Lãnh đạo UBND TX. Đông Triều “thờ ơ, vô cảm” trước hậu hoạ tiềm ẩn từ hệ thống barie “không giống ai“?

(PLO) - Nhiều ngày trôi qua từ khi Báo PLVN khởi đăng loạt bài phản ánh, phân tích thực trạng bất cập trong chủ trương dựng hàng loạt các chốt trạm, barie dưới cái tên "trạm kiểm soát tài nguyên" ở TX. Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Tuy vậy, cho đến nay vẫn chưa có bất cứ hồi âm nào đến từ phía những vị quan "phụ mẫu" của địa phương này. Phải chăng lãnh đạo UBND TX. Đông Triều tỏ ra quá "vô cảm, thờ ơ" trước một vấn đề đã, đang từng ngày gây bức xúc, phẫn nộ cho người dân?

Trụ sở UBND TX Đông Triều

Trụ sở UBND TX Đông Triều

Như Báo PLVN đã phản ánh, thời gian qua, trên địa bàn TX. Đông Triều tồn tại thực trạng bất thường khi hàng loạt trạm barie “tự phát” dựng lên trên các tuyến đường dân sinh. Chính quyền địa phương vô tư “trao quyền” cho dân quân phường, bảo vệ dân phố lập trạm chốt 24/24h kiểm tra phương tiện vận chuyển than, bã xít than (một loại nguyên liệu dùng cho sản xuất xi măng, vôi...), công việc mà vốn thuộc về các lực lượng chức năng như cảnh sát giao thông, cảnh sát môi trường, công an kinh tế, thanh tra giao thông…

Trạm kiểm soát tài nguyên đặt tại phường Mạo Khê - TX. Đông Triều

Việc lập hàng loạt trạm barie để quản lý khoáng sản tại thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) không chỉ vấp phải ý kiến phản bác khi chính quyền cơ sở lấn quyền của các lực lượng chức năng, mà người dân còn cho rằng, việc lập và duy trì các trạm barie vừa mất an toàn, vừa tốn kém lãng phí, không cần thiết.

Để có thêm thông tin đa chiều, khách quan phản ánh tới bạn đọc, nhóm PV Báo PLVN đã tiến hành liên hệ, đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND TX. Đông Triều. Vậy nhưng, hơn một tháng đã trôi qua và câu trả lời mà PV nhận được chỉ là sự im lặng, dửng dưng đến khó hiểu của những người đứng đầu địa phương này.

Tiếp PV Báo PLVN, ông Nguyễn Quốc Hùng- Chánh văn phòng UBND TX. Đông Triều nhiều lần khất lùi buổi làm việc giữa báo và UBND TX với lý do lãnh đạo... bận.

Đơn cử như ngày 7/9 vừa qua, sau gần một tháng gửi giấy giới thiệu để đặt lịch làm việc mà không thấy bất cứ phản hồi nào, PV tiếp tục đến trụ sở UBND TX. Đông Triều đề nghị được UBND TX. Đông Triều trao đổi cung cấp thông tin về thực trạng bất cập trong chủ trương dựng hàng loạt các chốt trạm, barie dưới cái tên "trạm kiểm soát tài nguyên".

Tại đây, ông Nguyễn Quốc Hùng, CVP UBND TX. Đông Triều nói rằng các lãnh đạo đều bận đi công tác, Chủ tịch UBND TX Phạm Văn Thành đi họp ở tỉnh, còn Phó Chủ tịch phụ trách Nguyễn Văn Ngoãn thì đi công tác ở Nghệ An.

"Tôi đã điện thoại cho anh Ngoãn rồi, anh ấy đang bận đi công tác ở Nghệ An. Phó chủ tịch hẹn sang tuần sẽ bố trí, sắp xếp làm việc phóng viên", ông Hùng khẳng định chắc như đinh đóng cột. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, PV vẫn chưa được những người đứng đầu UBND TX. Đông Triều "chốt" lịch cho một buổi làm việc như đã hứa hẹn.

Quảng Ninh là một tỉnh có kinh tế xã hội phát triển thuộc diện "nóng". Chủ trương của lãnh đạo địa phương này trong những năm qua được đánh giá là rất cởi mở, thẳng thắn, cầu thị với các cơ quan thông tấn báo chí trong việc phối hợp, trao đổi thông tin tuyên truyền, cùng đóng góp thúc đẩy vào sự phát triển toàn diện của tỉnh. Ấy vậy mà không hiểu vì lý do gì, lãnh đạo UBND TX. Đông Triều lại đã và đang tỏ ra có dấu hiệu đi ngược lại với chủ trương tiến bộ này?!

Luật sư Lại Huy Phát - Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng - Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Trong khi đó, nhận định về thực trạng bất cập trong công tác "bảo vệ, kiểm soát tài nguyên" theo kiểu "một mình một chợ" của UBND TX. Đông Triều, Luật sư Lại Huy Phát (Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: việc dựng barie và giao quyền cho các lực lượng này của phường dừng kiểm tra các phương  tiện giao thông là không có cơ sở pháp lý.

Theo các quy định của pháp luật có thể khẳng định, việc UBND TX. Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh để cho cấp phường, xã trực thuộc thị xã bảo vệ tài nguyên khoáng sản bằng hình thức dựng trạm barie đã hạn chế quyền tự do đi lại của công dân được quy định tại Hiến pháp năm 2013. UBND TX. Đông triều để UBND phường khoán trắng cho lực lượng bảo vệ dân phố cùng dân quân tiến hành dừng, kiểm tra các phương tiện giao thông là không đúng thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được quy định tại Luật tổ chức chính quyền địa phương".

PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “bất thường” tại dự án tu bổ di tích đền làng Hà Hạ

Bắc Giang: Dấu hiệu “bất thường” tại dự án tu bổ di tích đền làng Hà Hạ

(PLVN) Một dự án đầu tư hơn chục tỉ đồng tiền ngân sách nhưng lại để xảy ra nhiều tồn tại trong quá trình đấu thầu và buông lỏng quản lý thi công, giám sát. Trong khi đó, chủ đầu tư là UBND xã Việt Tiến (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) lại có hành vi cản trở không cung cấp thông tin mà người dân quan tâm.
Đọc thêm