Hải Phòng: Kiểm tra, xử lý việc doanh nghiệp sửa trụ sở gây bức xúc cho cư dân

(PLO) - UBND quận Hồng Bàng đã yêu cầu Công ty cổ phần Công nghiệp tàu thủy và xây dựng Hồng Bàng (số 169 đường Bạch Đằng, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng) giữ đúng cam kết với người dân và đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công cải tạo trụ sở làm việc.

Mặt trước của công trình xây dựng không được che chắn để đảm bảo an toàn cho người dân

Mặt trước của công trình xây dựng không được che chắn để đảm bảo an toàn cho người dân

Trước đó, ngày 5/3, Báo Pháp luật Việt Nam có bài viết phản ánh việc Công ty  Công nghiệp tàu thủy và xây dựng Hồng Bàng cải tạo trụ sở làm việc không đảm bảo các quy định liên quan đến an toàn xây dựng, vệ sinh môi trường đã khiến cuộc sống của những hộ dân ngõ 1 đường Hùng Duệ Vương bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngày 5/6/2017, doanh nghiệp này được UBND quận Hồng Bàng cấp giấy phép xây dựng có thời hạn số 01/GPCTH  để “đại tu” văn phòng làm việc. Do mặt sau công trình giáp ngõ đi chung của nhiều hộ dân nên để việc xây dựng không ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng xóm nên ngày 30/6, ông Lê Văn Minh, Tổng giám đốc Công ty đã ký biên bản cam kết với Tổ dân phố số 1, phường Thượng Lý. 

Cụ thể, doanh nghiệp phải thực hiện đúng nội dung giấy phép; không trổ cửa đi ra phía sau để gây bất tiện cho tổ dân phố; có biện pháp che chắn, chống đỡ thi công đảm bảo các điều kiện an toàn lao động và công tác vệ sinh môi trường cho các hộ xung quanh; chịu trách nhiệm về sự ổn định, an toàn công trình được cấp phép xây dựng trong quá trình thi công và thời gian bảo hành.

Tuy nhiên, trên thực tế doanh nghiệp đã không thực hiện đúng cam kết trên. Đầu tiên, doanh nghiệp mở một cửa nhỏ ra phía sau ngõ 1 đường Hùng Duệ Vương với lý do đây là yêu cầu của cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy về cửa thoát hiểm. Việc làm này được nhân dân xung quanh tạm chấp thuận. Nhưng sau đó ít lâu, doanh nghiệp này tiếp tục xin mở thêm 4 cửa đại ra phía sau trước sự ngỡ ngàng và bất bình của người dân sử dụng ngõ đi chung này.

Ngoài ra, trong quá trình thi công, doanh nghiệp đã để vật liệu xây dựng tràn lan ra ngõ đi chung, gây cản trở giao thông. Không những vậy, xây dựng tại khu vực dân cư đông đúc nhưng doanh nghiệp không có biện pháp che chắn theo đúng quy định, gây mất vệ sinh môi trường và đã gây thiệt hại đến tài sản của một số hộ dân.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam, lãnh đạo UBND quận Hồng Bàng đã trực tiếp xuống khu vực xây dựng của doanh nghiệp để kiểm tra. Ngày 6/3/2017, UBND phường Thượng Lý và đại diện Phòng Quản lý đô thị quận Hồng Bàng đã tổ chức buổi làm việc để kiểm tra về hồ sơ thiết kế và việc xây dựng của doanh nghiệp. 

Tại buổi làm việc, ông Lương Hoài Long, đại diện doanh nghiệp thừa nhận trong nội dung hồ sơ thiết kế có thể hiện cửa ra ngõ đi chung nhưng không thể hiện chi tiết số cửa, kích thước các cửa và loại cửa gì. Do vậy, Phòng Quản lý đô thị yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp bản vẽ chi tiết để đơn vị này hướng dẫn, thẩm định nội dung mở cửa thoát hiểm và hệ thống thoát nước ra ngõ đi chung.

Kết luận buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó chủ tịch UBND phường Thượng Lý yêu cầu chủ đầu tư cải tạo tòa nhà phải xây tường kín phần sau ngõ đi chung, chỉ để lại một cửa thoát hiểm để đảm bảo an toàn. Đồng thời, trong quá trình thi công, doanh nghiệp phải che chắn, đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường, giao thông quanh khu vực. 

Đây cũng là quan điểm của ông Nguyễn Văn Trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hồng Bàng. Ông Trường khẳng định thêm, Công ty Công nghiệp tàu thủy và xây dựng Hồng Bàng là cơ quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính bền vững, an toàn của công trình. 

Sau chỉ đạo của lãnh đạo quận Hồng Bàng, đến thời điểm hiện tại, Công ty Công nghiệp tàu thủy và xây dựng Hồng Bàng đã xây kín phần tường phía sau ngõ đi chung, chỉ để lại một cửa thoát hiểm để thực hiện đúng cam kết với người dân.

Liên quan đến sự việc, ngày 13/3/2018, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản số 1174/UBND-XD2 yêu cầu UBND quận Hồng Bàng kiểm tra cụ thể, giải quyết theo thẩm quyền và thông tin trả lời Báo Pháp luật Việt Nam về việc cấp phép xây dựng có thời hạn cho công trình tại số 169 Bạch Đằng, phường Thượng Lý và báo cáo Thành phố kết quả trước 25/3/2018.

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Đọc thêm