Hóc Môn (TP HCM): Nghi án chiếm đoạt nhà đất bằng “hợp đồng giả cách”

(PLVN) - Phản ánh đến PLVN, bà Võ Thị Lưu (ngụ quận 10, TP HCM) kêu cứu về việc bị một nhóm người lạ mặt xâm phạm chỗ ở, hủy hoại tài sản là căn nhà ở số 30B3, ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn. Căn nhà trên nằm trên thửa đất đang tranh chấp.

Bà Lưu phản ánh có trình báo nhưng cán bộ chức năng “mềm mỏng” nên nhóm giang hồ vẫn hủy hoại căn nhà của bà.

Bà Lưu phản ánh có trình báo nhưng cán bộ chức năng “mềm mỏng” nên nhóm giang hồ vẫn hủy hoại căn nhà của bà.

Theo bà Lưu, vào năm 2018, có làm ăn với đối tượng Vũ Bảo Trinh (hiện đang bị tạm giam điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản); và Trinh nhận bà làm mẹ nuôi.

“Trinh có mượn tôi sổ đỏ 4 thửa đất số 126, 322, 325, 328 tờ bản đồ số 6, xã Tân Hiệp với diện tích 8.342 m2 để cầm cố tạm cho Nguyễn Thị Thanh Tâm lấy tiền làm ăn. Số tiền vay mượn là 1 tỷ. Tuy nhiên, Tâm và Trinh yêu cầu tôi ra phòng công chứng để ký hợp đồng chuyển nhượng số 5225, 5226, 5228, 5229 cho một người tên Đoàn Viết Sáng với tổng số tiền chuyển nhượng là 1 tỷ (mỗi hợp đồng chuyển nhượng với giá 250 triệu) bằng đúng số tiền Trinh vay. Họ nói hợp đồng mua bán chỉ để làm tin, “giả cách” chứ không có thật”, bà Lưu trình bày.

Chứng minh hợp đồng mua bán giữa bà Lưu và ông Sáng là “giả cách”, bà Lưu nói diện tích 8.342 m2 đất nêu trên có giá trị 40 tỷ nhưng chỉ chuyển nhượng 1 tỷ.

Sau đó, khoản vay giữa Trinh và bà Tâm đã được xử lý xong. Bà Lưu yêu cầu ông Sáng, bà Tâm phải hủy bỏ 4 hợp đồng chuyển nhượng trên. Những người này bị bà Lưu tố cáo không thực hiện và lộ dấu hiệu “lừa đảo”, chiếm đoạt tài sản của bà.

Một chứng cứ khác mà bà Lưu đưa ra để chứng minh hợp đồng mua bán với ông Sáng là “giả cách”, là trên đất có căn nhà cấp 4 xây từ năm 2011. Tuy nhiên, trong hợp đồng mua bán đều ghi “không có tài sản gắn liền trên đất”.

Để đăng ký biến động cho diện tích 8.342 m2, một nhóm người bị bà Lưu cáo buộc có hành động tự ý xông vào, đập phá nhằm làm căn nhà “biến mất”. Vì theo quy định pháp luật, khi kiểm tra hiện trạng, phát hiện có căn nhà trên thực tế nhưng không có nêu trong hợp đồng mua bán thì việc đăng ký biến động sẽ không được thực hiện.

Bà Lưu tố cáo: “Ngày 23/4, một nhóm người kéo vào nhà tôi, đập phá tài sản. Tôi gọi điện trình báo, công an xã đến nhưng không lập biên bản mà ra về. Ngày hôm sau, hơn 20 người lạ mặt, xăm trổ, cầm theo hung khí xông vào nhà tôi, dỡ mái, đập tường và khóa trái cửa. Đồ đạc và vật dụng của tôi bị chiếm đoạt. Công an xã vào tiến hành lập biên bản, thu giữ tang vật thì nhóm này bỏ đi. Liên tiếp nhiều ngày sau, nhóm này tiếp tục thực hiện hành vi xâm phạm chỗ ở, đập phá đồ đạc”. Bà Lưu còn cho rằng lực lượng chức năng địa phương “mềm mỏng” khiến nhóm người lạ lộng hành.

Nhằm làm rõ thông tin, PV tìm đến xã Tân Hiệp. Trung tá Nguyễn Văn Tâm, Trưởng Công an xã Tân Hiệp cho biết đã nhận được tin tố giác tội phạm và xác minh làm rõ. Ông Trung nói đang củng cố hồ sơ để chuyển lên Công an huyện Hóc Môn theo thẩm quyền.

Còn ông Trần Văn Trung, Chủ tịch UBND xã nói đã nắm được thông tin và hướng dẫn các bên khởi kiện ra tòa để giải quyết tranh chấp dân sự. Về những vấn đề đập phá nhà cửa, đồ đạc, ông đã yêu cầu công an xã xác minh, trả lời bà Lưu.

LS Nguyễn Cao Đạt (Đoàn LS TP HCM) cho biết: “Sự việc trên, nếu hai bên tranh chấp thì phải đưa ra tòa án. Những hành vi ngang nhiên hủy hoại, đập phá căn nhà trên đều là vi phạm pháp luật. Tùy theo mức độ thiệt hại mà các đối tượng có thể bị xử lý hành chính hay hình sự về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm