Kon Tum: Chi nhánh trung tâm phát triển quỹ đất ra văn bản trái luật gây thiệt hại cho người dân

(PLO) -Bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Kon Tum khẳng định thửa đất đang xảy ra tranh chấp giữa ông Ngô Mậu Đạo (SN 1979, trú tại TP.Kon Tum) với bà Đặng Thị Lệ Thu (SN 1974, trú tại TP. Hồ Chí Minh) là thuộc quyền sử dụng của ông Đạo.

Ông Trần Hữu Thạnh – PGĐ CNTTPTQĐ Tp. Kon Tum làm việc với PV

Ông Trần Hữu Thạnh – PGĐ CNTTPTQĐ Tp. Kon Tum làm việc với PV

Thế nhưng ngày 24/3/2017, Chi nhánh trung tâm phát triển quỹ đất TP. Kon Tum (CNTTPTQĐ) lại ra quyết định chưa thực hiện các thủ tục trong công tác bồi thường, hỗ trợ với thửa đất thuộc diện bị thu hồi trên…

Cố ý ban hành văn bản trái qui định?

Theo đó, gia đình ông Đạo đã đồng ý ủy quyền cho ông Ngô Quang Thìn (SN 1976, trú tại quận 12, TP. HCM) là người đại diện và có các quyền, nghĩa vụ trong quá trình chuyển quyền sử dụng thửa đất số 01A, tờ bản đồ số 01 thuộc phường Lê Lợi, TP. Kon Tum.

Theo ông Thìn, năm 2003 khi ông và bà Đặng Thị Lệ Thu còn là vợ chồng, ông có liên hệ mua lô đất phía Nam cầu Đăk Bla, mặt đường quốc lộ 14, thị xã Kon Tum (nay thuộc phường Lê Lợi, TP. Kon Tum). Nhưng sau đó ông Thìn không mua nữa mà giới thiệu cho em trai là ông Đạo và bà Ngô Hoàng Diệu Thúy (SN 1973) mua lô đất trên. Giữa ông Đạo, bà Thúy và chủ sở hữu lô đất trên đã ký hợp đồng chuyển nhượng đất được UBND phường Lê Lợi chứng nhận.

Tuy nhiên, vợ ông Thìn là bà Đặng Thị Lệ Thu lại cho rằng lô đất trên là do vợ chồng bà mua và ông Đạo chỉ là người đứng tên mua giúp gia đình bà. Vì vậy, bà Thu yêu cầu tòa án giải quyết hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Đạo với chủ lô đất, công nhận lô đất là tài sản chung của vợ chồng bà trước khi 2 người ly hôn.

Hiện tại lô đất trên đã bị  nhà nước thu hồi phục vụ dự án đầu tư hạ tầng để phát triển quỹ đất khu đô thị phía Nam cầu Đăk Bla, TP. Kon Tum. Vì vậy, bà Thu yêu cầu mình phải được nhận ½ số tiền bồi thường của lô đất trên (khoảng gần 600 triệu đồng- PV). 

Ngày 13/9/2016, TADN TP. Kon Tum đã mở phiên tòa sơ thẩm theo đơn khởi kiện của bà Thu. Sau khi xem xét mọi chứng cứ, tòa án tuyên bác đơn khởi kiện về việc “Xin hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chia tài sản sau ly hôn” của bà Thu.

Đồng thời, công nhận quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Đạo là hợp pháp. Ông Đạo và bà Thúy được quyền liên hệ với CNTTPTQĐ Tp. Kon Tum để nhận tiền bồi thường lô đất đã bị thu hồi theo qui định của pháp luật.

Sau đó, bà Thu đã có đơn kháng cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 2/3/2017 TAND tỉnh Kon Tum quyết định giữ nguyên bản án dân sự số 40/2016/DSST, của TAND TP. Kon Tum.

Thế nhưng không hiểu vì nguyên nhân gì, CNTTPTQĐ TP. Kon Tum vẫn không chịu lập phương án chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ lô đất bị thu hồi cho ông Đạo, bà Thúy.

Đặc biệt, ngày 24/3/2017, CNTTPTQĐ TP. Kon Tum bất ngờ ban hành văn bản thông báo chưa thực hiện các thủ tục tiếp theo trong công tác bồi thường, hỗ trợ thu hồi đối với thửa đất bị thu hồi trên.

Theo ông Thìn - người đại diện của ông Đạo và bà Thúy thì việc CNTTPTQĐ TP.Kon Tum ban hành văn bản trên là cố ý và trái với qui định của pháp luật. Vì trước đó, bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật, các cơ quan liên quan có nhiệm vụ phải thi hành.

Do đó, theo ông Thìn, nguyên nhân vì sao CNTTPTQĐ Tp. Kon Tum cố tình ban hành văn bản trên cần phải được các cơ quan chức năng làm rõ. Việc ban hành văn bản trên không chỉ làm chậm quá trình chi trả tiền bồi thường đối với công dân mà còn gây thiệt hại lớn về mặt kinh tế, thời gian, của người có quyền lợi hợp pháp.

Trả lời về việc ban hành văn bản số 26 ngày 24/3/2017, ông Trần Hữu Thạnh- PGĐ CNTTPTQĐ TP. Kon Tum thừa nhận là chưa đúng với qui định của pháp luật. Ông Thạnh cho rằng do phía chi nhánh chủ yếu có chuyên môn về góc độ bồi thường còn về góc độ liên quan đến luật tố tụng thì không nắm rõ dẫn đến việc ban hành văn bản không đúng qui định pháp luật.

Bản án số 02 ngày 02/3/2017 của Tòa án tỉnh Kon Tum

Còn nhiều vấn đề bất cập

Theo nội dung khiếu nại của ông Ngô Quang Thìn, ngoài việc ban hành văn bản trái qui định của pháp luật thì CNTTPTQĐ Tp. Kon Tum còn không thực hiện đúng các qui trình thủ tục trong việc thu hồi đất như: thông báo, họp dân, lấy ý kiến, kê khai…

Tại buổi họp dân ngày 27/10/2014, CNTTPTQĐ TP. Kon Tum đã không cung cấp biên bản cuộc họp để đại diện hộ gia đình được ký và sao chép làm cơ sở thực hiện. Ngoài ra, ông Thìn còn tố cáo CNTTTQĐ mời họp dân mà không có giấy mời, chỉ mời qua điện thoại và mời cận ngày gây khó khăn cho việc đi lại của công dân. Như vậy, là làm trái với qui định của pháp luật.

Trả lời về những khiếu nại trên, ông Trần Hữu Thạnh cũng thừa nhận việc không phát giấy mời họp dân và mời qua điện thoại là có thật và ông này cũng thừa nhận rằng đó là việc làm trái với qui định. Lý do được ông Thạnh đưa ra là do không có địa chỉ cụ thể của ông Thìn. Tuy nhiên, trong hầu hết các giấy tờ, văn bản ông Thìn đều ghi rất rõ địa chỉ cư trú hiện tại của mình.

Còn về việc không cung cấp biên bản cuộc họp cho dân để người dân ký và sao chép, ông Thạnh cho biết phía chi nhánh không lập biên bản cuộc họp dân ngày hôm đó mà do UBND Tp. Kon Tum lập. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Vương – Chánh văn phòng UBND Tp. Kon Tum đã bác bỏ điều này. Ông Vương cho biết: “Nói biên bản cuộc họp dân ngày 27/10/2014 do UBND TP lập là vô lý. Vì trong cuộc họp hôm đó phía chi nhánh là đơn vị tham mưu trực tiếp tham gia nên phải có trách nhiệm lập biên bản họp dân và thông báo cho công dân được biết và ký nhận”. 

Bên cạnh đó, ông Thìn còn cho rằng, UBND TP. Kon Tum và tỉnh Kon Tum còn nhiều bất cập, sai phạm trong việc xử lý, tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo của công dân trong đó có bản thân ông và gia đình.

Ngoài những nội dung khiếu nại trên, ông Thìn cũng cho rằng trong vấn đề về giá bồi thường đất, giá giao đất mà UBND tỉnh Kon Tum ban hành là chưa sát với giá trị hiện tại, gây thiệt hại cho công dân. 

Cụ thể, ông Thìn cho biết giá đất thời điểm bị thu hồi tại khu vực đó là 7.000.000 đồng/m2. Tuy nhiên, giá bồi thường mà tỉnh Kon Tum đưa ra chỉ là 3.000.000/m2. Trong khi đó luật đất đai đã qui định rõ: “việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi”.

Mặt khác, giá thu hồi đất là 3.000.000 đồng/m2 thế nhưng giá giao đất lại cho người dân lại lên tới 4.400.000 đồng/m2. Trong khi loại đất bị thu hồi và đất được giao nằm khá gần nhau, cùng vị trí là tương tự nhau. 

Văn bản số 26 bị cho là trái quy định của CNTTPTQĐ Tp. Kon Tum

Ngoài ra, ông Thìn cũng cho rằng trong quá trình thu hồi đất các cơ quan chức năng Tp. Kon Tum đã không chi trả tiền san lấp, chi phí tôn tạo đất mà gia đình ông đã bỏ ra. Hay như việc, 103,9 m2 đất mà CNTTPTQĐ Tp. Kon Tum xác định là đất nông nghiệp và bồi thường theo giá đất nông nghiệp là không hợp lý. Vì thực tế, số diện tích đất trên vốn là đất liền kề và được gia đình ông sử dụng với mục đích như đất ở đã nhiều năm nay.

Với việc chỉ ra hàng loạt những sai phạm, bất cập của các cơ quan chức năng tại Tp. Kon Tum nói riêng và tỉnh Kon Tum, ông Thìn rất mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ nhanh chóng vào cuộc với tôn chỉ “thượng tôn pháp luật”. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm