Nghệ An: Cho thuê đất 20 năm xây chung cư, sau 14 năm chưa xong…

(PLO) - Sau 6 năm thuê đất, dự án Tổ hợp nhà ở và Trung tâm thương mại tại 176 đường Nguyễn Du, khối 11, phường Bến Thủy, TP Vinh (Nghệ An) mới được triển khai xây dựng. Khi đang thực hiện dở dang thì dự án được chuyển nhượng cho công ty khác. Tuy nhiên, chủ đầu tư mới đã thi công sai thiết kế, bị “tuýt còi” nhưng công trình vẫn tồn tại và tiếp tục hoàn thiện.
Tòa nhà bị đình chỉ thi công nhưng vẫn được tiếp tục hoàn thiện

Dự án Tổ hợp nhà ở và Trung tâm thương mại tại 176 đường Nguyễn Du, khối 11, phường Bến Thủy, TP Vinh (Nghệ An) do Cty CP Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh làm chủ đầu tư. Doanh nghiệp này được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê đất tại Quyết định số 2453/QĐ-UB.ĐC với diện tích 3.772,0m2 đất kể ngày 1/10/2004 với thời hạn 20 năm.

Tuy nhiên, đến năm 2010, tức là sau 6 năm dự án mới được triển khai xây dựng, nhưng đến tháng 3/2013 thì ngừng thi công rồi “án binh bất động” khi đang ở tầng thứ 4. Công trình “đắp chiếu” tại khu đất “vàng” nằm bên cạnh quốc lộ 1A, đoạn qua phường Bến Thủy, TP Vinh khiến người dân vô cùng xót xa. 

Ngày 14/7/2017, dự án được chuyển nhượng cho Cty CP Gia Thịnh Phát. Dự án tiếp tục được thi công nhưng liên tiếp có các sai phạm, như: thi công sai giấy phép xây dựng, vi phạm các quy định về trật tự đô thị, để xảy ra tình trạng mất an toàn lao động…và đã từng bị các ngành chức năng phát hiện xử phạt. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công bất chấp lệnh đình chỉ.

Cụ thể, ngày 29/12/2017, Phòng Quản lý đô thị TP Vinh đã ra Quyết định số 1235 “Về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự đô thị” đối với dự án này vì đã tự ý thay đổi kích thước trụ, dầm và mặt bằng phân phòng từ 16 căn hộ thành 18 căn hộ từ tầng 4 đến tầng 5 của toà nhà.

Tiếp đó, ngày 5/1/2018, UBND TP Vinh ra Quyết định xử lý hành chính đối với Cty CP Gia Thịnh Phát số tiền 45 triệu đồng vì những vi phạm nêu trên. Thời điểm phát hiện công trình mới đổ xong tầng 5, đang thi công đổ trụ tầng 7. Quyết định cũng đề nghị dừng các biện pháp thi công để bổ sung các giấy tờ thủ tục theo đúng quy định của pháp luật, nếu không sẽ bị cưỡng chế, tháo dỡ… 

Đơn cử tại công trường này, tối 28/12/2017 đã có 1 thanh sắt dài khoảng 2m từ trên cao rơi xuống khu vực chợ sinh viên Đại học Vinh làm thủng mái tôn. Mới đây, ngày 7/5/2018, một thanh sắt dài khoảng 3,5m cũng trên cao tòa nhà này rơi xuống chợ khiến tiểu thương và người đi chợ được phen hú vía.

Quyết định xử phạt, quyết định đình chỉ là thế nhưng theo quan sát của phóng viên, đến thời điểm trung tuần tháng 6/2018 thì công trình vẫn đang được tiếp tục thi công. Một số tầng đã được đơn vị thi công tiến hành sơn bên trong, một số tầng khác đang trong quá trình hoàn thiện. 

Theo ông Lê Văn Hải - Giám đốc Cty CP Gia Thịnh Phát thì dự án đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ mua bán giữa Cty này và Cty CP Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh. Và dù chưa hoàn thiện hồ sơ nhưng nhà thầu vẫn thực hiện dự án, đó là sai phạm của doanh nghiệp. Việc phân từ 16 thành 18 phòng đã  dừng lại khi bị phát hiện. Hiện doanh nghiệp này đang trình hồ sơ đề nghị các ngành chức năng phê duyệt thay đổi thiết kế đối với dự án. 

Dù dự án đã bị đình chỉ từ tháng 12/2017 nhưng do công ty tiếp tục thi công nên ngày 29/05/2018, UBND TP Vinh đã có Văn bản số 2913 gửi UBND phường Bến Thuỷ, Công an TP Vinh, Đội quản lý trật tự đô thị, Điện lực TP Vinh, Công ty CP cấp nước Nghệ An về việc đình chỉ tại Dự án. 

 

 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm