Huyện Gia Bình (Bắc Ninh): Cơ quan giám định thừa nhận sai sót, không đảm bảo khách quan…

(PLO) - Cho rằng mình bị khởi tố, bắt giam và phải bồi thường số tiền cho bị hại hơn 135 triệu đồng xuất phát từ kết quả giám định thương tích không khách quan của Trung tâm giám định pháp y – Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh. Do đó, nhiều năm nay ông Nguyễn Kim Đức (trú tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) đã liên tiếp có đơn gửi đến cơ quan chức năng tỉnh này để “kêu oan”, nhưng đến nay chưa được giải quyết thỏa đáng.

Ông  Đức cho rằng, kết luận thương tích của Trung tâm Pháp y Bắc Ninh không khách quan khiến ông bị bắt giam oan

Ông Đức cho rằng, kết luận thương tích của Trung tâm Pháp y Bắc Ninh không khách quan khiến ông bị bắt giam oan

Kết quả thương tích trên trời?

Theo Kết luận điều tra bổ sung số 69/KLĐTBS, ngày 18/7/2017 của Cơ quan CSĐT – Công an huyện Gia Bình: Khoảng 10h30’ ngày 29/7/2015, Nguyễn Kim Đức đi xe mô tô một mình từ nhà ra khu vực ngã tư (thường gọi là điếm) thôn Xuân Lai để mua thức ăn.

Ra tới điếm, Đức đến bàn bán thịt gà, vịt sống của chị Nguyễn Thị Bẩy (SN 1969, trú Xuân Lai, Gia Bình) để mua vịt. Đức hỏi chị Bẩy “Nhà còn ngan, vịt gì không?”. Lúc đó chị Bẩy đang bán hàng cho ông Lê Đình Chính, nên không trả lời Đức. Đức hỏi thêm một hai câu nữa, nhưng chị Bẩy vẫn không trả lời, nên dẫn đến việc Đức và chị Bẩy xảy ra to tiếng, cãi và chửi nhau.

Do tức giận nên Đức bê chiếc mâm ở trên bàn bán hàng của chị Bẩy hất về phía chị Bẩy. Chiếc mâm rơi tại chỗ chị Bẩy đứng làm toàn bộ thịt gà, vịt rơi xuống đất. Khi bị Đức hất chiếc mâm về phía mình thì chị Bẩy có di chuyển sang bên trái rồi dựa vào cây cau phía bên trái chị Bẩy. Song Đức tiếp tục cầm chiếc cân đồng hồ trên bàn ném trúng vào bả vai phải và tay phải chị Bẩy.

Lúc đó, chị Bẩy vẫn đang cúi xuống để nhặt thịt gà, vịt bị rơi trên mặt đất. Đức lại dùng hai tay cầm chiếc thớt gỗ trên bàn, sau đó cầm bằng tay phải ném trúng vào vị trí thái dương trái đầu chị Bẩy làm chị Bẩy ngã quỵ xuống đất. Đức để mặc chị Bẩy ở đó và đi xe máy về nhà, còn chị Bẩy được một số người dân đưa đi sơ cứu vết thương tại nhà bà Nguyễn Thị Hòa là cán bộ y tế về hưu ở cùng thôn. 

Thời gian sau đó, chị Bẩy phải đi điều trị thương tích tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh và Bệnh viện Mắt tỉnh Bắc Ninh. Ngày 6/8/2017, chị Bẩy có đơn tố cáo hành vi gây thương tích của Đức đối với chị ngày 29/7/2015. Tại cơ quan điều tra, bị can Đức đã khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân. Lời khai của bị can và diễn biến của vụ án phù hợp với lời khai của người bị hại, người làm chứng và những người có liên quan cũng như tài liệu điều tra cơ quan điều tra thu thập được.

Ngày 6/8/2015, chị Bẩy đã giao nộp cho Cơ quan CSĐT – Công an huyện Gia Bình: 01 chiếc thớt gỗ hình tròn, đường kính 28,8cm, dày 0,4cm, trên thân thớt có một chiếc khuy bằng kim loại; 01 chiếc cân đồng hồ màu xanh, nhãn hiệu Nhơn Hòa là những công cụ mà Đức đã dùng để gây thương tích cho chị Bẩy ngày 29/7/2015.

Quá trình chị Bẩy đi viện điều trị, gia đình Đức đã bồi thường số tiền là 5 triệu đồng, tới ngày 10/11/2015 gia đình Đức tiếp tục bồi thường cho chị Bẩy số tiền hơn 130 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Ngày 29/7/2015, Đức có hành vi hất chiếc mâm thịt gà, vịt về phía chị Bẩy làm số thịt gà, vịt bị bám bẩn. Xác định ý thức chủ quan của Đức là sử dụng chiếc mâm có chứa thịt gà, vịt làm công cụ để gây thương tích cho chị Bẩy chứ không có ý thức hủy hoại tài sản. Mặt khác, bản thân chị Bẩy cũng không đề nghị như không yêu cầu Đức bồi thường gì.

Ngày 17/5/2017, qua làm việc với Viện Pháp Y Quốc gia được biết: Quyết định trưng cầu giám định số 01 ngày 8/8/2016 của Cơ quan điều tra Công an huyện Gia Bình đã hết thời hạn theo quy định của pháp luật nên đề nghị cơ quan điều tra ra quyết định trưng cầu giám định tại thời điểm hiện tại. Do đó, Cơ quan điều tra Công an huyện Gia Bình đã ra Quyết định trưng cầu giám định lại số 02 ngày 18/5/2017 để phục vụ cho hoạt động giám định thương tích của chị Bẩy…

Được biết, Kết luận giám định pháp y số 106, ngày 30/9/2015 của Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Bắc Ninh kết luận thương tích đối với bà Bẩy là 34%. 

Vụ án đã được đình chỉ

Ngày 8/10/2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Bình ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 72 và Quyết định khởi tố bị can số 120 và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam số 22 đối với ông Đức về tội “Cố ý gây thương tích”. Ngày 11/11/2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Bình có Kết luận điều tra số 70 và chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố theo quy định.

Ngày 8/12/2015, TAND huyện Gia Bình đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, nhưng do nghi ngờ kết quả giám định của Trung tâm pháp y – Sở Y tế Bắc Ninh nên đã ra quyết định trả hồ sơ cho VKSND huyện Gia Bình để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, nhiều lần cơ quan điều tra mời bà Bẩy lên làm việc và đề nghị bà Bẩy đi giám định thương tích, nhưng bà Bẩy đều từ chối đi giám định thương tích vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Do thời hạn điều tra đã hết mà vẫn chưa có kết luận giám định thương tích của bà Bẩy, nên ngày 29/08/2016 cơ quan điều tra Công an huyện Gia Bình đã ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, điều tra bị can.

Ngày 24/4/2017, Trung tâm pháp y – Sở Y tế Bắc Ninh có Văn bản số 33 gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Bình, nội dung: Sau khi kiểm tra, xác minh lại quy trình giám định cho bà Bẩy, Trung tâm pháp y nhận thấy có sự sai sót, không đảm bảo khách quan trong quá trình giám định dẫn đến kết luận chưa chính xác. Đề nghị cơ quan điều tra thực hiện trưng cầu cơ quan giám định Trung ương giám định lại để đảm bảo tính khách quan, quyền lợi chính đáng của các bên. 

Ngày 17/5/2017, bà Bẩy có đơn đề nghị được đi giám định lại. Ngày 18/5/2017, cơ quan điều tra Công an huyện Gia Bình ra quyết định phục hồi điều tra, đồng thời ra quyết định phục hồi điều tra vụ án và ra quyết định trưng cầu giám định thương tích đối với bà Bẩy. Tại bản kết luận giám định pháp y của Viện Pháp y quốc gia kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể của bà Bẩy là 5%...

Tuy nhiên, ngày 28/9/2017, TAND huyện Gia Bình đưa vụ án xét xử, nhưng người bị hại đã tự nguyện xin rút yêu cầu khởi tố và đề nghị Hội đồng xét xử đình chỉ việc giải quyết vụ án. Do đó, TAND huyện Gia Bình đã ra quyết định đình chỉ vụ án.

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Đọc thêm