Hưng Yên: Người dân tố cơ quan công an “cố tình” kéo dài thời gian giải quyết tin báo tố giác

(PLO) -Theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự hiện hành, thời hạn giải quyết tin báo, tố giác là 20 ngày, vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp thì không quá 2 tháng. Thế nhưng, cho đến nay, thời gian giải quyết đã kéo dài tới 18 tháng mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên vẫn “dùng dằng” chưa có quyết định cuối cùng. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, có gì “mập mờ, khuất tất” hay không?

-rong khi cơ quan công an điều tra thì nhiều đối tượng đến ăn ngủ ở nhà chị Quyên để xiết nợ (ảnh người dân cung cấp)

-rong khi cơ quan công an điều tra thì nhiều đối tượng đến ăn ngủ ở nhà chị Quyên để xiết nợ (ảnh người dân cung cấp)

Đang đòi nợ bị tố “tội phạm”

Theo đơn tố cáo của chị Nguyễn Thị Quyên (SN 1973) nguyên là thủ quỹ của Công ty CP Xây dựng Đê kè thủy lợi Hưng Yên, trong khoảng thời gian từ năm 2013-2014, ông Lê Văn Duy (giám đốc Công ty) có viện dẫn nhiều lý do có nhu cầu cần tiền để thực hiện thi công công trình của công ty nên có đặt vấn đề nhờ chị vay tiền.

Cụ thể, lần thứ nhất ngày 1/10/2013, ông Duy vay hơn 976 triệu đồng; lần thứ hai ngày 7/3/2014 hơn 1,1 tỷ đồng; lần thứ ba ngày 12/9/2014 hơn 1,6 tỷ đồng; lần thứ tư ngày 30/9/2014 là hơn 4,7 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền chị Quyên đã cho ông Duy vay mượn sau 4 đợt là hơn 8,5 tỷ đồng. Các lần vay đều có giấy vay nhận nợ, có chữ ký của các bên.

“Đến thời điểm quá hạn, tôi phải trả cho những người tôi đã vay. Trước sự truy đòi ráo riết của của các chủ nợ, tôi buộc phải hối thúc ông Duy trả nợ. Thế nhưng, thay vì nhanh chóng hoàn trả, ông Duy lại quay ngược 180 độ, dựng kịch bản, tố cáo tôi với tội danh biển thủ công quỹ, vu khống tôi chiếm dụng 4,8 tỷ đồng. Tôi có đầy đủ căn cứ, bằng chứng để khẳng định rằng, việc ông Duy tố cáo tôi là không có cơ sở, có tính chất vu khống”, chị Quyên trình bày. 

Gần 18 tháng vẫn chưa thể kết luận

Để làm rõ nội dung đơn của chị Quyên, ngày 17/1/2017, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Trọng Thành, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên và điều tra viên Phạm Văn Khôi, người được phân công thụ lý đơn. 

Theo ông Khôi cung cấp, ngày 10/8/2015, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên có quyết định phân công điều tra viên thụ lý giải quyết đơn của ông Duy theo tin báo, tố giác tội phạm.

Trong khi đó, khoản 2 điều 103 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định: “Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng”.

Như vậy, tính từ tháng 8/2015 đến nay đã là 18 tháng điều tra, giải quyết đơn? Gấp 9 lần thời hạn theo quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự. Điều đáng nói, trong khi người dân đang từng ngày, từng giờ mong mỏi cơ quan điều tra nhanh chóng kết thúc thì điều tra viên Khôi lại tỏ ra khá “bình tĩnh”. Ông Khôi thừa nhận: “Thực tế 16 tháng (như trong đơn chị Quyên nêu – PV) cũng có thể là đúng, chưa xem, nhưng cũng là lâu”.

Thông báo chưa kết luận vụ việc của Công an tỉnh Hưng Yên ngày 20/1/2017.

Lý do của việc chậm trễ, kéo dài được ông Khôi đưa ra nhiều lý do như sau: “Có rất nhiều phần việc, chúng tôi làm theo quy định pháp luật. Lý do dài, một là, chúng tôi phải xác minh rất nhiều nội dung. Trong đơn, thời gian kéo dài từ 2005 đến 2014. Nội dung có tố chị Quyên cho vay nặng lãi, thuê xã hội đen gây mất an ninh trật tự, chiếm đoạt hơn 43 triệu đồng của công ty, biển thủ công quỹ hơn 4 tỷ...”.

“Thứ hai, quá trình thụ lý có nhiều tình tiết mới. Khi chuẩn bị hết hạn, gia hạn thì chị Quyên lại cung cấp 1 số tài liệu, ví dụ như cần phải giám định thì phải tạm dừng. Sau khi có kết quả giám định lại phục hồi”, ông Khôi cho biết. Tuy nhiên, khi PV yêu cầu cung cấp cụ thể thời gian, lý do tạm dừng thì ông Khôi lại trả lời: “Bây giờ hồ sơ không có ở đây (theo ông Khôi thì hồ sơ đã chuyển cho Viện Kiểm sát cùng cấp – PV) thì làm sao bọn anh nắm được”.

Ngoài ra, cũng theo ông Khôi lý do thời gian giải quyết kéo dài còn do: “Lúc sắp hết hạn thì thay đổi kiểm sát viên giám sát”. Điều đáng nói, theo quy định của pháp luật thì đây không được xem là căn cứ để kéo dài thời hạn giải quyết tin báo, tố giác tội phạm. 

Cần phải thấy rằng, trong nỗ lực cải cách tư pháp, công tác kiểm sát việc giải quyết tin báo, tố giác tội phạm được coi là 1 trọng tâm của công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra án hình sự (Viện KSNS Tối Cao đã chỉ thị số 06/2013 về vấn đề này), trong đó có nhấn mạnh đến việc khắc phục những thiếu sót trong quá trình tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm, không để kéo dài thời gian giải quyết.

Điều này khiến cho dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng có lý do gì đó khiến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên “cố tình” trì hoãn, kéo dài, không kết thúc vụ việc?!. 

“Vụ việc kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của tôi và gia đình. Tôi đã lên cơ quan công an quá nhiều lần, cung cấp đầy đủ các bằng chứng, tài liệu nhưng không hiểu sao công an vẫn trì hoãn kết luận.

Phải chăng, có ai đó đã tác động nhằm kéo dài thời gian ông Duy phải trả nợ cho tôi. Còn tôi thì đang từng ngày phải hứng chịu lãi mẹ đẻ lãi con, xã hội đen đến ăn ngủ, đổ chất thải vào nhà để đòi nợ. Tôi thực sự quá mệt mỏi, mất niềm tin với cách làm của cơ quan điều tra”, chị Quyên bức xúc nói. 

Qua đơn, người dân kiến nghị các cơ quan chức năng 3 ngành nội chính tỉnh Hưng Yên nhanh chóng có kết luận về các nội dung tố cáo của ông Duy để đảm bảo việc thực thi nghiêm pháp luật, theo đúng tinh thần cải cách tư pháp. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.
Đọc thêm