Hà Nội: Quận làm sai, dân chịu hậu quả

(PLO) - Sau khi gửi đơn tố cáo về vi phạm pháp luật và có dấu hiệu bao che của phòng kinh tế quận Hoàn Kiếm, bà Lê Êlêna trú tại 11A Tông Đản cho biết, bà đã bị hành hung.

Hình ảnh do camera chủ hộ tầng 3, nhà số 11A Tổng Đản ghi nhận

Hình ảnh do camera chủ hộ tầng 3, nhà số 11A Tổng Đản ghi nhận

UBND quận Hoàn Kiếm nói gì?

Như PLVN đưa tin, bà Lê Êlêna trú tại số 11A Tông Đản, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội gửi đơn đến Báo PLVN phản ánh việc Phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm có dấu hiệu bao che cho bà Nguyễn Ngọc Huyền Trang để kinh doanh dịch vụ massage – spa – thẩm mỹ trái quy định của pháp luật. 

Mới đây nhất (18/10), UBND quận Hoàn Kiếm cũng đã có văn bản trả lời đơn tố cáo của bà Lê Êlêna về việc kinh doanh tại khu tập thể gây ảnh hưởng đến an ninh và môi trường sống xung quanh và đề nghị của công dân về việc thu hồi giấy phép kinh doanh cấp sai quy định.

UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục cho rằng việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của bà Trang không thuộc trường hợp bị thu hồi theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2014 và khoản 1 Điều 78 Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ.

Bà Trang lấy biểu ngữ của bà Lê Êlêna về việc phản đối việc kinh doanh của bà Trang (Ảnh cắt từ clip)

Về điều kiện ANTT và PCCC, theo văn bản của UBND quận Hoàn Kiếm thì căn cứ vào hồ sơ thực tế và công tác quản lý, Công an quận Hoàn Kiếm đã có công văn số 1702/CAHK-QLHC ngày 17/10/2018 xác định cơ sở của bà Trang không có hoạt động massage chân, massage xoa bóp khác hay vật lý trị liệu, thẩm mỹ nên không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 96/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện về ANTT đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Đối với PCCC, Công an quận Hoàn Kiếm cho rằng, cơ sở của bà Trang không thuộc đối tượng phải có văn bản kiểm tra xác nhận đủ điều kiện an toàn PCCC theo Nghị định số Nghị định 96/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ. Cơ sở của bà Trang xác định là quy mô nhỏ (dưới 50 khách trong cùng một thời điểm) chỉ cần 01 lối thoát nạn như hiện có. Đồng thời, cơ sở cũng đã trang bị 3 bình bột chữa cháy loại 4 kg phục vụ công tác PCCC.

Đối với nội dung về các mỹ phẩm, thiết bị, chứng chỉ hành nghề, qua các buổi kiểm tra liên ngành của quận thì cơ sở đã xuất trình hồ sơ về thiết bị, chứng chỉ sử dụng thiết bị, chứng chỉ hành nghề, hóa đơn mua mỹ phẩm dùng cho kinh doanh, giấy công bố chất lượng sản phẩm của tinh dầu dùng trong cơ sở.

Từ đó UBND quận Hoàn Kiếm xác định hiện không có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh của cơ sở bà Trang.

Tuy nhiên, UBND quận Hoàn Kiếm hoàn toàn làm ngơ về nội dung phản ánh cơ quan này cấp phép kinh doanh trong một căn hộ thuộc khu tập thể có nhiều hộ gia đình cư trú. Việc sử dụng nhà chung cư để kinh doanh là trái với quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư, điều này UBND quận Hoàn Kiếm hoàn toàn phải biết.

Tiềm ẩn mất an ninh trong khu dân cư

Việc để một hộ gia đình được kinh doanh trong khu chung cư là nguyên nhân và là mầm mống của các tranh chấp, mâu thuẫn và mất trật tự trị an.

Điều này là hậu quả nhãn tiền của việc cấp phép kinh doanh cho một chủ hộ trong khu nhà chung của nhiều hộ. Từ tháng 3/2018 bà Trang đưa cơ sở kinh doanh vào sử dụng đã sử dụng phần diện tích chung để kinh doanh gây ảnh hưởng trầm trọng tới an ninh đời sống của các hộ dân còn lại, bà Êlêna cho biết.

Cụ thể, cơ sở kinh doanh của bà Trang dùng chung cổng ngõ, cửa tam cấp, sảnh, hành lang, hạ tầng bể phốt nhưng trong quá trình sử dụng thì lại mở cổng để đón khách nên đã liên tục có người lạ đi nhầm lên nhà các hộ dân khác khiến tình hình an ninh trật tự không được đảm bảo.

Nhân viên của cơ sở spa chiếm dụng lối đi chung để làm việc riêng gây ảnh hưởng đến việc đi lại của các hộ dân.

Việc kinh doanh của bà Trang hoạt động cả trong giờ nghỉ trưa, trong ngày nghỉ gây ồn ào, ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của các hộ dân khác. Đồng thời, bà Trang còn cho nhân viên chiếm dụng hành lang chung để làm việc riêng khiến việc đi lại của các hộ dân khác gặp nhiều khó khăn.

Phản đối việc kinh doanh trong khu chung cư, bà Êlêna, chủ sở hữu căn hộ tầng 3 đã treo biểu ngữ “Tôn trọng và xây dựng Nhà nước pháp quyền, phản đối kinh doanh trong chung cư, vi phạm Luật Nhà ở, Nghị định 99”. Tuy nhiên, cả 4 lần treo biểu ngữ thì bà Trang đã tự ý lấy các biểu ngữ này.  

Không dừng lại ở đó, mâu thuẫn giữa hai hộ dân này đã leo thang thành xung đột và tấn công. Theo phản ánh của bà Lê Êlêna, khoảng 11h45 ngày 2/10/2018 vừa qua, khi bà Êlê na đưa cháu Ngô Phạm Hiền Trang ra cổng để về với mẹ, trong lúc mở cửa tiễn khách thì bất ngờ bà ÊLêna đã bị bà Trang đánh vào đầu và có hành vi chửi bới bà Lê Êlêna nhưng bà không phản ứng lại.

Bà Lê Êlêna cho biết thêm, đến 12h ngày 13/10/2018, chồng bà Trang vừa đi vừa hút thuốc từ sảnh tầng hai lên nhà bà để gây sự và chửi bới, đòi đánh nhau.

Trước tình trạng mất an ninh, trật tự và an toàn của công dân, trả lời Báo Pháp luật Việt Nam, ông Hà Quyết Thắng – Trưởng Công an phường Tràng Tiền cho rằng, việc bà Lê Êlêna treo biểu ngữ làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bà Trang nên bà Trang cảm thấy bức xúc nên đã lấy biểu ngữ này bỏ đi mà không hề sử dụng thì đó chưa phải là hành vi trộm cắp.

Về việc hành hung bà Lê Êlêna, ông Thắng cho hay vẫn đang xác minh. Theo vị Trưởng Công an phường Tràng Tiền sự việc đã gây mất tình hình an ninh trật tự nên Công an phường đã yêu cầu bà Trang viết bản cam kết không được gây rối, mất trật tự trị an và bà Trang đã thực hiện. 

Từ chuyện cấp phép kinh doanh tại căn hộ trong khu nhà tập thể đến việc UBND quận Hoàn Kiếm đã né tránh giải quyết hậu quả của việc coi một khu nhà nhiều hộ gia đình ở (chung cư) thành một căn nhà riêng đã dẫn đến việc xung đột của các cư dân. Công an phường Tràng Tiền cũng cần làm rõ nội dung phản ánh về sự việc công dân bị hành hùng xuất phát từ việc phản đối kinh doanh trong chung cư để tránh sự việc trở nên phức tạp vì lý do cơ quan chức năng không thể làm cho những sai phạm "lộ diện" trước pháp luật.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hòa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Đọc thêm