Ngoan cố lấn đất, 'đánh động' nơi an nghỉ của vua Trần Nhân Tông

(PLO) - Công trình gần khu lăng mộ vua Trần Nhân Tông, một quần thể di tích quốc gia đặc biệt tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã bị đình chỉ xây dựng nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, làm ảnh hưởng đến cảnh quan khu di tích và gây bất bình trong dư luận, đang chờ tỉnh Quảng Ninh xử lý dứt điểm.
 

Ngoan cố lấn đất, 'đánh động' nơi an nghỉ của vua Trần Nhân Tông

Xây dựng trái phép núp bóng cải tạo cảnh quan

Nhiều người dân sống gần khu vực Hồ Trại Lốc 1, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh cho biết, năm 2014 một phần lòng hồ đã bị san lấp và trồng cây xanh; một hàng dừa được trồng thẳng tắp, hình thành một con đường tiến sâu vào lòng hồ.

Tiếp ngay sau đó là hàng chục thợ xây kéo đến hì hục xây dựng một dãy nhà cấp bốn ngay trên phần đất lòng hồ vừa san lấp. Mọi việc diễn ra chóng vánh khiến người dân địa phương hoàn toàn bất ngờ.

Bà Nguyễn Thị Lan, một cư dân sống gần khu vực hồ Trại Lốc cho biết, ban đầu thấy xe cộ đổ đất cát ầm ầm cũng không biết họ làm gì. Sau rồi lại thấy trồng cây, xây nhà, một góc hồ đã bị đổ lấn ra không biết tại sao họ lại được làm như vậy vì đây là khu vực bảo vệ của khu di tích quốc gia đặc biệt - Lăng mộ vua Trần Nhân Tông. 

Theo tìm hiểu của Báo Pháp luật Việt Nam, công trình xây dựng trên do Công ty TNHH Văn Huy, trụ sở tại xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều, xây dựng nhưng diện tích đất bị san lấp, xây dựng lại thuộc quyền quản lý của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều. 

Tháng 7/2013, Công ty Thủy lợi Đông Triều đã ký hợp đồng cho phép Công ty Văn Huy được phép sử dụng 1.000m2 tại khu vực trên để trồng cây lâm nghiệp, cải tạo cảnh quan cho khu vực lòng hồ. Tuy nhiên  nhưng không chỉ dừng lại ở việc cải tạo, trồng cây cối Công ty Văn Huy còn tự ý xây dựng công trình nhà cửa kiên cố trên phần diện tích trên trái phép.

Công trình nhà kiên cố xây dựng ngay trong diện tích của khu di tích lăng mộ Vua Trần Nhân Tông

Theo ghi nhận của Báo Pháp luật Việt Nam, tại thời điểm này, khu lăng mộ vua Trần Nhân Tông nằm trên phần đất nhô lên giữa lòng hồ, xung quanh là nước. Khu vực Công ty Văn Huy nhận cải tạo trồng cây, đất đá đổ nham nhở, cây lau, cây dại mọc um tùm trên nền đất mới đổ.

Dãy nhà cấp bốn màu đỏ vẫn "chình ình" trên khu đất có cổng tre, được bảo vệ canh gác. Công trình xây dựng mới đã khiến cho cảnh quan khu lăng mộ bị thay đổi, không còn nguyên vẹn như trước đây. Theo người dân đến tham quan thì đây là một thay đổi tiêu cực.

Công trình trái phép ngoan cố tồn tại

Ông Phạm Duy Khiêm, Chủ tịch UBND xã An Sinh cho Báo Pháp luật Việt Nam biết, lòng hồ thuộc thẩm quyền của ban quản lý Công ty Thủy lợi Đông triều. Tháng 6/2014, xã phát hiện Công ty văn Huy đang tiến hành xây dựng phần trên nền đất thuê của Công ty Thủy lợi Đồng Triều thì Công ty Văn Huy đã chống chế là “xây nhà để trông coi dự án”.

Ngay lập tức UBND xã phối hợp với Phòng quản lý đô thị của Thị xã đã lập biên bản đình chỉ và yêu cầu Công ty Văn Huy dừng hoạt động xây dựng trái phép và giải tỏa trả lại mặt bằng.

Cũng theo ông Khiêm, do nghĩ là Phòng Quản lý đô thị đã cùng lập biên bản thì trách nhiệm báo cáo Thị xã phải thuộc về Phòng này. Tuy nhiên khi Thị xã yêu cầu báo cáo sự việc thì UBND xã cũng đã báo cáo sự việc, đồng thời lãnh đạo xã cũng đã kiểm điểm sâu sắc khi để xảy ra tình trạng trên.

Công trình được xây dựng từ năm 2014, ngay lúc đó tuy đã có yêu cầu dừng hoạt động xây dựng và bàn giao lại mặt bằng nhưng đến nay Công ty Văn Huy vẫn xây dựng thêm và công trình ngoan cố tồn tại, thách thức dư luận. Theo đại diện xã An Sinh cho biết, sự việc đã được báo cáo thị xã Đông Triều, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được chỉ đạo từ phía thị xã về việc này.

Ông Đỗ Văn Tuyên, giám đốc Công ty Thủy lợi Đông Triều cho biết, sau khi cho Công ty Văn Huy thuê đất và phát hiện công ty không làm đúng theo hợp đồng hai bên lý kết nên đã chấm dứt hợp đồng với công ty này từ 9/2015. Hiện nay, Thị xã Đông Triều hiện vẫn cho Công ty Văn Huy “giữ nguyên hiện trạng” để chờ chỉ đạo từ UBND tỉnh Quảng Ninh.

Việc Công ty Văn Huy lấn chiếm lòng hồ, xây dựng trái phép ngay lăng mộ vua Trần đã làm “ô nhiễm” cảnh quan khu tâm linh, tín ngưỡng của người dân suốt 2 năm qua cần được xử lý dứt điểm. Vấn đề đặt ra là, các cơ quan có trách nhiệm của TX Đồng Triều và tỉnh Quảng Ninh sẽ kiên quyết xử lý công trình vi phạm hay lại có giải pháp thỏa hiệp, để cái “gai” bên cạnh khu di tích tiếp tục to lên và trở thành công trình không thể phá dỡ?.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Đọc thêm