Hà Nội: Ai bảo kê cho giám đốc Công ty Hưng Tín xây dựng biệt thự “khủng” vi phạm trong hành lang bảo vệ đê?

(PLO) - Ông Đặng Văn Hồng, cán bộ thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn khẳng định  thường xuyên xuống kiểm tra quá trình xây dựng ngôi biệt thự của gia đình ông Nguyễn Đình Ban, Giám đốc Công ty Hưng Tín nhưng không phát hiện lỗi sai phạm nào, còn lãnh đạo Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội lại có khẳng định gia đình ông Ban đã xây dựng công trình vi phạm trong hành lang bảo vệ đê Hữu Cầu. Vậy, đâu sẽ là câu trả lời đúng? 

Công trình xây dựng của gia đình ông Ban nằm trong hành lang bảo vệ đê Hữu Cầu

Công trình xây dựng của gia đình ông Ban nằm trong hành lang bảo vệ đê Hữu Cầu

Như Báo Pháp luật Việt Nam có loạt bài viết, về việc xây dựng biệt thự khủng của gia đình ông Nguyễn Đình Ban, Giám đốc Công ty Hưng Tín có nhiều dấu hiệu sai phạm lớn về Luật Đê điều, Luật Xây dựng, Luật sử dụng Đất đai. Điều đáng nói, khi phóng viên càng tìm hiểu sâu, càng phát hiện những dấu hiệu bất thường từ ngay cả phía những cơ quan quản lý ở địa phương. Bỡi lẽ, không tự nhiên lại có một ngôi biệt thự khủng được “mọc” lên ở vị trí rất nhạy cảm với hành lang bảo vệ đê mà UBND xã Tân Hưng và các ngành chức năng huyện Sóc Sơn lại không nhìn thấy?

Những sai phạm về việc xây dựng ngôi biệt thự 5 tầng của gia đình ông Nguyễn Đình Ban liệu có được dấu kín, nếu như người dân nơi đây không phát giác, phản ánh sự việc với Báo Pháp luật Việt Nam. Bởi trong quá trình phóng viên xác minh cho thấy, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng còn đùn đẩy trách nhiệm sang cán bộ chuyên môn của xã và huyện không báo cáo công trình xây dựng sai phạm, còn lãnh đạo Hạt quản lý đê số 7 là cơ quan quản lý về hành lang bảo vệ Đê điều trên địa bàn xã Tân Hưng lại trả lời những thắc mắc của phóng viên một cách quanh co.

Điều đáng nghi ngại, để công trình xây dựng của gia đình ông Ban vi phạm trong hành làng bảo vệ đê là do Chủ tịch UBND xã Tân Hưng thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, vậy còn vai trò của lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn và các phòng chuyên môn của huyện này ở đâu?

Biệt thự khủng của gia đình ông Nguyễn Đình Ban có nhiều dấu hiệu sai phạm lớn chưa được cơ quan chức năng làm rõ
Để nhận được câu trả lời có trách nhiệm, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn làm rõ, tuy nhiên lãnh đạo của huyện này cử ông Đặng Văn Hồng, cán bộ thanh tra huyện phụ trách xây dựng trên đia bàn xã Tân Hưng tiếp phóng viên. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Hồng khẳng định: “Tôi thường xuyên xuống kiểm tra công trình xây dựng của gia đình ông Ban nhưng không phát hiện sai phạm nào”. 

Thế nhưng, khi phóng viên đặt một số câu hỏi về những căn cứ nào để ông Hồng chứng minh việc xây dựng công trình của ông Ban không vi phạm, có biên bản kiểm tra, hay sơ đồ bản vẽ về khoảng cách từ công trình xây dựng đến hành lang bảo vệ đê Hữu Cầu, ông Hồng cũng không đưa ra được. Vấn đề đáng chú ý, ông Hồng “thường xuyên xuống kiểm tra nhưng lại không có biên bản kiểm tra”.

Cũng tại buổi làm việc với phóng viên, ngay cả việc ông Hồng cung cấp thông tin, tài liệu về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Ban thì giấy tờ này có dấu hiệu bị làm giả. Khi phóng viên đề nghị ông Hồng giải thích về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Ban không đúng theo quy định hiện hành, thì ông Hồng cũng ấp úng cũng không giải thích được.

Như vậy, có thể thấy hệ thống cơ quan quản lý nhà nước của huyện Sóc Sơn trong sự việc này đang có vấn đề. Nhiều người dân ở địa phương xã Tân Hưng đặt câu hỏi, liệu công trình xây dựng nhà ông Ban phải có “Sếp” lớn nào đó bảo kê khi vi phạm mà không bị xử lý?

Để giải mã những câu trả lời chưa được làm rõ từ các cấp chính quyền huyện Sóc Sơn, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ làm việc với Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội, được ông Nguyễn Xuân Hải, Phó Chi cục Đê điều và PCLB khẳng định: công trình xây dựng nhà ông Ban tại vị trí K20+100 thuộc xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn đã vi phạm trong hành lang bảo vệ đê, còn cụ thể vi phạm đến đâu, mức độ thế nào tôi đã cử cán bộ của Chi cục sang tuần về đó đo vẽ kiểm tra lại. 

“Sai phạm lớn là tường bao, trụ cổng xây dựng nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ đê cái này Hạt quản lý đê số 7 đã báo cáo lên và Chi cục cũng đã có văn bản gửi UBND xã Tân Hưng và UBND huyện Sóc Sơn đề nghị xử lý vi phạm xây dựng của ông Ban theo quy định, nhưng chính quyền địa phương họ không làm thì cũng chịu”, ông Hải nhấn mạnh.

Ông Hải cũng cho biết thêm, Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội chỉ đồng ý cho ông Ban sửa chữa và cải tạo lại nhà ở cũ nhưng hiện nay ông Ban lại xây dựng biệt thự mới với thiết kế, quy mô có đúng các quy định hay không, thì trách nhiệm kiểm tra, quản lý hoàn toàn phải do chính quyền huyện Sóc Sơn.

Sự việc nêu trên cho thấy, việc người dân ở xã Tân Hưng phản ánh công trình xây dựng gia đình ông Ban phải có sự “bảo kê” của cán bộ huyện Sóc Sơn cần phải được làm rõ.  Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi phản ánh.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm