Lương Sơn, Hòa Bình: Hàng chục hộ dân bị “bức tử” bởi lò gạch

(PLO) - Các hộ dân ở tiểu khu 1, thị trấn Lương Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đang ngày đêm phải sống trong cảnh bụi khói, ô nhiễm trầm trọng từ lò gạch của Cty CP Gạch tuynel Đại Hưng (Cty Đại Hưng). Bụi, khói ám khắp nhà, ảnh hưởng tới sinh hoạt, sức khỏe của người dân. Trong khi đó, chính quyền chưa có biện pháp kiên quyết để chấm dứt tình trạng này.

Cty Đại Hưng bị tố gây ô nhiễm môi trường

Cty Đại Hưng bị tố gây ô nhiễm môi trường

Hít thở bụi lò gạch hàng ngày

Theo phản ánh của người dân, từ khi Cty Đại Hưng đi vào hoạt động (năm 2010) đến nay, người dân trong khu vực hàng ngày phải sống chung với hàng đoàn xe chở đất chạy rầm rầm, máy xúc đất cuốn bụi tung mù mịt. Nhất là khi Cty Đại Hưng thau lò thì bụi gạch vàng quạch cuốn thành từng đám xông vào nhà các hộ dân liền kề, khiến các hộ dân thường xuyên phải hứng chịu bụi lò gạch. 

Bên cạnh đó, khói đốt gạch ngày đêm tỏa khói ngùn ngụt gây ô nhiễm trầm trọng bầu không khí toàn khu vực. Ngày nào Cty Đại Hưng cũng đốt hàng vạn viên gạch. Khi đốt lò, sức nóng hầm hập tỏa sang các hộ dân liền kề khiến người dân lúc nào cũng cảm thấy ngột ngạt, khó thở, nhất là vào những ngày  nắng nóng.  

“Cty Đại Hưng đã tự ý lấn chiếm dòng sông Bùi gây nên cảnh ngập úng cho các hộ dân quanh vùng. Chúng tôi đã nhiều lần trực tiếp sang phản ánh, yêu cầu có biện pháp khắc phục bụi bẩn, ô nhiễm, nhưng họ chỉ hứa chứ không thực hiện. Họ không có biện pháp khắc phục và phương án bồi thường cho chúng tôi. Trong khi đó thì số người mắc các bệnh nan y ngày càng nhiều”, một người dân phản ánh. 

Phớt lờ chỉ đạo?

Được biết, ngày 22/4/2016, UBND huyện Lương Sơn đã có Công văn số 332/UBND-TNMT gửi Cty Đại Hưng, nêu rõ: “Sau khi nhận được đơn đề nghị của các hộ dân, UBND huyện đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) kiểm tra, xác minh các nội dung đơn đề nghị của các hộ. Trên cơ sở báo cáo của Phòng TNMT, để khắc phục tình trạng bụi, tiếng ồn và ngập úng ảnh hưởng đến các hộ liền kề khu vực sản xuất của Cty Đại Hưng, UBND huyện yêu cầu Cty Đại Hưng triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Tiến hành san lấp khu vực đất trũng của các hộ liền kề có đề nghị để tránh tình trạng ngập úng, với lớp bề mặt khoảng 0,5 mét san lấp bằng đất đồi để các hộ có thế canh tác. Thời gian thực hiện xong trước tháng 1/2016.  Thường xuyên tưới nước dập bụi tại tuyến đường có phương tiện vận chuyển và khu vực chứa nguyên vật liệu của công ty. 

Áp dụng biện pháp chắn bụi bằng lưới dày 2 lớp, cao 4m tính từ mặt trên của tường bao, đồng thời trồng cây xanh xung quanh khuôn viên nhà máy để hạn chế bụi phát tán ra khu vực lân cận. Thời gian thực hiện xong trước tháng 7/2016.

Dừng phương tiện máy móc gây tiếng ồn trước 22 giờ hàng ngày để hạn chế tác động gây ồn đến các hộ. Giao UBND thị trấn Lương Sơn, Trường tiểu khu 1 thị trấn Lương Sơn giám sát việc thực hiện của Cty Đại Hưng. Yêu cầu Cty Đại Hưng nghiêm túc thực hiện”.

Khi trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Triệu - Phó Giám đốc Cty Đại Hưng vẫn quả quyết, Cty đã thực hiện đúng như chỉ đạo của huyện và các thông số quan trắc đều dưới mức cho phép (?).

Trong khi đó thì người dân địa phương vẫn bức xúc và cho biết “vấn đề ô nhiễm không khí, bụi phủ nhà dân vẫn không giảm, thậm chí trầm trọng hơn. Nếu công ty không thực hiện dứt điểm những yêu cầu trên đối với các hộ dân chúng tôi, đề nghị chính quyền các cấp có biện pháp di dời Cty Đại Hưng để trả lại bầu không khí trong lành cho người dân địa phương chúng tôi”.

Trước phản ảnh trên, đề nghị UBND huyện Lương Sơn và cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình, kiểm tra, giải quyết và có biện pháp kiên quyết để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm. 

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.
Đọc thêm