Hà Nội: Dân ngang nhiên xâm phạm hành lang bảo vệ cầu, chính quyền vô can?

(PLO) - Hàng nghìn m2 đất thuộc hành lang bảo vệ cầu Thăng Long đã và đang được các đối tượng ngang nhiên xâm phạm ngiêm trọng và lấn chiếm, xây dựng nhà cho thuê, nhà xưởng, các nhà hàng…mọc lên như nấm. Tình trạng này đã xảy ra từ lâu, nhưng dường như chính quyền địa phương không biết?

Những dãy nhà xây đã lâu vi phạm hành lang bảo vệ cầu Thăng Long, do không xử lý nên đã trở thành "xóm" chân cầu.

Những dãy nhà xây đã lâu vi phạm hành lang bảo vệ cầu Thăng Long, do không xử lý nên đã trở thành "xóm" chân cầu.

Theo một số người dân ở xã Hải Bối, huyện Đông Anh, phản ánh tình trạng các hộ dân và một số đối tượng xâm phạm, lấn chiếm đất hành lang bảo vệ cầu Thăng Long để xây dựng nhà ở, nhà cho thuê, các nhà xưởng, nhà hàng, ki ốt kinh doanh… mọc lên ngày càng nhiều trước bức xúc của nhiều người trong khu vực.

Những người dân phản ánh còn cho biết, hiện tượng xâm lấn, lấn chiếm hành lang bảo vệ cầu Thăng Long đã xảy ra từ nhiều năm nay, mới đầu chỉ có một số người ra san lấp, cải tạo rồi dựng lều lán để bán hàng nước hoặc kinh doanh buôn bán đồ lặt vặt. Sau đó, “ngày một, ngày hai” chẳng biết làm thế nào, dần dần trở thành những ki ốt, nhà hàng, quán xá?
 Các cửa hàng mọc lên ngay hai bên gầm cầu đường sắt. 
Mới đầu, cũng có thấy một lần chính quyền địa phương đi dẹp bỏ nhưng chỉ chưa đầy tháng, lại mọc lên như cũ. Sau đó, Xí nghiệp quản lý đường sắt Hà Thái có rào bằng hàng rào sắt B40 để ngăn chặn việc xâm chiếm, nhưng chỗ nào không rào là chỗ đất đó được xây thành ki ốt, hàng quán. Mỗi khu đất bị xâm phạm lấn chiếm cũng ít nhất phải vài trăm m2. Dần dần tình trạng lấn chiếm này trở lên “quy mô” hơn. Hiện tại khu vực này trở thành “khu phố” dưới gầm cầu Thăng Long kinh doanh hàng hóa, nhà hàng, bãi đỗ xe, gara ô tô…sầm uất.
 Những nhà hàng, kho, bãi, nằm dưới gầm cầu. 
Tập kết VLXD, và các bãi đỗ xe ngay dưới gầm cầu. 
“Muốn chiếm được một chỗ vài trăm m2 dưới gầm cầu này để làm ăn kinh doanh không phải ai muốn mà cũng được. Phải có “máu mặt” và “quan hệ” tốt thì mới có thể ra đây mà chiếm. Chứ dân thường như chúng tôi mà ra dựng cái lều nhỏ thì đã bị phá rỡ ngay rồi”. Bác T, thôn Cổ Điển, bán hàng nước bức xúc cho biết.
 Những hộ dân dụng nhà và xưởng để ở và kinh doanh.
 Các xưởng và kho hàng được dựng với quy mô rộng lớn.
PV Báo PLVN có mặt tại khu vực này và ghi nhận thấy hầu như đất nằm trong hành lang bảo vệ cầu Thăng Long trên địa bàn xã Hải Bối đã bị xâm chiếm một cách nghiêm trọng. Các dãy nhà cấp 4 cho thuê hoặc nhà dân ở mọc lên nằm san sát ngay dưới chân cầu Thăng Long, thậm chí có hộ còn xây cả hồ bán nguyệt để trang trí trong “khuôn viên” của mình. Một số đất trống và hồ còn lại đang được một số đối tượng san đất cát để tiếp tục dựng nhà, dựng xưởng và làm bãi để xe… Số lượng đất nằm trong hành lang bảo vệ cầu như chân cầu tầng 1 và chân cầu tầng 2  bị các hộ dân và các đối tượng xâm chiếm lên tới hàng nghìn m2.
Những hình ảnh mà PV ghi nhận được tại khu vực chân cầu Thăng Long, thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, Đông Anh.
  Những mảnh đất được san lấp làm nhà xưởng, bãi đỗ xe.
 Xây dựng nhà cho thuê ngay dưới chân cầu tầng 2 và tiếp tục san lấp, mở rộng xâm chiếm đất.
 Những dãy nhà trọ do những người dân xây dưới chân cầu vi phạm nghiêm trọng hành lang bảo vệ cầu Thăng Long

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.
Đọc thêm