Người dân đề nghị truy tìm linh vật tại ngôi chùa cổ bị mất

(PLO) - Bức xúc vì  một loạt linh vật cổ có giá trị văn hóa, lịch sử, tinh thần tại chùa Nền (Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) bị mất, người dân và các bô lão tại phường Láng Thượng đã có đơn cáo giác, đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ.

Di tích chủa Nền

Di tích chủa Nền

Theo đơn tố giác (đề ngày 22/10) của cụ Đặng Huynh (SN 1936, Phó BQL di tích phường Láng Thượng, cụ Huynh nguyên là Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm (1980- 1990) gửi đến lãnh đạo Công an TP. Hà Nội thì từ năm 2003 khi có Ni sư mới về  làm kiêm nhiệm trụ trì ở chùa Nền đã: “Làm thay đổi, đảo lộn các ban thờ, tượng phật, đặc biệt là làm thất thoát các cổ vật là: 01 lư hương chạm nổi có ở chùa mấy trăm năm; 01 văn bia; 04 đạo sắc phong của các triều nhà Nguyễn; 04 pho tượng đồng trong tòa Cửu Long”.
Cụ Đặng Huynh cho biết là từ tháng 3/2014, Ni sư Thích Đàm Phương là trụ trì chính của chùa Phúc Lâm (quận Ba Đình) về kiêm nhiệm trụ trì chùa Nền, sau đó bà Phương đã phải rời khỏi chùa Nền, BQL di tích cùng nhân dân 3 thôn 9 xóm làng Láng đã kiến nghị lên chính quyền nhiều lần để truy tìm, thu hồi các linh vật trên, nhưng cho đến nay vẫn không có kết quả. 
“Tôi xin đại diện cho nhân dân, phật tử của phường Láng Thượng khẩn thiết yêu cầu cơ quan công an mở cuộc điều tra để truy tìm và hoàn trả các bảo vật cho ngôi chùa thiêng liêng của dân làng chúng tôi. Tôi cam đoan những trình bày trên là đúng sự thật, tôi sẵn sàng cung cấp những bằng chứng sát thực để phụ vụ yêu cầu của cơ quan”- đơn cụ Đặng Huynh viết.
Ngoài lá đơn này của cụ Huynh, hàng trăm người dân tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa cũng đã cùng ký đơn đề nghị các cơ quan quản lý, cơ quan bảo vệ pháp luật TP. Hà Nội điều tra, truy tìm các linh vật cổ trên trả lại cho nhà chùa.  
Ngày 10/11, trao đổi với phóng viên, các cụ Nguyễn Ngọc Khảm, Phạm Đình Tùng, Nghiêm Trần Cương (phường Láng Thượng, quận Đống Đa) cho biết là đơn cáo giác của người dân đã được gửi tới Công an phường Láng Thượng, Công an quận Đống Đa, Công an TP. Hà Nội, UBND phường Láng Thượng, UBND quận Đống Đa, Sở Văn hóa Hà Nội, Cục Di sản, Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch đề nghị điều tra làm rõ việc biến mất các hiện vật quý của chùa này. Cụ Phạm Đình Tùng cũng cho biết là bản thân cụ đã làm việc với cán bộ thanh tra  Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch về vụ việc này. 
Cụ Nguyễn Ngọc Khảm 
“Những hiện vật ấy là mạch tâm linh của chùa, chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng lên tiếng bắt đối tượng nào đã lấy thì phải trả lại cho nhà chùa. Nếu mất thì phải xử lý theo Luật Di sản. Bị mất cắp nhiều cổ vật, linh vật, người dân chúng tôi rất bức xúc, rất muốn cơ quan chức năng điều tra làm rõ, nếu điều tra người nào cất giữ ở đâu thì hoàn trả lại cho chùa”- cụ Phạm Đình Tùng (Tổ phụ lão, lão ông) cho biết.
Theo cụ Tùng thì 04 sắc phong của chùa đến nay không còn nữa. Cụ Nghiêm Trần Cương cũng cho phóng viên xem ảnh lư hương cổ trạm rồng mà cụ đã từng chứng kiến, lưu trong điện thoại trước khi cổ vật này biến mất một cách khó hiểu khỏi ngôi chùa. Quan sát của phóng viên cho thấy lư hương cổ có tuổi đời hàng trăm năm này có chạm hình rồng nổi cuốn xung quanh. 
Tiếp xúc với phóng viên, các cụ cao niên có mặt tại chùa Nền đều có chung mong muốn cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan quản lý Nhà nước vào cuộc điều tra, làm rõ vụ mất các cổ vật này ở nhà chùa, tìm và trả lại cho nhà chùa. 
Theo quan sát của phóng viên, trong tòa Cửu Long, nơi lưu trữ các sắc phong, lư hương cổ, các tượng phật cổ hiện nay không còn lưu giữ các hiện vật này nữa.
“Chúng tôi mong muốn được thấy lại các hiện vật trên. Đó là các linh vật vô giá của chùa Nền. Nó là linh khí của chùa. Đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ ai, đối tượng nào đã lấy các linh vật trên và xử lý nghiêm minh theo pháp luật”- cụ Nguyễn Ngọc Khảm vừa chỉ vào vị trí là nơi đã từng để sắc phong, tượng cổ, lư hương cổ nói.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm