Nghệ An: Dân mỏi mòn chờ cải tạo đất để sản xuất và bồi thường thiệt hại

(PLO) - Một phần diện tích đất hai lúa của người dân xã Nam Anh (Nam Đàn, Nghệ An) gần một năm nay không thể sản xuất vì đất của dự án trôi xuống. Nhiều công văn đôn đốc, nhiều cuộc họp diễn ra nhưng nhà thầu vẫn chây ỳ đền bù và cải tạo đất cho bà con. 

Diện tích đất lúa bị bùn đất ngập sâu không thể sản xuất được

Diện tích đất lúa bị bùn đất ngập sâu không thể sản xuất được

Gần một năm chờ được đền bù

Tìm hiểu, được biết gia đình ông Hồ Viết Sơn có hơn 2 sào ruộng mỗi năm thu hơn hơn 6 tạ lúa, nhưng đã hơn 1 năm nay không thể sản xuất được. “Đất năm mô cũng làm lúa được, nhưng do đất đá của Dự án đường lên núi Đại Tuệ trôi xuống năm ngoái khiến không thể làm lúa được. Phía công ty nói sẽ hỗ trợ hoa màu và cải tạo lại đất, rứa mà một năm rồi không thấy chi. Đất đỏ được múc lên nhưng không hết thì lúa không thể phát triển được, cứ mỗi mùa mưa đến đất lại trôi vô ruộng…”, ông Phương chia sẻ. 

Hiện cánh đồng Con Sen nhiều mảnh ruộng để cỏ mọc không sản xuất, mương nước thủy lợi bị đất đá bồi đắp mặc dù mương thủy lợi mới được xã bỏ kinh phí thuê máy múc để khơi dòng, tránh bị tắc ứ nước chảy ngược lại. Tuy nhiên, sau trận bão số 10 vừa qua đất đá lại trôi vào khiến lòng kênh nhiều đoạn không chảy được. Được biết, tháng 10/2016, nhân dân xóm 7, 8 và 9 gửi đơn lên chính quyền xã Nam Anh để kiến nghị. 

“Cty Hòa Hiệp đã làm việc với người dân và hứa sẽ đền theo năng suất, nhưng đến nay vẫn chưa có. Năm nay, đợt bão số 10 mưa cũng làm đất đá trôi xuống làm lấp mương, tiếp tục trôi vào ruộng của người dân… Nguyện vọng của chúng tôi là được cải tạo lại đất bị bồi lấp để tiếp tục sản xuất và đền bù năng suất đối với diện tích bị ảnh hưởng trong năm 2016-2017…”, ông Nguyễn Đình Phương, Xóm trưởng xóm 8 xã Nam Anh cho biết.

Nhà thầu thất hứa?

Ông Nguyễn Đình Hào – cán bộ địa chính – giao thông xã Nam Anh cho biết, sự việc đã diễn ra từ năm trước, diện tích đất lúa bị ảnh hưởng lớn, hiện đã cải tạo được một phần. Nguyên nhân là do nhà thầu đổ đất thải không đúng chỗ, đổ ta luy âm nhiều, khi mưa lụt thì đất trôi xuống bồi lấp ruộng của người dân.

 Ngày 19/10/2016, Ban quản lý dự án, đại diện UBND huyện Nam Đàn, chính quyền xã, đại diện nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát đã có buổi làm việc và thống nhất phương án xử lý: Cty TNHH Hòa Hiệp, UBND xã Nam Anh, Ban QLDA công trình giao thông Nghệ An cần làm rõ trách nhiệm và hỗ trợ một phần thiệt hại cho người dân. Thời gian thực hiện trước ngày 10/11/2016, nhưng đến nay vẫn chưa xử lý xong.

Ngày 7/11/2016, Sở GTVT Nghệ An có Công văn số 3514 gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc xử lý thiệt hại do mưa bão số 4 gây ra tại Dự án đường du lịch sinh thái núi Đại Tuệ, nêu: Đối với đất đá trôi làm ảnh hưởng phần vườn của các hộ dân: do công trình đang thi công, chưa dọn dẹp hết phần đất thải ở bên mái ta luy âm nên khi gặp mưa đã làm trôi đất đá vào vườn một số hộ dân. Cty TNHH Hòa Hiệp cùng với UBND xã Nam Anh, Ban QLDA công trình giao thông Nghệ An sẽ cùng với các hộ dân kiểm tra làm rõ trách nhiệm và hỗ trợ một phần thiệt hại. 

Ngày 24/1/2017, đại diện nhà thầu và UBND xã lập biên bản kiểm kê thì có 13 hộ dân bị ảnh hưởng không cải tạo được với diện tích 14.195m2, có 27 hộ đã tiến hành cải tạo diện tích 20.936m2. Ngày 14/4/2017, UBND xã Nam Anh có Văn bản số 06 gửi UBND tỉnh, Sở GTVT Nghệ An và các đơn vị liên quan đề nghị xử lý khắc phục đất bồi lấp diện tích trồng lúa do thi công Dự án đường du lịch sinh thái núi Đại Tuệ, nêu: Đến nay đã hết vụ xuân chuẩn bị kế hoạch sản xuất hè thu, thời tiết khô ráo, nhưng Cty Hòa Hiệp chưa kiểm tra phối hợp để cải tạo trả lại đất cho các hộ dân sản xuất.

 Ngày 17/8/2017, Ban QLDA công trình giao thông Nghệ An chủ trì làm việc, trong đó có việc xử lý thiệt hại do ảnh hưởng của dự án và bão số 4 gây ra và đề nghị Ban QLDA chỉ đạo Cty Hòa Hiệp hỗ trợ bồi thường thiệt hại đất ruộng đồng Con Sen (khoảng 1,4ha) bị bồi lấp do mưa lũ năm 2016 gây ra xong trước ngày 15/9/2017. Tuy nhiên, đến nay cánh đồng vẫn ngập sâu, dân vẫn chưa được đền bù. 

Qua điện thoại, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng dự án 3 (BQL Dự án các công trình giao thông - Sở GTVT Nghệ An) cho biết, đã nhiều lần nhắc nhở đơn vị thi công tiến hành đền bù, hỗ trợ cho dân. Theo thỏa thuận thì Cty Hòa Hiệp phải hỗ trợ đền bù gần 60 triệu đồng, hiện đã chuyển về xã 20 triệu đồng, còn thiếu khoảng 40 triệu đồng. 

UBND tỉnh Nghệ An cần chỉ đạo xử lý dứt điểm sự việc trên, để người dân có đất sản xuất, tránh gây bức xúc trong nhân dân và mất niềm tin vào các cấp chính quyền. 

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Đọc thêm