Phú Thọ: Lấn chiếm đất công, vẫn được đề nghị cấp sổ đỏ!?

(PLO) - Sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Phú Thọ có đề xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã có ý kiến đề nghị UBND huyện Yên Lập xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho một người dân ở khu Tân An 4, thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân thì diện tích đất nêu trên có nguồn gốc đất công, bị lấn chiếm nên không đủ điều kiện để cấp GCN. 

Thửa đất được đề nghị xem xét cấp GCN bị nhiều người dân phản đối

Thửa đất được đề nghị xem xét cấp GCN bị nhiều người dân phản đối

Huyện nói không đủ điều kiện

Nhiều hộ dân trú tại thôn Tân An 2, Tân An 3, thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ cho biết: thửa đất số 28.1, tờ bản đồ số 26 tại khu Tân An 4, thị trấn Yên Lập có nguồn gốc là đất công. Một phần thửa đất (40m2) thuộc lòng hồ thủy điện được UBND huyện Yên Lập cho Tổ điện thuộc Cty CP Dịch vụ đô thị (nay thuộc Cty CP Xây dựng và Dịch vụ đô thị Yên Lập) thuê theo Quyết định số 59/QĐ-UB ngày 22/3/1993 để xây dựng cửa hàng dịch vụ và sửa chữa đồ điện. Tuy nhiên, một thời gian sau, do Tổ điện không sử dụng đất nên ông Nguyễn Văn Minh (khi đó là Tổ trưởng Tổ điện) đã dựng nhà tạm, lấn chiếm dẫn đến diện tích thửa đất tăng lên 102,5m2.

Năm 2005, ông Nguyễn Văn Lẫm (bố ông Minh) đã làm hồ sơ đề nghị được cấp GCN đối với thửa đất trên.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng TN&MT huyện Yên Lập đã thẩm định và báo cáo UBND huyện xem xét quyết định. Ngày 5/1/2016, Chủ tịch UBND huyện Yên Lập có Thông báo số 01/TBKL-UBND nêu rõ: “Ô đất UBND huyện đã cho Cty CP Dịch vụ Đô thị thuê để làm cửa hàng dịch vụ thiết bị điện, do Tổ điện làm cửa hàng sử dụng, nay ông Nguyễn Văn Minh Tổ trưởng Tổ điện đã làm nhà ở tư của ông Minh, ông Minh đã nhiều lần xin hợp thức cắm thổ cư, nhưng UBND huyện không giải quyết. Nay kiểm tra lại báo cáo Thường trực UBND huyện xem xét nếu có đủ điều kiện thì báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi lại cấp cho khu Tân An 4 làm trụ sở khu hành chính”.

Ngày 15/2/2006, Phòng TN&MT huyện Yên Lập có Văn bản số 03/BC-TNMT báo cáo UBND huyện kết quả kiểm tra và “đề nghị UBND huyện Yên Lập thu hồi diện tích 40m2 của ô đất ngã ba bến xe khách huyện (ông Minh đã làm nhà tạm, diện tích tăng lên 102,5m2), giao cho UBND thị trấn Yên Lập quy hoạch sử dụng vào mục đích khác”.  

Sau khi đề nghị cấp Sổ đỏ của ông Lẫm không được UBND huyện Yên Lập chấp nhận, ông Nguyễn Văn Chín và bà Hoàng Thị Hoa (em ông Minh) tiếp tục làm hồ sơ đề nghị được cấp GCN đối với phần đất này. Tuy nhiên, do hồ sơ này không đủ điều kiện nên không được UBND huyện Yên Lập chấp nhận

Tỉnh vẫn đề nghị cấp?!

Do có khiếu nại của bà Hoa (ủy quyền cho bà Lê Thị Việt), ngày 17/5/2018, Chủ tịch UBND huyện Yên Lập có Quyết định số 660/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại với nội dung không cấp GCN cho hộ ông Chín, bà Hoa đối với thửa đất trên.

Bà Việt tiếp tục có đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ. Sau khi được giao cho chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh xác minh, làm rõ khiếu nại, ngày 16/8/2018 Sở TN&MT Phú Thọ có văn bản số 1779/TNMT-TTr gửi Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị có văn bản chỉ đạo UBND huyện Yên Lập thực hiện thủ tục cấp GCN cho ông Chín, bà Hoa theo quy định. Văn bản có nội dung “...thửa đất trên của hộ ông Chín, bà Hoa đang sử dụng là thửa đất thừa kế từ bố đẻ là ông Lẫm sử dụng...Nguồn gốc và thời điểm sử dụng thửa đất đã được UBND thị trấn Yên Lập xác nhận năm 2005 theo đúng quy định...”.

Ngày 30/8/2018, ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Phú Thọ ký Văn bản số 3896/UBND-TD gửi UBND huyện Yên Lập và Sở TN&MT truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ với nội dung: UBND huyện Yên Lập căn cứ nội dung kiểm tra, hướng dẫn của Sở TN&MT tại Văn bản số 1779/TNMT-TTr xem xét cấp GCN cho bà Hoa theo quy định.

Không đồng tình với quan điểm trên, một số người dân thị trấn Yên Lập cho biết, nội dung của Văn bản số 1779/TNMT-TTr của Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh không khách quan, “có ý” giúp cho hộ ông Chín, bà Hoa được cấp GCN vì trên thực tế, vào thời điểm năm 1993 thì ông Lẫm vẫn chưa đến ở tại địa phương...Việc UBND thị trấn Yên Lập xác nhận vào đơn xin đất thổ cư của ông Lâm năm 2005, nội dung: “Ông Lẫm có hộ khẩu thường trú tại thì trấn Yên Lập từ năm 1993, có đổ đất làm nhà và sinh sống tại thửa đất nói trên từ đó đến nay” là không trung thực, bóp méo sự thật ...

Hiện, nhiều người dân địa phương đã có đơn đề nghị UBND huyện Yên Lập tiến hành thanh tra, rà soát lại nguồn gốc và quá trình sử dụng thửa đất trên. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Đọc thêm