Hàng nghìn hộ dân ở Thái Bình phải dùng nước sinh hoạt 'trộn' nước thải của trạm trộn bê tông?

(PLO) - Dòng sông Hồng chảy qua địa phận xã Minh Tân (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình)  là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân. Tuy nhiên, từ ngày trạm trộn bê tông (Công ty TNHH Xuân Chuyền) đặt tại hành lang đê  đi vào hoạt động, sông Hồng bị “đầu độc” khiến người dân nơi đây hoang mang khi sử dụng nước.

Nước thải chảy tràn lan khu vực trạm trộn.

Nước thải chảy tràn lan khu vực trạm trộn.

Dân hoang mang vì nước sinh hoạt ô nhiễm

Phản ánh đến Báo PLVN, người dân thôn Nguyệt Giám, xã Minh Tân cho biết trong quá trình hoạt động, Trạm trộn bê tông Xuân Chuyền đóng trên địa bàn xã này xả thải bê tông dư thừa chưa qua xử lý xuống sông. Vị trí xả thải cách giỏ khai thác nước sinh hoạt của Nhà máy nước Nam Long khoảng một trăm mét, gây ô nhiễm nguồn nước. Qua clip mà người dân cung cấp cho PV, trong quá trình trộn bê tông, nước thải dư thừa của trạm trộn này không hề được xử lý, “vô tư” xả thẳng xuống sông Hồng.

Bà Phan Thị Nữ, Bí thư chi bộ thôn Nguyệt Giám cho biết: “Từ ngày Trạm trộn bê tông mọc lên, đời sống người dân quanh khu này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dân rất bức xúc. Khí thải, chất thải gây ô nhiễm không khí, môi trường, bụi bay vào nhà dân. Nguy hiểm nhất là từ chỗ rửa trạm trộn đến chỗ nguồn nước lấy vào nhà máy nước sinh hoạt chỉ khoảng một trăm mét, gây ô nhiễm nguồn nước. Không cuộc họp nào dân không kiến nghị lên xã”.

Ông Phan Văn Vượng, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Tân xác nhận: “Chính quyền xã nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc Trạm trộn bê tông Xuân Chuyền xả thải khiến sông Hồng bị ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Chúng tôi đã mời doanh nghiệp lên làm việc, họ tiếp thu ý kiến, nhận lỗi và xin rút kinh nghiệm”.

Ngày 14/6/2018, chính quyền địa phương nhận được phản ánh của người dân về việc Công ty Xuân Chuyền tiếp tục xả thải. Lãnh đạo xã đã kiểm tra thực tế và yêu cầu ông Nguyễn Thanh Chuyền, Giám đốc Công ty khắc phục hậu quả, đảm bảo môi trường cho nhân dân trong xã. Tuy nhiên, trên thực tế Công ty này vẫn ngang nhiên xả thải bất chấp dư luận. Thậm chí còn đổ chất thải không qua xử lý chất đống thành bãi ngoài trời gần khu vực khai thác nước khiến người dân lo lắng nguồn nước sinh hoạt lấy từ sông Hồng bị ô nhiễm.

Nhận lỗi vẫn ngang nhiên xả thải 

Được biết, ngày 15/6/2018, UBND xã Minh Tân đã có báo cáo số 15/BC/UBND gửi UBND huyện Kiến Xương về vấn đề ô nhiễm môi trường của Trạm trộn bê tông Xuân Chuyền. Nội dung đáng chú ý là ngày 25/5/2018, phát hiện Công ty Xuân Chuyền đào hố xả thải cạnh bãi sông Hồng, UBND xã kiểm tra, lập biên bản yêu cầu dừng việc xả thải bừa bãi và phải có biện pháp khắc phục cụ thể nhưng doanh nghiệp không thực hiện.

Cũng theo báo cáo của xã, hoạt động sản xuất bê tông diễn ra tấp nập thường  đến nửa đêm gây ra khói bụi ô nhiễm môi trường. Đỉnh điểm là đêm 13/6/2018, trong quá trình sản xuất xảy ra sự cố tràn xi măng bột gây ra một lượng khói bụi rất lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của nhiều hộ dân quanh vùng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Chuyền, Giám đốc Công ty Xuân Chuyền khẳng định: “Trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống nhân dân thì không có vì đã có việc đâu mà ảnh hưởng đến dân. Cũng có một lần khi bơm xi măng vào silo nó đầy quá, người bơm không để ý tràn ra ngoài ở trên cao, gió thổi vào.  Cái quan trọng nhất là mình làm thì chắc chắn phải sai nhưng mà để ảnh hưởng đến môi trường và người dân thì mình phải cố gắng khắc phục hết tầm”.

Theo quan sát của chúng tôi, Trạm trộn bê tông nằm ngay trên hành lang đê sông Hồng. Những xe bồn quá tải trọng chở bê tông thương phẩm cày nát mặt đê. Phía trong Trạm không hề có các bể lắng lọc nước thải như quy định, chỉ có một hố đất nông, nước thải đổ vào đây rồi lại ngấm ra xung quanh và ngấm ra sông Hồng. Nước thải lẫn xi măng chảy tràn lan ra khu vực Trạm trộn và ra môi trường.

Ông Vũ Đức Thắng, Phó Giám đốc Nhà máy nước Nam Long cho biết: “Cty đã nghe ý kiến người dân phản ánh và lấy mẫu nước đi xét nghiệm, kết quả không có vấn đề gì. Cũng có thể thời điểm Cty bố trí lực lượng lấy mẫu, người ta nắm được lịch trình nên không xả thải. Ba lần lấy mẫu đều không trùng khớp với thời điểm xã thải. Nếu như Trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường bên Cty rất lên án, vì như vậy là đẩy khách hàng sử dụng nước của Nhà máy đến chỗ rủi ro về sức khỏe”.

Được biết, trước đó Công ty Xuân Chuyền đã bị các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện và lập biên bản về việc ô nhiễm môi trường. Sau khi chính quyền địa phương vào cuộc, tình hình ổn định được một thời gian ngắn rồi lại “đâu vào đấy” khiến dân càng bức xúc. Thiết nghĩ, đã đến lúc tỉnh Thái Bình cần có biện pháp cứng rắn hơn nữa để tình trạng ô nhiễm môi trường tại nơi đây không còn là nỗi ám ảnh của người dân, không vì “ưu ái” cho một doanh nghiệp mà để cuộc sống của hàng nghìn người dân bị ảnh hưởng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Đọc thêm