất từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch).

“Đối chiếu với các quy định nêu trên các hộ chúng tôi đủ điều kiện để được cấp Sổ đỏ, vừa có lợi cho Nhà nước, vừa có lợi cho người sử dụng đất, vừa đúng với các quy định của pháp luật, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và người dân...”-  bà Nguyễn Thị Kỳ Tổ trưởng Tổ 15C, khu 2B cho biết.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Phú Thọ cần vào cuộc xem xét nguyện vọng trên đây của các hộ dân. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm