Hà Nội: Không khởi tố vụ án liệu có thỏa đáng?

(PLO) - Gửi đơn đến Báo PLVN, bà Nguyễn Thị Kim Xuân, ông Nguyễn Bá Giản (trú tại 249/4 Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) phản ánh việc:

Bà Xuân trình bày sự việc với phóng viên

Bà Xuân trình bày sự việc với phóng viên

Chị Nguyễn Thị Hồng Tâm (trú tại P1003 B6C Nam Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) đã dùng thủ đoạn gian dối để “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông bà. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy lại xác định vụ việc không có dấu hiệu phạm tội và ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự là chưa thấu đáo, thiếu khách quan.

Dân tố bị “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Theo bà Xuân, ông Giản cho biết: tháng 9/2015, vợ chồng ông bà có thỏa thuận vay của chị Nguyễn Thị Hồng Tâm số tiền 500 triệu đồng và để đảm bảo cho số tiền vay chị Tâm yêu cầu ông, bà thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) số BA 587271, thửa số 132(2), tờ bản đồ số 3, tại thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội diện tích 844,4m2 đứng tên ông, bà. 

Vì vậy, ngày 29/9/2015, tại Văn phòng Công chứng 135 Trần Đăng Ninh, bà Xuân, ông Giản và chị Tâm đã ký “Hợp đồng thỏa thuận cam kết thế chấp tài sản vay vốn”. Theo đó bà Xuân, ông Giản thế chấp tài sản là GCN thửa đất trên cho chị Tâm để vay số tiền 500 triệu đồng bằng “Hợp đồng ủy quyền tài sản” với lãi xuất trả hàng tháng là 13% 1 năm. Bà Xuân, ông Giản trả gốc theo phương án trả dần hàng tháng trong vòng 3 năm (36 tháng) lãi xuất trên dư nợ giảm dần theo dư nợ thực tế, chị Tâm sẽ quản lý GCN và sử dụng theo hợp đồng ủy quyền. Trong thời hạn cam kết bà Xuân, ông Giản không hoàn thành đầy đủ gốc và lãi đúng hạn, chị Tâm sẽ có quyền thanh lý tài sản theo quy định của pháp luật.

“Sau đó chị Tâm nói với vợ chồng tôi rằng, hợp đồng ký kết giữa cá nhân với cá nhân không có chữ ký của công chứng viên, không có con dấu công chứng không đảm bảo, phải lập “Hợp đồng ủy quyền”, khi nào trả tiền thì chị Tâm trả lại GCN. Vì vậy, ngày 29/9/2015 vợ chông tôi đã ký “Hợp đồng ủy quyền” số 1333.2015/HĐUQ cho chị Tâm thay vợ chồng tôi thực hiện quản lý, cho thuê, chuyển nhượng, tặng cho, bảo lãnh cho bên thứ 3 vay vốn ngân hàng, thế chấp quyền sử dụng toàn bộ thửa đất trên”, bà Xuân cho biết.

Tuy nhiên, sau khi ký “Hợp đồng ủy quyền” chị Tâm mới chỉ cho ông, bà vay số tiền 300 triệu đồng và bắt đầu từ ngày 29/9/2015, vợ chồng bà Xuân đã trả gốc và lãi cho chị Tâm trong 10 tháng với tổng số tiền hơn 90 triệu đồng. 

Đến khoảng tháng 7/2016, vợ chồng ông, bà rao bán thửa đất trên thì mới “tá hỏa” phát hiện thửa đất đứng tên ông bà đã bị chị Tâm làm thủ tục chuyển nhượng, sang tên cho anh Đỗ Thành Luân.

“Qua tìm hiểu tôi biết được, chỉ sau 10 ngày kể từ khi ký kết các hợp đồng trên, chị Tâm đã làm thủ tục chuyển nhượng, sang tên thửa đất của vợ chồng tôi cho anh Luân trong khi vợ chồng tôi vẫn đang trả gốc và lãi vay cho chị Tâm. Quá trình sang nhượng thửa đất cho anh Luân, chị Tâm đã giả mạo chữ ký của vợ chồng tôi trên một số giấy tờ”, bà Xuân cho biết.

Trước sự việc trên, bà Xuân đã yêu cầu chị Tâm hoàn trả CCN thửa đất trên cho vợ chồng bà và sau nhiều lần hứa hẹn, ngày  26/7/2016 chị Tâm đã ký “Biên bản thỏa thuận” với vợ chồng ông, bà xác định: Hợp đồng ủy quyền số 1333.2015/HĐUQ ngày 29/9/2015 là cơ sở để vay số tiền 300 triệu đồng. Sau khi chị Tâm nhận đủ số tiền cho vay sẽ trả lại GCN cho ông Giản, bà Xuân. “Đến ngày 9/8/2016, chị Tâm tiếp tục ký giấy cam kết trả lại GCN thửa đất trên cho vợ chồng tôi và lấy lại số tiền trước ngày 31/8/2016”, bà Xuân cho biết.

Do chị Tâm đã không thực hiện đúng như những gì đã cam kết, vợ chồng bà Xuân đã làm đơn tố cáo hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” cảu chị Tâm đến Công an quận Cầu Giấy.

Không khởi tố liệu có thỏa đáng?

Ngày 12/7/2017, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy có Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố số 660/CQĐT do Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT ký, cho rằng: Quá trình điều tra xác minh thấy ngày 29/9/2015, vợ chồng ông Giản ký hợp đồng ủy quyền cho chị tâm được quản lý, tặng cho, chuyển nhượng thửa đất và tài sản gắn liền với đất tại thôn Kim Đái 1, xã Kim Sơn, là hợp đồng dân sự, sau đó phát sinh tranh chấp. Vụ việc không có dấu hiệu tội phạm. Cơ quan điều tra Công an quận Cầu Giấy đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 39/CQĐT và kết thúc việc xác minh giải quyết đơn tố giác và đề nghị ông Giản, bà Xuân khởi kiện ra TAND quận Cầu Giấy để được giải quyết theo quy định.

Không đồng ý, vợ chồng bà Xuân đã khiếu nại, thì ngày 31/7/2017, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy có Thông báo kết quả giải quyết khiếu nại số 706/CQĐT gửi bà Xuân nêu rõ: Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật. Giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 39/CQĐT…

Bà Xuân cho biết, việc Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy xác định vụ việc không có dấu hiệu phạm tội là chưa được thấu đáo và thiếu khác quan, bởi lẽ “Hợp đồng thỏa thuận cam kết thế chấp tài sản vay vốn” giữa vợ chồng ông bà và chị Tâm thì chỉ khi vợ chồng ông, bà không trả được tiền gốc và lãi vay thì chị Tâm mới có quyền định đoạt tài sản của ông bà. “Nhưng chỉ 10 ngày sau khi ký hợp đồng, chị Tâm đã chuyển nhượng thửa đất của vợ chồng tôi mà chị Tâm đang giữ GCN để đảm bảo cho số tiền vay cho anh Luân trong khi chúng tôi vẫn đang trả cả gốc và lãi cho khoản vay đó. Chị Tâm đã dùng thủ đoạn gian dối để bán tài sản thế chấp của chúng tôi và quyết thực hiện hành vi này đến cùng khi đã có hành vi giả mạo chữ ký của vợ chồng tôi trong quá trình chuyển nhượng thửa đất... Vấn đề này cần phải được cơ quan điều tra làm rõ”, bà Xuân cho biết.

Được biết, không đồng tình với kết quả giải quyết tố giác tội phạm và Thông báo kết quả giải quyết khiếu nại của Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy, bà Xuân, ông Giản đã làm đơn khiếu nại đến VKSND quận Cầu Giấy và  Công an TP Hà Nội.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 
Đọc thêm