Mắc oan án vì cho “cháu đại tá công an tỉnh” mượn tiền?

(PLO) - Trước nguy cơ "bắc thang lên hỏi ông Trời" để đòi lại tiền cho gái vay, anh Bắc may mắn gỡ gạc được chút ít nhưng bị bạn gái ném thêm câu nói đầy ẩn í: “Có biết tôi là cháu của ông B, Đại tá Công an tỉnh không?”. 

Ông Thông đau xót kể lại sự việc với PLVN

Ông Thông đau xót kể lại sự việc với PLVN

Cha già kêu oan cho con 
Trong đơn gửi Báo PLVN, ông Vũ Mạnh Thông (trú tại số nhà 08, đường Giáp Hải, xã Xương Giang, TP.Bắc Giang) cho biết: Con trai ông là Vũ Hải Bắc (SN 1979), bị Công an TP.Bắc Giang bắt giam gần 5 tháng nay, nhưng cho đến thời điểm hiện tại gia đình ông cũng như chính quyền địa phương không hề nhận được bất kỳ một thông báo nào bằng văn bản về sự việc này... 
Về nguồn cơn sự việc, ông Thông cho biết: Chị Nguyễn Thị Hiền (SN 1988, trú tại thôn Vàng, xã Bích Sơn, huyện Việt Yên) sau khi bỏ chồng đã lên TP.Bắc Giang sinh sống và kết bạn với con trai ông. Trong thời gian này, chị Hiền hỏi vay con trai ông 28 triệu đồng để mua ki ốt tại chợ Quán Thành (thuộc phường Xương Giang) để bán hàng. Nghĩ đến hoàn cảnh khó khăn của chị Hiền cộng với có chút tình cảm giữa hai người nên anh Hải Bắc đã về nơi làm việc của mình là Cty Cổ phần Tư vấn xây dựng BTS Hà Nội mượn tiền đưa cho chị Hiền và không bắt chị Hiền viết giấy vay nợ.
Sau đó, thấy chị Hiền mượn tiền đã lâu nhưng không chịu trả mà còn cố tình trốn tránh, khoảng 19h ngày 24/3/ 2014, biết chị Hiền đang ở ki ốt D1- 1 chợ Quán Thành, con trai ông đã đến đòi nợ, nhưng chị Hiền nhất mực khẳng định không có chuyện vay nợ gì. 
Bức xúc, con trai ông đã tát chị Hiền một cái và nói: “Em định quỵt tiền của anh à” trước sự chứng kiến của nhiều người (trong đó có cả bạn chị Hiền), nhưng chị Hiền vẫn không nhận đã vay tiền. Thấy vậy, con trai ông gọi cho người quen là chị Đinh Thị Thanh Mai (trú tại số 16, ngõ 102, đường Nguyễn Duy Năng, phường Thọ Xương, TP.Bắc Giang). 
Tại đây, sau khi nghe anh Bắc kể: "Hiền vay tiền của anh nhưng giờ lại chối “, chị Mai nói với chị Hiền: “Vay tiền sao lại quỵt của người khác”, rồi dùng mũ bảo hiểm gõ nhẹ vào đầu chị Hiền một cái. Sợ bị mất thể diện trước mọi người nên chị Hiền đã trả cho con trai ông 23 triệu, còn 5 triệu, trước khi viết giấy hẹn trả nốt, chị Hiền buông lời đầy ẩn ý: “Có biết tôi là cháu của ông B, Đại tá Công an tỉnh không?”.
Cũng theo ông Thông, khoảng 20h ngày 30/3/2014, chị Hiền gọi anh Bắc ra quán cà phê 88 (đường Hùng Vương, phường Ngô Quyền, TP.Bắc Giang) để trả nốt 5 triệu đồng, nhưng khi anh Bắc vừa nhận tiền từ tay chị Hiền thì có 2-3 người ập vào bắt con trai ông đưa đi. 
“Sau ngày Bắc bị bắt, tôi đến nhà ông B, Đại tá Công an tỉnh để hỏi sự tình thì được ông B cho biết Hiền là cháu ông, chính ông là người hướng dẫn Hiền làm đơn và trực tiếp gọi điện cho Công an TP.Bắc Giang bắt con trai tôi.” - ông Thông đau xót nói.
Hình sự hóa việc dân sự?
Để làm rõ nội dung đơn thư, PV đã liên hệ làm việc với Công an TP.Bắc Giang và được Thiếu tá Nguyễn Thế Tuấn, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an thành phố này cho biết: “Căn cứ tài liệu và kết quả điều tra thấy có dấu hiệu của tội phạm hình sự, ngày 02/4/2014 Cơ quan CSĐT Công an TP.Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Vũ Hải Bắc và Đinh Thị Thanh Mai về tội “Cướp tài sản”. Ngày 26/6, Công an TP.Bắc Giang đã có kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND TP.Bắc Giang đề nghị truy tố về tội “Cướp tài sản”.
Nhận định về vụ việc này, Luật sư Nguyễn Trung Thành, Cty Luật TNHH Hòa Lợi (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết: Trong trường hợp này, mấu chốt quan trọng ở đây là chị Hiền có vay của anh Bắc tiền hay không? 
Nếu không có sự việc chị Hiền vay tiền của anh Bắc, thì hành vi anh Bắc tát và bạn anh Bắc dùng mũ đánh chị Hiền là hành vi dùng vũ lực ngay tức khắc để ép buộc chị Hiền phải đưa 23 triệu đồng và viết giấy hẹn trả 5 triệu đồng vào ngày 30/3/2014 có dấu hiệu của tội Cướp tài sản quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự. Ngày 30/3/2014, thời điểm chị Hiền trả 5 triệu đồng cho anh Bắc, mặc dù không có việc dùng vũ lực nhưng đây là chứng cứ để cơ quan công an bắt giữ và khởi tố đối với anh Bắc. 
Còn nếu chị Hiền có vay tiền của anh Bắc thật, với tình tiết nêu trên đây chỉ là vụ việc dân sự đòi tài sản, việc chị Hiền trả tiền cho anh Bắc là thanh toán dân sự. Sự việc xảy ra ngày 24/3/2014 chỉ là xô xát giữa người vay và người cho vay, không có dấu hiệu của việc cướp tài sản, không có chứng cứ, không có biên bản về việc anh Bắc dùng vũ lực cướp 23 triệu đồng của chị Hiền. 
Hành vi tát và dùng mũ bảo hiểm đánh chị Hiền một cái chỉ là do nóng giận, do chị Hiền chối không nhận nợ, chứ không phải là hành vi dùng vũ lực ngay tức khắc để chiếm đoạt tài sản hay nhằm cướp tài sản và hành vi này đã chấm dứt, ngắt đoạn, không liên quan đến việc trả tiền ngày 30/3/2014. 
Việc chị Hiền trả nốt số tiền còn nợ cho anh Bắc tại quán cà phê 88 Bắc Giang là thực hiện việc trả nốt nợ đã vay chứ không phải ngay tại thời điểm đó anh Bắc dùng vũ lực hay đe dọa để chị Hiền phải trả số tiền 5 triệu đồng và việc trả nợ này thể hiện chị Hiền công nhận đã nợ anh Bắc 28 triệu. 
Hành vi trả nốt số tiền 5 triệu đồng vào ngày 30/3/2014 không có việc dùng vũ lực ngay tức khắc để chiếm đoạt tài sản. Với tình tiết sự việc như vậy, Công an TP.Bắc Giang đã nhanh chóng bắt và ngày 2/4/2014 khởi tố vụ án hình sự “Cướp tài sản” đối với anh Bắc nhiều dấu hiệu của việc hình sự hóa quan hệ dân sự, rất có thể sẽ tạo tiền đề cho một vụ án oan.  
Mọi hành vi vi phạm pháp luật phải được xử lý công bằng, khách quan và vụ án này cũng không là ngoại lệ. Bởi vậy, dư luận mong chờ các cơ quan tố tụng Bắc Giang cần thận trọng đánh giá chứng cứ để tránh bỏ lọt người phạm tội cững như tránh hàm oan người vô tội. 
PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm