Giáo viên phải “bồi dưỡng” cho cán bộ khi nhận quyết định nâng lương

(PLVN) - Hàng ngàn giáo viên có quyết định nâng lương và các khoản phụ cấp phải nộp một khoản tiền bồi dưỡng làm ngoài giờ cho cán bộ phụ trách bộ phận tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Sự việc này đã kéo dài suốt 12 năm và nếu không có đơn tố giác của công dân thì chắc chắn sẽ tiếp tục kéo dài thêm nữa.

Huyện ủy Bình Sơn yêu cầu xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân sai phạm tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện

Huyện ủy Bình Sơn yêu cầu xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân sai phạm tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện

Hơn 12 năm thu phí trái quy định

Ông Võ Văn Đồng - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Sơn vừa ký công văn 2267-CV/HU gửi Đảng ủy phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện về việc chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với việc thu tiền trái quy định xảy ra tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn.

Trước đó, công dân có đơn tố giác việc cán bộ phụ trách bộ phận tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn, cụ thể là ông Hường Vĩnh Nhân thu 10.000 đồng/1 quyết định nâng lương thường xuyên, nâng lương trước thời hạn, phụ cấp vượt khung, nâng mức % thâm niên. Việc thu tiền diễn ra hàng năm nhưng không có phiếu thu hay biên lai tài chính. 

Ngay sau đó, Huyện ủy Bình Sơn đã thành lập Tổ xác minh để xác minh nội dung phản ánh theo đơn tố giác và về cơ bản là đúng thực tế. Việc thu tiền 10.000 đồng/1 quyết định nâng lương diễn ra trong thời gian trên 12 năm, cụ thể là từ năm 2006. Trực tiếp thu là các cán bộ, chuyên viên làm việc tại bộ phận tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, việc thu tiền này là không đúng quy định. 

Chỉ riêng năm 2018, các cán bộ, chuyên viên ở bộ phân tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã thu tiền trên 2.400 quyết định (tương đương hơn 24 triệu đồng) với giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở. Trong đó, có hơn 600 quyết định nâng lương, gần 1.800 quyết định phụ cấp.

Theo lý giải trình của ông Nhân với Tổ xác minh, lý do thu tiền 10.000 đồng/1 quyết định là để nhân sao thêm quyết định gửi cho giáo viên được nâng lương. Việc này là nhằm thực hiện các chế độ liên quan, vì quyết định nâng lương chỉ gửi cho trường lưu 1 bản, cá nhân 1 bản, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện không lưu giữ.

Việc sử dụng số tiền trên là để hỗ trợ cho chi phí nhân bản; bồi dưỡng làm thêm ngoài giờ cho một số cán bộ, chuyên viên ở Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tham gia công việc trên. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nhân cho biết: “Việc này diễn ra từ rất lâu trước đó và số tiền phí thu cũng không phải là quá nhiều. Vì vậy, khi được phân công về chức vụ này, tôi đã không báo cáo cho lãnh đạo phòng và cho dừng thu. Hiện vụ việc đã được cấp thẩm quyền huyện Bình Sơn kết luận. Trách nhiệm và sai phạm đến mức nào thì tôi sẽ chịu hình thức kỷ luật tương xứng theo quy định”.

Lấy ý kiến giáo viên để giải quyết hậu quả

Trong công văn, lãnh đạo Huyện ủy Bình Sơn yêu cầu Đảng ủy phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo chấm dứt ngay việc thu tiền trái quy định của giáo viên tại bộ phận tổ chức của đơn vị này. Đối với khoản tiền đã thu trong năm 2018, khẩn trương hoàn trả đầy đủ cho các giáo viên có liên quan.

Bên cạnh đó, Đảng ủy phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo lấy ý kiến của giáo viên trên địa bàn huyện thuộc quản lý của đơn vị về giải quyết hậu quả đối với số tiền đã thu trái quy định. Từ đó, làm cơ sở giải quyết vụ việc đảm bảo tính khách quan, dân chủ, nghiêm minh và đúng quy đinh của pháp luật. 

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn, nơi xảy ra việc thu phí của giáo viên trái quy định

Ngoài ra, Đảng ủy phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo và tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm, khắc phục hậu quả đối với cấp ủy và tập thể lãnh đạo, cũng như cán bộ, chuyên viên bộ phận tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong báo cáo của Tổ xác minh.

Lãnh đạo Huyện ủy Bình Sơn cũng yêu cầu cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm, khắc phục hậu quả đối với các cá nhân có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong báo cáo của Tổ xác minh.

Đồng thời, giao cơ quan Ủy ban kiểm tra - Thanh tra huyện theo dõi thực hiện nội dung công văn này, báo cáo Thường trực Huyện ủy. Việc tổ chức thực hiện và báo cáo kết quả của các bên phải thực hiện trước ngày 31/3.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Tấn Sỹ - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn cho biết, ông mới về đảm nhận chức vụ tại đây vào năm 2016 nên bản thân không hề hay biết về khoản thu này. Trong khi đó, bộ phận tổ chức do ông Nhân phụ trách tự ý thỏa thuận thu với giáo viên, chứ không báo cáo.

“Tôi mới về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện từ năm 2016, trong khi kết luận của Tổ xác minh, khoản thu này được thực hiện từ năm 2006. Dù bất cứ lý do gì nhưng để cán bộ trực thuộc tự ý thu phí trái quy định như vậy, tôi xin nhận trách nhiệm. Riêng cá nhân nào sai phạm thì phải xử lý, mức xử lý như thế nào phụ thuộc vào đề nghị của cơ quan chức năng. Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm, không bao che”, ông Sỹ cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm