Một vụ TNGT ở Đà Nẵng: Vì sao bố nạn nhân phải chạy “vòng quanh” để xin sao chụp hồ sơ?

(PLO) - Ông Nguyễn Trọng Giới (SN 1955, ngụ xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) có đơn phản ánh cho rằng, quá trình điều tra vụ tai nạn giao thông mà con ông tử vong, CQĐT Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã có nhiều khuất tất.

Chiếc xe ô tô gây tai nạn

Chiếc xe ô tô gây tai nạn

Theo ông Giới, lúc 19h25 ngày 4/5,  tại cầu Rồng, TP Đà Nẵng, con ông (anh N.Q.H) đã bị anh Hồ Văn Hải (SN 1996, ngụ số 149 đường Hoài Thanh, phường Mỹ An, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) điều khiển ô tô BKS 43A 322.52 tông trúng, dẫn đến tử vong.

Thời điểm trên, nhân chứng D. (SN 1989, ngụ tỉnh Khánh Hòa) cho biết, sau khi vụ tai nạn diễn ra, Hải không dừng xe mà tiếp tục tông lần 2 vào nạn nhân. Sau đó anh Hải điều khiển xe bỏ đi. Anh D. cùng cùng một tài xế taxi đã đưa nạn nhân vào viện cấp cứu. Hồi sau, mới thấy anh Hải đến bệnh viện. 

“Anh D. này sau đó cũng đã khai như trên với công an lúc sau vụ tai nạn. Anh ấy còn chụp ảnh bản khai gửi cho gia đình tôi”, ông Giới nói.

Tuy nhiên, 4 tháng sau, ngày 5/9, Cơ quan (CQ) CSĐT Công an quận Hải Châu đã ra thông báo “không khởi tố vụ án” (VKSND cùng cấp cũng đồng tình). Lý do đưa ra là, anh Hải điều khiển xe đúng làn đường, tốc độ. Còn nạn nhân H. qua đường không đảm bảo và đã va chạm với ô tô. 

Ông Giới cho biết, “CQ CSĐT đã không ghi nhận lời của nhân chứng. Hơn nữa, gia đình tôi đã phát hiện rất nhiểu điểm bất thường. Đó là chiếc ô tô 7 chỗ (hiệu Foutune) nặng gần 2 tấn nhưng tông vào người mà vỡ đèn, móp mép cabin, hư hỏng rất nặng. Rõ ràng anh ta chạy tốc độ rất cao tông vào người mới để lại hư hỏng nặng như vậy. Hơn nữa, điểm tông phía phải (theo hướng tài xế) nhưng gương chiếu hậu trái bị gãy. Chúng tôi nghi rằng, anh ta gây tai nạn ở đâu đó rồi hoảng hốt bỏ chạy rồi tiếp tục tông chết con chúng tôi”.

Trước phản ánh trên, phóng viên tìm đến gia đình Hồ Văn Hải để ghi nhận thêm thông tin. Tại đây, ông Hồ Văn Thôi (bố ruột của anh Hải) và ông Nguyễn Văn Dũng (chú anh Hải) đều bác bỏ thông tin anh Hải tông xe 2 lần đối với nạn nhân. Tuy nhiên, ông Dũng cũng tỏ ra rất bất ngờ bởi không hiểu vì sao phần đầu của chiếc xe khi tông trúng người lại bị vỡ, hư hỏng nặng nề đến vậy. 

Phóng viên liên hệ với Công an quận Hải Châu để tìm hiểu sự việc. Cán bộ trực ban 2 lần thông báo với ông Trần Phước Hương, Trưởng Công an quận và ông Trần Văn Tám, Phó trưởng Công an quận về việc có phóng viên đến làm việc. Tuy nhiên, sau khi nghe trực ban báo về nội dung yêu cầu việc tìm hiểu thông tin của phóng viên thì cả 2 lãnh đạo đơn vị đều báo bận. 

Liên quan đến vụ việc, gia đình ông Giới đã nhiều lần có kiến nghị lên CQ CSĐT Công an quận Hải Châu nhưng không nhận được kết quả. Bức xúc, ông đã có đơn xin đề nghị sao chụp tài liệu vụ án theo Điều 84, Điều 175 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015. Tuy nhiên, CQ CSĐT Công an Hải Châu trả lời hồ sơ chuyển lên VKSND quận Hải Châu. Đến VKSND quận Hải Châu, ông Giới được trả lời rằng “hồ sơ ở CQĐT Công an quận Hải Châu”.

Sau nhiều lần đề nghị, ông Giới được bà Nguyễn Thị Ly Na (Kiểm sát viên) ký Văn bản số 04/VKS ngày 2/10/2018 thông báo và chỉ dẫn rằng, hồ sơ đang ở Công an quận Hải Châu, đề nghị ông Giới đến đơn vị công an. Mang văn bản này đến CQ CSĐT Công an quận Hải Châu, ông Giới vẫn bị từ chối. Điều tra viên Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu Trần Văn Vinh ký Văn bản số 520/CQCSĐT với nội dung tréo ngoe rằng, hồ sơ vụ án đang ở VKSND quận Hải Châu, đề nghị ông Giới lên VKS để “xin”.

“Gia đình tôi là nông dân nghèo, nhà ở một xã nghèo thuộc huyện Thăng Bình, hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Vụ tai nạn xảy ra đối với con tôi là một mất mát lớn cho gia đình, nhất là cho con dâu tôi (vợ của người bị nạn) mới mang thai chưa đầy 5 tháng. Chúng tôi vẫn biết tai nạn giao thông là rủi ro chung, xong mọi việc cần phải được nhìn nhận, đánh giá, giải quyết rõ ràng. Trong khi đó, sau thời gian kéo dài vụ việc, khi kết thúc điều tra, gia đình chỉ nhận Thông báo không khởi tố vụ án. Quá đau xót!”- ông Giới viết trong đơn.

Chưa bàn chuyện đúng sai nhưng việc một lão nông gần 65 tuổi chạy từ Quảng Nam ra Đà Nẵng hỏi han vụ án của con trai, rồi đôn đáo ngược xuôi khi bị 2 cơ quan là VKSND quận Hải Châu và Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu “đá bóng trách nhiệm”, đang khiến dư luận bức xúc. 

Theo một chuyên gia pháp lý ở TP Đà Nẵng, chiểu theo quy định của pháp luật thì ông Giới có quyền được sao chụp hồ sơ vụ án.

PLVN sẽ tiếp tục phản ảnh vụ việc.

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Đọc thêm