Kon Tum: Nguyên cán bộ Viện kiểm sát tỉnh bị “tố” dùng hung khí đâm người gây thương tích

(PLO) - Theo đơn tố cáo của anh Đỗ Phú Trường An (46 tuổi, tổ 7, phường Quyết Thắng, TP. Kon Tum), chỉ vì một vài xích mích nhỏ trong việc dừng, đỗ xe mà anh và một số người thân trong gia đình bị người hàng xóm lâu năm là ông Đinh Viết Sử, nguyên cán bộ Viện kiểm sát tỉnh Kon Tum dùng dao đâm gây thương tích nghiêm trọng.

Anh An trao đổi vụ việc

Anh An trao đổi vụ việc

Hàng xóm hỗn chiến

Trước đó, vào tối ngày 15/9 anh An cùng một số người bạn có ngồi nhậu phía trước hiên nhà mình tại hẻm 618 đường Trần Phú (TP Kon Tum) thì xảy ra xích mích, lời qua tiếng lại với gia đình hàng xóm là ông Đinh Viết Sử. 

Theo lời anh An kể lại, thấy anh An và mọi người ngồi nhậu, ông Sử ở trong nhà cố tình hướng về phí bàn nhậu chửi “mấy thằng ngáo đá”. Vì trước đó 2 gia đình đã có chút mâu thuẫn nên anh An tin rằng ông Sử đang buông lời chửi mình và mọi người nên giữa 2 bên đã xảy ra lời qua tiếng lại với nhau.

Những vết thương của nạn nhân do bị ông Sử đâm (ảnh nạn nhân cung cấp)

Sau đó, một người em của anh An tên thường gọi là Bin có đi lại phía cửa nhà ông Sử nói rằng “Chú là người lớn tuổi rồi chú nên nói chuyện lịch sự chút chứ người ta làm gì chú mà chú chửi người ta là lũ ngáo đá”.

Giữa ông Sử và Bin lại xảy ra cãi vã, lúc này vợ ông Sử ở đâu đi vào thấy vậy liền dùng tay kéo tai Bin hỏi “mày là ai?” thì Bin đã dùng tay mình hất tay vợ ông Sử ra. Thấy vậy, người con trai thứ 2 của ông Sử tên Đinh Thế Phương đang ngồi gần đó lao ra xô ngã Bin vì cho rằng anh này ra tay đánh mẹ mình.

Lúc này,  ông Sử cùng người con trai cả là Đinh Tuấn Anh cũng từ trong nhà chạy ra. Thấy vậy sợ Bin bị đánh nên anh An cũng chạy lại can ngăn. Giữa 2 nhóm người lúc này đã xảy ra xô xát, từ chuyện cãi vã đã chuyển sang “thương cẳng chân, hạ cẳng tay với nhau”. 

Theo lời anh An, trong lúc xô xát anh bị Phương quật ngã rồi đè lên người. Trong lúc, bị động không thể phản kháng thì bất thình lình An bị ông Sử dùng dao đâm nhiều nhát vào chân, đùi. Thấy ồn ào nên mẹ ruột anh An là bà Trần Thị Minh Tâm (62 tuổi) từ trong nhà chạy ra để can ngăn. Nào ngờ, bà Tâm cũng bị ông Sử dùng dao đâm 2 nhát một vào vùng thái dương, một vào bả vai.

Vụ việc chỉ dừng lại khi được hàng xóm xung quanh chạy lại can ngăn. Tuy nhiên, lúc này vì cảm thấy vết thương bị ông Sử dùng dao đâm chảy máu nhiều, chân không thể cử động được nên anh An, bà Tâm cùng người tên Bin đã được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Tại bệnh viện, anh An được chuẩn đoán là bị đứt tĩnh mạch đùi, đứt cơ thẳng đùi do bị đâm và phải tiến hành phẫu thuận khẩn cấp. Còn bà Tâm bị chấn thương vai, đa chấn thương chưa xác định.

Mâu thuẫn từ chuyện dừng, đỗ xe

Theo lời anh Đỗ Phú Trường An, nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên đơn giản chỉ vì giữa gia đình anh và gia đình ông Sử trước đó có mâu thuẫn trong việc dừng đỗ xe ô tô tại con ngõ chung. 

Cụ thể, trước đó gia đình anh An có đỗ xe trong con ngõ gần nhà thì xe của Tuấn Anh (con ông Sử) đi qua có va quệt. Vì là hàng xóm lâu năm nên anh An cũng chỉ nói với Tuấn Anh là để anh đi sửa hết bao nhiêu tiền chú gửi giúp anh là được và Tuấn Anh cũng đã đồng ý. 

Tuy nhiên, sau đó nhiều ngày không thấy Tuấn Anh trả mình tiền sửa xe nên 2 bên đã bắt đầu có lời qua tiếng lại không hài lòng với nhau. Sau đó, có lần xe của anh An bị hư phải dừng trước nhà để sửa nhưng ông Sử lại mang điện thoại ra quay phim và nói rằng anh An cố tình đậu xe trái qui định. Cho rằng ông Sử cố tình “chơi” mình nên 2 bên lại to tiếng với nhau. Đỉnh điểm của sự việc là ông Sử đã gọi điện thoại mời công an phường lên để giải quyết. 

Giấy chuẩn đoán thương tật của anh An

Anh An còn cho biết, sau sự việc hôm đó ông Sử còn viết đơn gửi lên công an phường Quyết Thắng tố cáo anh này xông vào nhà mình đập bể nhiều màn hình máy vi tính, giật dây điện gây chập, cháy, hư hỏng nhiều cây máy tính và yêu cầu công an phường xuống điều tra, khởi tố anh An về hành vi “Cố ý hủy hoại tài sản”. 

Khi cơ quan điều tra xuống hiện trường không phát hiện bất cứ hành vi nào của anh An theo như tố cáo của ông Sử nên đã thông báo kết luận cho cả 2 bên. Cảm thấy bực tức vì bị ông Sử cố tình vu khống cho mình nên anh An đã có đơn tố cáo ông Sử.

Sau vụ việc đó gần như tình hàng xóm giữa 2 gia đình ông Sử và anh An bao năm qua đã trở thành sự thù địch, đỉnh điểm chính là vụ hỗn chiến tối ngày 15/09 và ông Sử đã dùng dao đâm trọng thương anh An và bà Tâm.

Sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan điều tra công an TP Kon Tum đã tiến hành tiếp nhận điều tra vụ việc và yêu cầu của anh An cùng gia đình là được cơ quan công an đưa mình cùng bà Tâm đi giám định thương tích. Đồng thời, yêu cầu làm rõ hành vi cố ý dùng dao đâm nhiều nhát vào anh An cũng như bà Tâm.

Cũng lời anh An, được biết ông Sử trước đó từng là một cán bộ công tác nhiều năm tại Viện kiểm sát tỉnh Kon Tum và mới nghỉ hưu trong năm 2018. Ngoài ra, anh An cũng yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của những người liên quan mà cụ thể là 2 người con trai của ông Đinh Viết Sử là Đinh T.A và Đinh T.P. 

“Cả T.A và T.P đều đang công tác tại Công an tỉnh Kon Tum. Vốn là lực lượng thi hành pháp luật mà lại cố tình làm trái pháp luật thì không thể chấp nhận được. Đặc biệt là T.A khi anh này tại Bệnh viện đã có hành vi dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu bố của tôi là ông Đỗ Phú Ngọc (65 tuổi) khi ông đang trên đường vào viện chăm sóc bà Tâm”, anh An nêu lý do.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm