'Lùm xùm' tại Cty CPTM Hà Tây: Chủ tịch HĐQT bị tố gây thất thoát tài sản

(PLVN) - Không chỉ yếu kém trong quản lý điều hành để cổ phiếu sụt giảm đến 90% giá trị, ông Đào Văn Chiến – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc (TGĐ) Công ty Cổ phần Thương mại Hà Tây (Cty CPTM Hà Tây) còn bị tố đã “hô biến” hàng trăm tỷ đồng vào các công ty riêng do ông làm lãnh đạo…

Ông Đào Văn Chiến – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CPTM Hà Tây tại buổi niêm yết trên sàn chứng khoán.

Ông Đào Văn Chiến – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CPTM Hà Tây tại buổi niêm yết trên sàn chứng khoán.

Nhiều khoản đầu tư nguy cơ mất trắng

Theo phản ánh của các cổ đông, Cty CPTM Hà Tây đã niêm yết trên thị trường chứng khoán từ ngày 5/7/2017, hàng nghìn nhà đầu tư đã tham gia và trở thành cổ đông của Cty. Tại thời điểm niêm yết, cổ phiếu của Cty có giá trị 15.000đồng/cổ phiếu, nhưng chỉ trong hơn 2 năm dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Đào Văn Chiến đã để cổ phiếu sụt giảm gần 90% giá trị, nay chỉ còn 1.600đồng/cổ phiếu và trong tình trạng bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa vào diện cảnh báo…

Báo cáo tài chính năm 2017 và 2018 của Cty CPTM Hà Tây (mã chứng khoán: HTT) cho thấy có rất nhiều vấn đề cần phải được làm sáng tỏ trong quản lý điều hành và việc để thất thoát tài sản của vị Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty này.

Cụ thể, khoản đầu tư 5 tỷ đồng của Cty CPTM Hà Tây vào Cty CP Chè Linh Dương (Cty Linh Dương) được giải thích một cách kỳ lạ trên Báo cáo tài chính năm 2018, đó là không xác định được giá đầu tư hợp lý và Cty Linh Dương không cung cấp báo cáo cho khoản đầu tư này. Trong khi Chủ tịch HĐQT Cty Linh Dương chính là ông Đào Văn Chiến.

Tương tự, khoản đầu tư vào Cty CPĐTXD Phúc Hưng (Cty Phúc Hưng) 30 tỷ đồng cũng được giải thích một cách rất thiếu thuyết phục trong báo cáo tài chính, là không nhận được phản hồi của Cty Phúc Hưng và không xác định được tính đúng đắn của khoản nợ này.

Được biết, Cty Phúc Hưng trước đây do ông Đào Văn Chiến làm Chủ tịch HĐQT và hiện đã bán hơn 80% cổ phần cho nhóm cổ đông khác. Về vấn đề này, đại diện Cty Phúc Hưng cho biết, hiện nay Cty không có khoản đầu tư nào từ Cty CPTM Hà Tây và cũng không hề có việc hợp tác kinh doanh dự án phân chia lợi nhuận…

Chưa hết, khoản đầu tư của Cty CPTM Hà Tây vào Dự án khu ĐTM Trung Văn mở rộng với số tiền lên tới hơn 79 tỷ đồng (39,5% tổng vốn góp) cũng có nguy cơ mất trắng? Được biết, dự án này được công bố hoàn thành vào quý IV/2017, nhưng cho đến nay vẫn đóng băng và đây cũng là kịch bản mất vốn, không thể thu hồi số tiền khổng lồ đang hiện hữu ngay trước mắt các cổ đông?

Cũng trong Báo cáo tài chính năm 2018, Cty CPTM Hà Tây thể hiện khoản thanh toán cho Cty Bạch Đằng 10 khoản tiền trên 50 tỷ đồng với nội dung là trả trước cho người bán, cho đến nay khoản thanh toán này còn 6,6 tỷ đồng. Cty này cũng do ông Chiến làm Chủ tịch HĐQT.

Nợ ngân hàng tăng

Không chỉ để xảy ra thực trạng các khoản đầu tư lớn của Cty CPTM Hà Tây thua lỗ, có nguy cơ mất trắng toàn bộ số vốn đã đầu tư, bên cạnh đó các khoản nợ xấu tại ngân hàng cũng đã lên tới con số hơn 46 tỷ đồng và có nguy cơ bị kê biên, cưỡng chế tài sản bất cứ lúc nào.

Điều khó hiểu là, phần lớn các khoản vay này đều là mới, nhưng ngay lập tức sau khi vay một thời gian ngắn đã lâm vào tình trạng nợ xấu, toàn bộ khoản tiền này có dấu diệu “bốc hơi”, nhưng Cty CPTM Hà Tây không hề thay đổi được tình trạng kinh doanh và vẫn liên tục báo lỗ. Theo đó, với một Cty có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, thì tổng số các khoản tài chính “khuất tất”, “khó đòi” và có nguy cơ “mất vốn” đã lên tới 165 tỷ đồng, chiếm tới trên 80% vốn góp của Cty.

Cần nói thêm rằng, tháng 9/2018 ông Đào Văn Chiến đã thoái toàn bộ phần vốn của mình tại Cty CPTM Hà Tây. Các cổ đông cho rằng đây có thể là  “kế hoạch” của ông này? Trước những dấu hiệu sai phạm nói trên, các cổ đông đề nghị Cơ quan CSĐT sớm vào cuộc, có biện pháp ngăn chặn kịp thời những hành vi tẩu tán tài sản và bất chấp pháp luật của ông Đào Văn Chiến nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp cho các cổ đông. 

Chiều 9/7/2019, trả lời phiên chất vấn tại HĐND TP.Hà Nội,Trung tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, hiện Công an Thành phố đã chuyển 5 công trình vi phạm về công tác phòng cháy, chữa cháy không thể khắc phục dược sai phạm sang VKSND Thành phố đánh giá chứng cứ, cân nhắc khởi tố vụ án theo thẩm quyền.
Cụ thể là các tòa chung cư CT4, CT5A, CT5B, CT6, CT1 Khu đô thị Văn Khê (phường La Khê, quận Hà Đông); chung cư CT3A Khu đô thị Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm), nhiều hộ gia đình tại 76 Cự Lộc (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) và dự án 89 Phùng Hưng (quận Hà Đông).
Được biết, trong số này, chung cư 89 Phùng Hưng do Cty CPTM Hà Tây làm chủ đầu tư có địa chỉ tại số 131 Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội. Công trình này có 3 tầng hầm, 35 tầng nổi. Trong đó từ tầng 1- 5 là Trung tâm Thương mại và dịch vụ, tầng 6 đến tầng 35 là khu vực nhà ở với 240 căn hộ.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.
Đọc thêm