Nghệ An: Chính quyền thất hứa, dân khóa cửa nhà văn hóa đòi cấp đất

(PLO) - Cần mặt bằng xây nhà văn hóa, xã vận động bà Lê Thị Lương (trú xóm 13, xã Nghi Đức, TP.Vinh, Nghệ An) “đổi đất”. Nhưng suốt hơn 14 năm chờ đợi mà không được cấp đất như thỏa thuận, bà Lương buộc phải khóa cửa nhà văn hóa, yêu cầu chính quyền thực hiện lời hứa.

Mảnh đất xây dựng Nhà văn hóa là đất được cấp trong sổ đỏ gia đình bà Lương (ảnh nhỏ) và Bà Lương đã khóa cửa Nhà văn hóa 6 tháng nay chờ được cấp đất (ảnh lớn)

Mảnh đất xây dựng Nhà văn hóa là đất được cấp trong sổ đỏ gia đình bà Lương (ảnh nhỏ) và Bà Lương đã khóa cửa Nhà văn hóa 6 tháng nay chờ được cấp đất (ảnh lớn)

Dân thiện chí đổi đất để chính quyền xây Nhà văn hóa
Cách đây 14 năm, khi đi tìm địa điểm xây dựng Nhà văn hóa thôn 13, chính quyền xã Nghi Đức nhận thấy mảnh đất nhà bà Lê Thị Lương là phù hợp nhất. Nhưng khi ấy, mảnh đất 310m2 của bà Lương đã được cấp sổ đỏ và đang sinh sống tại đó. Nghe chính quyền thuyết phục, lại thấy việc xây dựng nhà văn hóa thôn cũng là điều cần thiết nên bà Lương đã đồng ý để chính quyền xây nhà văn hóa trên đất của mình, với điều kiện là được cấp lại một mảnh đất khác tương đương. 
Thỏa thuận được kí kết giữa gia đình bà Lương và đại diện chính quyền xóm, địa chính xã. Theo đó, bà Lương nhượng lại mảnh đất 310m2 trên để nhận mảnh đất tại khu vực Cửa Rộ với diện tích là 420m2 đất vườn từ tháng 10/2002. Biên bản được Xóm trưởng, Bí thư, cán bộ địa chính và Chủ tịch xã ký xác nhận. Sau đó, bà Lương đã giao mảnh đất cho xóm và xã xây dựng Nhà văn hóa. Gần 1 năm sau, Nhà văn hóa thôn 13 hoàn thiện và được đưa vào sử dụng. 
Sau khi nhường đất cho địa phương xây Nhà văn hóa, bà Lương chuyển về mảnh đất nhỏ của bố mẹ đẻ để dựng nhà sinh sống và chờ đợi địa phương làm thủ tục cấp cho bà mảnh đất như đã thỏa thuận đổi đất trước đó. Nhưng sau đó, bà đã mua 200m2 đất gần thửa đất cũ để sinh sống vì mảnh đất của bố mẹ xa trung tâm, không thuận lợi.
“Đất nhà tui đã được cấp sổ đỏ, cán bộ xã và xóm đến thuyết phục mãi tui không đồng ý. Vì việc chung của cả xóm làng nên tui mới đồng ý đổi đất. Lãnh đạo xã và xóm nói là “cả tập thể sẽ lo chuyện cấp đất cho bà, bà yên tâm” nên tui mới tin tưởng và giao đất cho xóm làm Nhà văn hóa. Rứa mà đến giờ, Nhà văn hóa xây dựng xong và sử dụng mười mấy năm mà đất thì chưa cấp cho tui” - bà Lương bức xúc nói. 
Khóa cửa nhà văn hóa thôn… đợi cấp đất
Chờ đợi suốt 14 năm mà lời hứa cấp đất không được thực hiện, bà Lương đành mang khóa đến khóa cổng Nhà văn hóa. 
Đã gần 6 tháng nay, xóm 13 xã Nghi Đức không có Nhà văn hóa để sinh hoạt nên mọi hoạt động đều phải thông báo qua loa truyền thanh. Nếu có họp hành thì phải tìm địa điểm khác bởi bà Lương không mở khóa. Bà Lương nói: “Trong năm nay, nếu chính quyền  không làm  sổ đỏ cho tui thì đề nghị đập hội quán trả lại mặt bằng cho tui. Tui sống không được lâu nữa, đến khi chết biết có đòi được đất không…”.
Hiện, sổ đỏ của gia đình bà Lương vẫn chưa bị thu hồi. Điều này có nghĩa, mảnh đất hiện có Nhà văn hóa xóm vẫn thuộc quyền sử dụng của bà Lương.
Ông Lương Văn Dơn, nguyên Bí thư Chi bộ xóm 13 xã Nghi Đức cho biết: “Thời điểm đó tui làm Bí thư Chi bộ xóm, tui và cán bộ xã trực tiếp đi vận động bà Lương đổi đất. Bà Lương đồng ý, và được xã bàn giao cho thửa đất ruộng. Nếu như chính quyền xã có trách nhiệm làm sổ đỏ cho bà thì được rồi, đến thời điểm ni lại vướng mắc nên vẫn chưa làm được sổ đỏ cho bà Lương”.  
Sau khi được xã bàn giao mảnh đất bằng cách “chỉ tay” thì bà Lương và con cái đã sử dụng mảnh đất đó vào việc canh tác hoa màu hafng năm từ đó đến nay. Tuy nhiên, mảnh đất bà đổi cho xóm là đất ở và đất vườn, nhưng đất xóm cho bà canh tác là đất ruộng.
Ông Chu Hữu Trí, cán bộ địa chính xã Nghi Đức cho biết, địa phương cũng đã giao đất cho bà Lương sử dụng. Lâu nay, bà Lương vẫn sử dụng canh tác nông nghiệp. Thời điểm đó, thủ tục bị chậm nên đến nay bà Lương vẫn chưa được cấp sổ đỏ. 
Theo ông Trí thì theo quy định của Luật Đất đai 2003, UBND xã Nghi Đức cấp đất cho bà Lê Thị Lương được coi là “trái thẩm quyền”. Năm 2009 xã có báo cáo thành phố nhưng vì đất giao trái thẩm quyền nên không thể làm thủ tục cấp đất được. UBND TP.Vinh đã giao cho xã tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan đến việc cấp đất trái thẩm quyền. Nhưng các cán bộ thời điểm đó đã nghỉ hưu nên không thể thực hiện được việc kiểm điểm. 
Còn bà Lương vẫn sẽ khóa hội trường xóm lại chờ đến khi địa phương làm thủ tục cấp đất cho bà. 
Việc nhượng đất cho địa phương làm Nhà văn hóa của bà Lương là điều cần khích lệ. Chính quyền xã Nghi Đức  và TP.Vinh cần xem xét thực hiện thỏa thuận với dân để bà Lương không thiệt thòi sau hơn 14 năm nhượng đất vì nghĩa cử.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hòa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Đọc thêm