Hoàng Mai, Hà Nội: 6 năm vào cuộc, chính quyền vẫn không biết ai đã “hô biến” 55m2 đất?

(PLO) - Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) cấp năm 2003 thì cụ Nguyễn Thị Được (HKTT: tổ 23 phường Lĩnh Nam) có 55m2 đất ở tại thửa số 55, tờ bản đồ 29, xã Lĩnh Nam, huyện Thanh Trì (nay là quận Hoàng Mai). Nhưng đến năm 2012 thì thửa đất trên được phát hiện là đã “biến mất” trên thực địa. Suốt 6 năm qua, chính quyền vẫn chưa có kết luận rõ ràng về việc 55m2 đất này đang ở vị trí nào?

Cán bộ Thanh tra quận Hoàng Mai trong một lần xuống hiện trường làm việc cùng bà Chiện

Cán bộ Thanh tra quận Hoàng Mai trong một lần xuống hiện trường làm việc cùng bà Chiện

Cấp chồng GCNQSDĐ

Thửa đất rộng 55m2 mang tên cụ Được trên đây vốn nằm trong thửa đất rộng 281 m2 mang tên chồng là cụ Đỗ Văn Lộc. Sau khi chuyển nhượng cho bà Lê Thị Phòng 105m2 (thửa 55(1) thì 170m2 còn lại của thửa đất được cụ Lộc chuyển cho vợ đứng tên (UBND huyện Thanh Trì cấp GCNQSDĐ cho cụ Được năm 1995).

Sau đó, cụ Được chuyển nhượng cho ông Vũ Văn Sáng 110 m2. Đến năm 2003, cả cụ Được và ông Sáng đều đã được UBND huyện Thanh Trì cấp GCNQSDĐ (cụ Được 55m2 đất tại thửa số 55; ông Sáng 110m2 tại thửa số 55 (2). 

Đến năm 2012, cụ Được đã làm thủ tục tặng cho thửa đất nêu trên cho bà Đỗ Thị Chiện (con gái) tại Văn phòng Công chứng Thanh Trì. Sau đó, khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất, bà Chiện được UBND phường Lĩnh Nam cho biết, “bản đồ địa chính 1994 và hồ sơ cấp GCNQDĐ lưu tại phường không thể hiện thửa đất đã cấp GCNQSDĐ cho bà Được”. Kiểm tra của UBND phường và cơ quan chuyên môn quận sau đó cho thấy, cụ Được không sử dụng đất tại khu vực và trên thực tế thì các hộ khác đã sử dụng “kín” cả khu đất theo Giấy CNQSDĐ đã được cấp.

Tại cuộc họp của Tổ công tác UBND phường Lĩnh Nam ngày 26/2/2014, bà Chiện tiếp tục đề nghị chính quyền địa phương làm rõ vị trí, mốc giới thửa đất mà mẹ bà đã được cấp CNQSDĐ từ năm 2003. Trước đề nghị này, Tổ công tác kết luận, phần đất đã cấp GCNQSDĐ đứng tên cụ Được hiện có 2 gia đình đang sử dụng, đã được cấp GCNQSDĐ là thửa đất 55 (3) và thửa đất 73 (3), tờ bản đồ số 29.

Người dân phải chờ đến bao giờ?

Vụ việc được chuyển đến UBND quận Hoàng Mai tiếp tục giải quyết. Tháng 5/2014, Văn Phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (ĐKQSDĐ) quận Hoàng Mai có báo cáo nêu rõ, vị trí thửa 55, tờ bản đồ số 29, diện tích 55m2 đã cấp GCNQSDĐ cho cụ Được có vị trí trùng với thửa đất số 55.3 và thửa 73.3. 

Đến tháng 11/2014, Thanh tra quận Hoàng Mai có báo cáo cho biết: “Vị trí thửa đất theo GCNQSDĐ do UBND huyện Thanh Trì đã cấp cụ Được, phía Bắc tiếp giáp với thửa đất của ông Nguyễn Văn Sáng, phía Nam tiếp giáp với thửa đất của ông Lê Anh Dũng và Nguyễn Văn Năm, nhưng chưa có đủ căn cứ pháp lý để xác định vị trí cũng như diện tích. Hiện trạng các hộ xây dựng nhà và ăn ở ổn định, do đó kiến nghị UBND quận giao Phòng Tài nguyên- Môi trường chủ trì cùng Văn phòng ĐKQSDĐ phối hợp với UBND phường Lĩnh Nam liên hệ với đơn vị có tư cách pháp nhân tiến hành trùng khớp với bản đồ, xác định vị trí sử dụng đất và đối soát với các hệ bản đồ, đề xuất hướng giải quyết theo chuyên môn về quản lý đất đai”.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, sự việc vẫn “án binh bất động”. Còn bà Chiện thì vẫn chịu cảnh “có sổ đỏ nhưng không có đất”. 

Được biết, hiện nay, vụ việc lại được Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai giao Thanh tra quận tham mưu giải quyết.

Trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị Thắm, Phó Chánh Thanh tra quận Hoàng Mai thừa nhận: “Đây là một vụ việc phức tạp. Cụ Được trên giấy tờ có 55m nhưng đất thì không còn do thực địa sử dụng đất không phù hợp với GCNQSDĐ. Trước đây, cơ quan Thanh tra đã kiểm tra hiện trạng và thấy 8 thửa đất hiện nay (tức không kể thửa đất “trên giấy” của cụ Được- PV) được tách từ thửa 73 và thửa 55, tờ bản đồ 29, hệ 1994 (đều có nguồn gốc của bố cụ Được- PV) có tổng diện tích giảm so với bản đồ 299 là 14m2 và giảm so với bản 2ồ 1994 là 10m2. Như vậy, diện tích này là giảm không đáng kể, chứ không giảm đến 55m2 (tương đương với diện tích đất trên GCNQSD đất của cụ Được). Cơ quan Thanh tra cũng xác định được một số hộ đã sử dụng tăng diện tích so với GCNQSDĐ đã cấp, thửa tăng nhiều nhất lên đến 18m2. Trước thực tế này, chúng tôi đã đề nghị UBND phường Lĩnh Nam kiểm tra xem diện tích tăng trên là nguyên nhân do đâu và vị trí tăng so với GCNQSD đất ở phía nào để có cơ sở giải quyết. Hiện vẫn đang chờ phường báo cáo”.

Như vây, sau 6 năm có đơn kiến nghị, vụ việc của bà Chiện vẫn bị “đá đi, đá lại” mà chưa có hồi kết.

Bình luận về vụ việc này, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Cty Luật TNHH Trường Lộc) cho rằng: rõ ràng, cụ Được không hề có lỗi trong vụ việc này vì trên giấy tờ, cụ vẫn được chính quyền công nhận quyền sử dụng 55m2 đất sau khi chuyển nhượng 1 phần thửa đất được chồng cho tặng. Lỗi ở đây thuộc về một số cán bộ đã tắc trách, thiếu trách nhiệm khi đã cấp Sổ đỏ cho một số người khác “chồng” lên 55m2 đất này. Vì vậy, việc khắc phục hậu quả và tìm ra Sổ đỏ của ai đã “chồng” lên 55m2 đất này là trách nhiệm của UBND quận Hoàng Mai và UBND phường Lĩnh Nam. Nhưng không hiểu sao sau 6 năm, chính quyền vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cấp “chồng” Sổ đỏ này để đảm bảo quyền lợi cho con gái cụ Được và có biện pháp xử lý đối với cán bộ có sai phạm? 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm