Hà Nội: Lãnh đạo phường Cổ Nhuế 2 “thao túng” cho bãi xe xây dựng, hoạt động trái phép?

(PLVN) - Một bãi trông giữ xe ô tô có diện tích rộng khoảng vài nghìn mét vuông do Công ty TNHH MTV kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội (Resco) xây dựng không phép để hoạt động trông giữ xe trái phép tại khu đô thị mới Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, khiến người dân đặt dấu hỏi lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 2 và đơn vị chuyên trách thuộc quận Bắc Từ Liêm có thao túng cho bãi xe có nhiều dấu hiệu sai phạm này?

Đây là bãi trông giữ xe Resco bị một số người dân phản ánh xây dựng và trông giữ xe ô tô trái phép

Đây là bãi trông giữ xe Resco bị một số người dân phản ánh xây dựng và trông giữ xe ô tô trái phép

Theo một số người dân phản ánh, khi đến thăm người thân, bạn bè ở tòa nhà chung cư OCT5A không có chỗ để xe ô tô nên bắt buộc phải gửi tại bãi xe Resco bên cạnh tòa nhà. Khi ra về người trông giữ xe tại đây thu tiền tính theo ‘cảm hứng’ và họ lý giải rằng ở đây chủ yếu trông giữ xe ô tô theo tháng chứ không theo ngày nên không có vé trông giữ xe và không tuân thủ theo quy định nào hết.

Để xác minh thông tin người dân phản ánh, phóng viên cũng trong vai như một người dân đến gửi xe thông thường, cho thấy người trông giữ xe cũng không phát vé trông giữ xe theo quy định.

Tại đây theo quan sát của phóng viên, bãi trông giữ xe này hiện có chứa khoảng gần 100 chiếc xe ô tô, cơ sở hạ tầng của bãi xe cũng được chủ đầu tư xây dựng nhà tôn kiên cố chia theo từng lốt và không có bất kỳ hệ thống phòng cháy chữa cháy nào. Xung quanh bãi xe được quây tôn kín.

Bãi trông giữ xe không có hệ thống phòng cháy chữa cháy tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao

Để làm rõ một số thông tin người dân phản ánh, phóng viên đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 2. Tại buổi làm việc, ông Hoàng Mạnh Thủy – Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 luôn tỏ ra bất ngờ trước những thông tin mà phóng viên đưa ra xung quanh vấn đề Resco xây dựng công trình và trông giữ xe trái phép tại khu đô thị mới Cổ Nhuế. Khi PV hỏi về việc bãi xe này có được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục trông giữ xe theo quy định? ông Thủy cho biết "tôi chỉ biết chỗ khu đất đó đã được quy hoạch làm bãi trông giữ xe, còn họ đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, cho phép trông giữ xe hay chưa thì tôi không nắm được".

Ông Nguyễn Ngọc Mạnh - Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng quận Bắc Từ Liêm yêu cầu lãnh đạo UBND quận phải có văn bản mới cung cấp thông tin cho báo chí

Bãi xe Resco có nhiều dấu hiệu sai phạm lớn, tuy nhiên lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 2 lại tỏ ra thiếu trách nhiệm và hời hợt trong công tác quản lý.

Còn các cơ quan quản lý lĩnh vực chuyên trách quản lý về lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai của UBND quận Bắc Từ Liêm có biết sự việc. Phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND quận Bắc Từ Liêm và được cán bộ Văn phòng quận Bắc Từ Liêm, cho biết, “Lãnh đạo UBND quận đã phân công liên quan đến lĩnh vực nào thì lãnh đạo chuyên môn đó sẽ cung cấp thông tin cho báo chí. Tôi đã điện cho ông Nguyễn Ngọc Mạnh - Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng quận để cung cấp thông tin”.

Khi phóng viên đến làm việc với Đội quản lý trật tự xây dựng thì ông Nguyễn Ngọc Mạnh - Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng quận Bắc Từ Liêm yêu cầu lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm phải có văn bản thì ông mới làm việc với phóng viên. Hơn nữa phóng viên đã cung cấp giấy giới thiệu và thẻ theo quy định nhưng ông Mạnh vẫn từ chối làm việc và cho rằng phải đợi có văn bản của UBND quận thì mới cung cấp thông tin.

Mặc dù Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có không ít lần chỉ đạo các quận, huyện kiểm tra, xử lý dứt điểm đối với những bãi xe hoạt động trái phép và xử lý trách nhiệm đối với các lãnh đạo phường, xã, để xảy ra sai phạm, tuy vậy phường Cổ Nhuế 2 vẫn bất chấp.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm