“Lâm Đồng: Bỗng dưng bị lấy đất để giao cho người khác”: Tỉnh chỉ đạo thu hồi quyết định trái pháp luật, kiểm điểm trách nhiệm

(PLO) - Báo PLVN đã có bài viết phản ánh về việc bà Hoàng Thị Hỷ sử dụng đất ổn định từ năm 1970, được cấp sổ đỏ năm 1996 nay bỗng bị Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) thu hồi để giao cho người khác…Mới đây, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương đã ra quyết định thu hồi quyết định được kết luận là trái pháp luật.

Một phần căn nhà của ông Hùng xây dựng trên diện tích đất của gia đình bà Hỷ đã được cấp sổ đỏ từ năm 1996

Một phần căn nhà của ông Hùng xây dựng trên diện tích đất của gia đình bà Hỷ đã được cấp sổ đỏ từ năm 1996

Bỗng dưng bị “lấy” đất giao cho hàng xóm

Sự việc như báo PLVN đã phản ánh: Ngày 13/6/1970, gia đình bà Hoàng Thị Hỷ (81 tuổi, trú tại đường Langbiang, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương) nhận chuyển nhượng một thửa đất của ông K’Beo, đến ngày 14/6/1996, thì được UBND huyện Lạc Dương cấp sổ đỏ, diện tích  640m2 (đã trừ phần lộ giới 20m2), thuộc thửa số 273, tờ bản đồ số 5. 

Đầu năm 2016, gia đình bà Hỷ phát hiện hàng xóm là ông Phạm Văn Bê lấn chiếm một phần diện tích đất của gia đình, nên ngày 7/6/2016, bà làm đơn khiếu nại hành vi lấn chiếm đất của ông Bê tới UBND huyện Lạc Dương. Trong lúc chưa giải quyết xong, thì ông Phạm Văn Hùng (con ông Bê) cho người xây dựng nhà lên diện tích đất bị cho là lấn chiếm của gia đình bà Hỷ. Do đó, ngày 5/6/2017, UBND thị trấn Lạc Dương ra Văn bản số 67/QĐ-UBND đình chỉ công trình xây dựng trái phép trên đất đang tranh chấp của ông Hùng. Tuy nhiên, ông Hùng vẫn tiếp tục thi công và hoàn thiện căn nhà bất chấp việc gia đình bà Hỷ liên tục có đơn khiếu nại tới cơ quan chức năng.

Cũng thời điểm trên, ông Hùng (được ông Bê ủy quyền) có đơn khiếu nại tới UBND huyện Lạc Dương cho rằng gia đình bà Hỷ lấn chiếm đất của gia đình ông. Và ngày 20/6/2017, ông Phạm Triều - Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương ký Quyết định số 575/QĐ-UBND, chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Hùng với lý do: “Việc đo đạc diện tích, ranh giới giữa hộ ông Bê và bà Hỷ vào năm 1995 để cấp sổ đỏ vào năm 1996 cho hai hộ không chính xác”? Đồng thời, giao Phòng TN&MT lập thủ tục tham mưu cho UBND huyện Lạc Dương thu hồi, điều chỉnh sổ đỏ đã cấp cho bà Hỷ năm 1996; hướng dẫn ông Bê liên hệ với UBND thị trấn Lạc Dương để lập thủ tục cấp sổ đỏ đối với diện tích 251m2, thuộc một phần diện tích thửa đất số 273 của bà Hỷ.

Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (người được gia đình bà Hỷ ủy quyền) giải quyết vụ việc cho biết, Quyết định số 575/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương không minh bạch, cố ý bao che cho sai phạm của ông Hùng trong việc xây dựng nhà trái phép, lấn chiếm đất của gia đình bà Hỷ.

“Ngày 20/6/2017, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương đã ra Quyết định số 575/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại liên quan đến phần đất đã cấp sổ đỏ cho gia đình bà Hỷ, nhưng quyết định này đã không được gửi cho bà Hỷ. Ngày 6/7/2017, UBND huyện Lạc Dương lại có Văn bản số 71/VP-UBND gửi gia đình bà Hỷ hướng dẫn các bên liên hệ với Tòa án để giải quyết trong khi trước đó đã ra Quyết định số 575 giải quyết vụ việc. Đến ngày 8/8/2017, UBND huyện Lạc Dương mới cho người mang Quyết định số 575 giao cho gia đình bà Hỷ với lý do “thiếu sót” là không đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Hỷ?!”, bà Nguyệt cho biết.

Đất đang tranh chấp vẫn được hướng dẫn cấp sổ đỏ

Chị Nguyễn Thị Tường Vân (con dâu bà Hỷ) cho biết, theo tờ bản đồ số 5, thị trấn Lạc Dương, đất của hộ ông Bê thuộc thửa 710, diện tích là 687m2, được UBND huyện Lạc Dương cấp sổ đỏ ngày 14/2/1996 (liền kề với thửa 273 của hộ bà Hỷ-PV) đều trùng khớp với diện tích trong sổ đỏ. Thế nhưng Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương lại cho rằng, việc đo đạc diện tích, ranh giới giữa hai hộ vào năm 1996 là không chính xác, đồng thời chỉ đạo lấy 251m2 đất thuộc thửa 273 của gia đình bà Hỷ để “đắp” sang cho gia đình ông Bê.

“Việc này có nhiều bất thường. Nếu cho rằng đất bị đo sai diện tích thì tại sao khi được cấp sổ đỏ năm 1996 ông Bê không khiếu nại, nay sau hơn 20 năm lại “la làng” thiếu đất? Tại sao Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương lại dễ dàng giải quyết cho ông Bê như vậy? Phải chăng vì ông Bê có con rể trước đây là Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương”, bà Vân hoài nghi.

Được biết, Bộ TN&MT đã có nhiều văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm tra, chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc làm rõ khiếu nại của gia đình bà Hỷ. Theo đó, ngày 24/11/2017, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có Văn bản số 8019/UBND-TD giao cho UBND huyện Lạc Dương xem xét giải quyết vụ việc theo thẩm quyền. 

Trong khi khiếu nại của gia đình bà Hỷ chưa được giải quyết thì ngày 8/12/2017, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương vẫn ký Văn bản số 1755/UBND-VP gửi Phòng TNMT và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan lập thủ tục và tham mưu cho UBND huyện thu hồi, điều chỉnh sổ đỏ đã cấp cho bà Hỷ năm 1996; đồng thời hướng dẫn hộ ông Bê lập thủ tục cấp sổ đỏ đối với diện tích 251m2 mà bà Hỷ cho rằng ông Bê lấn chiếm đất của gia đình bà.

Đề nghị kiểm điểm trách nhiệm

Trước sự việc trên, gia đình bà Hỷ đã làm đơn tố cáo ông Phạm Triều, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương đến UBND tỉnh Lâm Đồng với nội dung: Ban hành Quyết định số 575 là trái pháp luật và có hành vi bao che cho ông Hùng xây dựng công trình trái phép trên diện tích đất đang xảy ra tranh chấp.

Được biết, đến ngày 22/8/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có Kết luận nội dung tố cáo số 5327/KL-UBND đối với ông Phạm Triều, theo đó xác định: căn cứ nội dung tố cáo, kết quả xác minh của Thanh tra tỉnh... Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kết luận nội dung tố cáo Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương ban hành Quyết định 575/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Phạm Văn Hùng trái pháp luật là đúng.

Cụ thể, về cơ sở pháp lý, UBND huyện Lạc Dương cho rằng bản đồ số 05 sai so với thực tế sử dụng đất của các hộ là không có cơ sở bởi lẽ bản đồ số 05 được đo đạc năm 1990, được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Năm 1995, bà Hoàng Thị Hỷ và ông Phạm Văn Bê căn cứ theo ranh giới, diện tích tại bản đồ số 05 để kê khai đăng ký sử dụng đất, được Hội đồng thị trấn Lạc Dương xét duyệt và trình UBND huyện Lạc Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 2004, ông Bê đã chuyển quyền sử dụng đất này cho các con. Năm 2007, các thành viên trong gia đình ông Bê đã chuyển toàn bộ quyền sử dụng đất trên cho ông Phạm Văn Hùng. Phần diện tích 251m2 hiện tại ông Hùng đang sử dụng nằm trong phần diện tích 640m2 UBND huyện Lạc Dương đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Hoàng Thị Hỷ năm 1996... 

Cũng theo kết luận nội dung tố cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng thì “Căn cứ Điều 101, Luật Đất đai 2013 việc ông Phạm Triều – Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương ban hành Quyết định số 575 công nhận cho ông Phạm Văn Hùng để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 251m2 thuộc phần diện tích thửa đất số 273 là trái quy định vì ông Phạm Văn Hùng đang sử dụng không có các giấy tờ chứng minh nguồn gốc sử dụng đất, không đăng ký kê khai sử dụng đất; trong khi đó phần diện tích đất này đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Hoàng Thị Hỷ năm 1996...”.

Đối với nội dung tố cáo ông Phạm Triều bao che cho ông Phạm Văn Hùng xây dựng công trình trái phép trên diện tích đất đang tranh chấp, kết luận xác định đúng một phần vì: “... việc ông Phạm Văn Hùng xây dựng công trình khi chưa được cấp phép xây dựng là hành vi vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng, các ngành chức năng đã ban hành các văn bản xử lý công trình xây dựng trái phép, nhưng ông Phạm Văn Hùng cố ý không chấp hành đình chỉ thi công. Bên cạnh đó, UBND thị trấn Lạc Dương đã xử lý không cương quyết để ông Phạm Văn Hùng tiếp tục thi công và đến nay công trình xây dựng trái phép đã hoàn thành và đưa vào sử dụng...”.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị UBND huyện Lạc Dương thu hồi Quyết định số 575/QĐ-UBND và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc tham mưu, ban hành quyết định số 575/QĐ-UBND; cũng như việc xử lý công trình xây dựng trái phép của ông Hùng không cương quyết, đồng thời chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với các hậu quả do để công trình xây dựng trái phép thi công hoàn thành đưa vào sử dụng.

Thực hiện Kết luận nội dung tố cáo số 5327/KL-UBND của UBND tỉnh Lâm Đồng, ngày 10/9 vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương đã ban hành quyết định (số 953/QĐ-UBND) về việc thu hồi Quyết định số 575/QĐ-UBND ngày 20/6/2017.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm