Nhà đang bị kê biên, huyện vẫn... cho chuyển nhượng

(PLO) - Mặc dù đất đã bị kê biên để đảm bảo việc thi hành án (THA), nhưng vẫn được UBND thị trấn Phong Châu và Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Phù Ninh hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, khiến Bản án số 10/2012/DS-ST của TAND huyện gần 4 năm không thể thi hành. Người được THA thì khóc ròng…

Ngôi nhà đã bị kê biên, nhưng vẫn được chuyển nhượng bất hợp pháp

Khổ vì tin tưởng… hàng xóm

Phản ánh đến Báo PLVN, ông Bùi Văn Việt (ngụ khu 4, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) cho biết: Năm 2007, ông cho gia đình ông bà Nguyễn Công Lương và Lưu Thị Huỳnh (cùng ngụ khu 4) vay 190 triệu đồng (có viết giấy biên nhận). Giấy không ghi rõ thời hạn trả tiền, chỉ thỏa thuận khi nào ông Việt cần thì ông bà Lương Huỳnh trả.

Từ năm 2008 - 2012, ông Việt rất nhiều lần đòi tiền nhưng “con nợ” không trả, do đó tháng 8/2012 ông Việt làm đơn khởi kiện ra TAND huyện. Theo đó, ngày 18/9/2012, TAND huyện đã ra Bản án số 10/2012/DS-ST về “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”, buộc vợ chồng bà Huỳnh phải có nghĩa vụ trả cho vợ chồng ông Việt tổng số tiền gần 305 triệu đồng gồm cả gốc và lãi.

Ngày 22/10/2012, Chi cục THADS huyện có quyết định THA, nhưng ông bà Lương - Huỳnh không thi hành, đồng thời có dấu hiệu tẩu tán tài sản. Vì vậy ngày 24/10/2012, Chi cục THADS huyện ngay lập tức có công văn về việc ngăn chặn gửi UBND thị trấn Phong Châu và Phòng TNMT huyện Phù Ninh.

Hết thời hạn tự nguyện thi hành án, ông bà Lương - Huỳnh vẫn không thi hành. Ngày 28/12/2012, Chi cục THADS huyện ra quyết định cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản của ông bà Lương - Huỳnh, bao gồm: Toàn bộ tài sản là quyền sử dụng đất diện tích 150,9m2, tại thửa đất số 325-4, tờ bản đồ số 21, Giấy chứng nhận (GCN) số H00719 do UBND huyện Phù Ninh cấp ngày 25/9/2006, đứng tên ông bà Lương - Huỳnh tại khu 4, thị trấn Phong Châu. Tài sản gắn liền với đất là 1 nhà xây mái bằng dạng nhà ống. Ông Lương, bà Huỳnh không được chuyển dịch, sang nhượng các tài sản nêu trên cho đến khi THA xong hoặc có quyết định của cơ quan THA…

Tưởng rằng sẽ được THA ngay, nhưng đến năm 2014 vẫn không được giải quyết, ông Việt đến hỏi các cơ quan chức năng thì mới biết nhà đất đã được ông bà Lương Huỳnh chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Loan (khu Đá Thờ, huyện Phù Ninh).

Cấp sổ đỏ cả đất đã kê biên

Được biết, sau đó VKSND tỉnh Phú Thọ đã tiến hành kiểm sát việc tổ chức THA của Chi cục THADS huyện Phù Ninh, cũng như liên quan đến việc hoàn tất Hợp đồng chuyển nhượng tài sản số 166 ngày 26/11/2014 giữa bên bán là ông bà Lương - Huỳnh và bên mua vợ chồng bà Loan.

VKSND tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm, đồng thời có Văn bản số 319/KSTHA-KN ngày 8/5/2015, khẳng định: “Tuy biết rõ tài sản của ông bà Lương - Huỳnh đã bị cưỡng chế kê biên đảm bảo THA, nhưng ngày 07/10/2014 UBND thị trấn Phong Châu vẫn ban hành Công văn số 59a/UBND gửi TAND huyện Phù Ninh đồng ý để các bên ông bà Lương Huỳnh và ông bà Loan, Nhiếp chuyển nhượng tài sản và tiến hành hoàn tất thủ tục cho hợp đồng chuyển nhượng tài sản số 166, dẫn tới việc tài sản kê biên đảm bảo THA bị chuyển nhượng cho người khác”.

Về phía UBND huyện Phù Ninh, VKSND tỉnh cũng chỉ rõ sai phạm: “Khi tổ chức cưỡng chế kê biên tài sản đảm bảo THA, Chi cục THADS huyện đã có giấy mời Phòng TNMT Phù Ninh tham gia, do đó biết rõ tài sản của ông bà Lương - Huỳnh đã bị kê biên đảm bảo THA. Song tại Phiếu thẩm định hồ sơ xin chuyển quyền sử dụng đất số 1783/TĐ-TNMT ngày 8/12/2014, Phòng TNMT Phù Ninh vẫn xác định tài sản xin chuyển quyền sử dụng đất của ông bà Lương - Huỳnh không có tranh chấp, đủ điều kiện chuyển nhượng và lập tờ trình gửi UBND Phù Ninh cấp GCN cho vợ chồng bà Loan”.

Có thể thấy, việc làm của UBND thị trấn Phong Châu và Phòng TNMT huyện Phù Ninh đã dẫn tới việc tài sản kê biên đảm bảo THA bị chuyển nhượng cho người khác là vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của công dân, cần được cơ quan chức năng xử lý nghiêm.

VKSND tỉnh đã đề nghị Chủ tịch UBND huyện Phù Ninh kiểm tra và thu hồi GCN số BX 716414 cấp cho vợ chồng bà Loan, đồng thời tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân liên quan và có hình thức kỷ luật tương xứng; yêu cầu UBND huyện Phù Ninh tổ chức thực hiện và trả lời bằng văn bản cho VKSND tỉnh Phú Thọ trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được Kết luận 319.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Quang – Phó Trưởng phòng TNMT huyện Phù Ninh khẳng định, đến nay UBND huyện vẫn chưa thu hồi được GCN, cũng chưa có văn bản báo cáo về việc thực hiện kết luận gửi VKSND tỉnh Phú Thọ. Còn về việc kiểm điểm và xử lý cán bộ vi phạm, ông Quang cho biết, UBND huyện Phù Ninh chỉ kiểm điểm trách nhiệm những cán bộ liên quan, chứ không có hình thức kỷ luật gì.

Với những sai phạm như VKSND tỉnh Phú Thọ đã kết luận, nhưng việc chỉ khiển trách những cán bộ vi phạm, phải chăng UBND huyện Phù Ninh đang có những động thái bao che sai phạm? 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Đọc thêm