Nha Trang, Khánh Hòa: Liên danh từ “trên trời” vẫn trúng thầu?

(PLO) - Dự án xây dựng mới Trường Tiểu học Vĩnh Lương (TP Nha Trang) được tổ chức đấu thầu qua mạng nhưng việc công bố thông tin mời thầu, biên bản đóng mở thầu, kết quả đấu thầu trên hệ thống điện tử và việc xét thầu… có nhiều dấu hiệu bất minh. 

Trường Tiểu học Vĩnh Lương 2

Trường Tiểu học Vĩnh Lương 2

Đăng sai thông tin

Gói thầu thi công xây dựng, thiết bị chữa cháy công trình xây dựng mới TH Vĩnh Lương 2, TP Nha Trang (gói thầu-PV), được Cty CP Tư vấn Đô thị Việt Nam - Vinacity (đơn vị tư vấn đấu thầu) đăng tải trên hệ thống đấu thầu điện tử do Bộ KH&ĐT quản lý vào ngày 9/1/2018, thuộc lĩnh vực xây lắp, hình thức đấu thầu rộng rãi, thời gian thực hiện 240 ngày, giá gói thầu 16.352.932.707đ.

Ngày 19/1/2018, Vinacity với tư cách bên mở thầu đã tiến hành mở thầu gói thầu. Theo biên bản mở thầu được công bố trên hệ thống đấu thầu điện tử chỉ có hai nhà thầu tham gia đấu thầu với tư cách độc lập là: Cty CP Xây dựng Liên Danh và Cty CP Xây dựng Hiệp Hòa. Giá dự thầu của 2 doanh nghiệp này lần lượt là 16.343.070.000đ và 16.000.000.000đ.

Trong biên bản mở thầu, Gói thầu B1 đăng trên hệ thống đấu thầu điện tử, không biết vô tình hay cố ý mà đơn vị tư vấn đấu thầu Vinacity lại cho rằng họ có hai vai trò ở dự án này: vừa là bên mời thầu, vừa là chủ đầu tư thực hiện dự án. Trong khi theo Hợp đồng số 20/2017/HĐKT – XD thuê tư vấn lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, Phòng GD&ĐT TP Nha Trang (chủ đầu tư dự án) chỉ thuê Vinacity làm bên mời thầu, không có thẩm quyền là chủ đầu tư dự án.

Theo đơn kiến nghị của Cty CP Xây dựng Hiệp Hòa (một trong 2 nhà thầu có danh sách tham gia đấu thầu dự án) thì Vinacity không chỉ công bố thông tin sai về tư cách doanh nghiệp mà ngày 31/1/2018, Cty này còn bất ngờ có Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu số 20/BCĐGHSDT gửi đến Phòng GD&ĐT TP Nha Trang với thông tin sai lệch kết quả đấu thầu. Theo đó, tại biên bản mở thầu ngày 19/1/2018 thể hiện rất rõ chỉ có 2 nhà thầu độc lập tham dự đấu thầu, nộp hồ sơ dự thầu tính đến thời điểm đóng thầu. Nhưng trong báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu Vinacity lại kiến nghị một Liên danh nhà thầu không có trong danh sách là: Cty CP xây dựng Liên Danh – Cty CP Xây lắp và VLXD Khánh Hòa – Cty CP tư vấn & xây dựng CIC là nhà thầu được xếp hạng thứ nhất (?).

 “Có dấu hiệu mập mờ  trong việc liên doanh trúng thầu dự án này mà chúng tôi đã có đơn yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ”- ông Nguyễn Thành Thái, Giám đốc Cty CP Xây dựng Hiệp Hòa cho biết.   

Không có danh sách tham gia vẫn trúng thầu?

Dù tự tay kiến nghị một liên danh nhà thầu không có tên trong biên bản mở thầu, không tham dự đấu thầu để chủ đầu tư phê duyệt là nhà thầu trúng thầu, nhưng trong báo cáo thẩm định Vinacity vẫn khẳng định “toàn bộ quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu được thực hiện đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch”.

Những bất thường trong tổ chức đấu thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu không dừng lại ở đó, sau khi nhận báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu do Vinacity gửi tới, Phòng GD&ĐT TP Nha Trang đã lập tổ thẩm định kết quả đấu thầu do ông Nguyễn Dương Nhật Tân làm tổ trưởng để thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu. Sau đó tổ thẩm định kết quả đấu thầu đã phớt lờ tất cả những sai phạm của Vinacity trong quá trình tổ chức đấu thầu, chấm thầu và xét thầu. 

Trong Văn bản thẩm định kết quả đấu thầu số 01/TTĐ do ông Nguyễn Dương Nhật Tân ký ngày 19/2/2018 đã kiến nghị ông Trần Nguyên Lập, Trưởng phòng GD&ĐT TP Nha Trang phê duyệt Liên danh nhà thầu Cty CP xây dựng Liên Danh – Cty CP xây lắp & VLXD Khánh Hòa – Cty CP tư vấn & xây dựng CIC là nhà thầu trúng thầu.

Ngày 28/2/2018, Trưởng phòng GD&ĐT TP Nha Trang đã ra Quyết định số 45/QĐ-GDĐT phê duyệt kết quả lựa chọn Gói thầu B1, theo đó Liên danh nhà thầu Cty CP xây dựng Liên Danh – Cty CP xây lắp & VLXD Khánh Hòa – Cty CP tư vấn & xây dựng CIC là đơn vị trúng thầu.

Vấn đề đặt ra là tại sao Vinacity phải đề xuất một liên danh không có tên trong danh sách nhà thầu tham gia đấu thầu trúng thầu? Phải chăng vì nhà thầu Cty CP Xây dựng Liên Danh không đủ năng lực tham gia đấu thầu, nên Vinacity phải “mông má” hồ sơ dự thầu, phải đẻ ra một liên danh trúng thầu, trong đó có doanh nghiệp này để dàn xếp kết quả đấu thầu? Và những dấu hiệu dàn xếp kết quả đấu thầu Gói thầu B1 cần được các cơ quan chức năng làm rõ, nếu không đấu thầu điện tử cũng chỉ là hình thức để những nhóm lợi ích trục lợi cá nhân.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm