Quận Gò Vấp, TP HCM: Một hộ dân đã bị làm khó!?

(PLO) - Báo PLVN đã có bài viết phản ánh về việc hộ ông Nguyễn Anh Kiệt (trú tại 1001/33 đường Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp, TP HCM) trong quá trình sửa chữa nhà đã phá bỏ bức tường nằm trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số CH02411 do UBND quận Gò Vấp cấp ngày 30/11/2012 (đăng ký thay đổi chủ sử dụng ngày 9/9/2017), để đi ra hẻm 1001, đường Nguyễn Kiệm cho thuận tiện việc đi lại, sinh hoạt. 

Bức tường đã được lực lượng phường 3, quận Gò Vấp xây bít, không cho hộ gia đình ông Kiệt đi ra hẻm 1001, đường Nguyễn Kiệm

Bức tường đã được lực lượng phường 3, quận Gò Vấp xây bít, không cho hộ gia đình ông Kiệt đi ra hẻm 1001, đường Nguyễn Kiệm

Tuy nhiên, việc này đã vấp phải sự phản đối của một số hộ dân. Những người này không cho gia đình ông Kiệt đi ra con hẻm này và đã tự xây lại bức tường. Do đó, ông Kiệt đã có đơn đề nghị cấp chính quyền được trổ cửa đi ra hẻm 1001, đường Nguyễn Kiệm theo quy định.

UBND phường 3 đã giải quyết nhưng ông Kiệt không chấp nhận nên đã khiếu nại lên UBND quận Gò Vấp. Sau đó một thời gian, do cần thiết có lối đi ông Kiệt tiếp tục phá dỡ bức tường để đi ra hẻm 1001, đường Nguyễn Kiệm.

Sau khi nhận được đơn của ông Kiệt, ngày 23/4/2018, Ban Tiếp công dân của HĐND và UBND quận Gò Vấp đã có Văn bản (số 222/TCD) đề nghị Phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan kiểm tra, xem xét nội dung kiến nghị và tham mưu văn bản trả lời ông Kiệt.

“Tưởng rằng nguyện vọng chính đáng của gia đình tôi sẽ được giải quyết thỏa đáng. Ai ngờ ngày 5/6/2018, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Hữu Nghĩa lại ký Văn bản số 2448/UBND-QLĐT không giải quyết việc trổ cửa ra hẻm 1001, đường Nguyễn Kiệm của gia đình tôi với lý do nhằm ổn định trật tự khu vực.

Động thái này của UBND quận Gò Vấp đã gây khó khăn, cản trở việc đi lại của gia đình tôi ra ngõ đi công cộng và chưa xem xét một cách thấu đáo nguyện vọng chính đáng của người dân. Chính vì có văn bản này, ngày 6/6 vừa qua lực lượng chức năng của phường 3 đã tổ chức đưa nguyên vật liệu đến xây bít lối đi của gia đình tôi”- ông Kiệt bức xúc.

Cũng theo ông Kiệt, theo quy định của Bộ luật Dân sự và Luật Xây dựng thì việc mở cửa đi của gia đình ông ra đường đi công cộng do Nhà nước quản lý là việc làm hợp pháp, đúng quy định bởi số 1001/33 đường Nguyễn Kiệm (nguyên số cũ là 89/577A1 Nguyễn Kiệm). 

“Việc gia đình tôi mở cửa ra đúng ngõ, đúng số nhà, tuân thủ quy định pháp luật về quy chuẩn xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 3/4/2008 thì tại sao lại không cho gia đình tôi mở?”- ông Kiệt lý giải.

Cũng theo ông Kiệt, ngày 5/6/2018, ông nhận được Văn bản số 2750/UBND-QLĐT của UBND quận Gò Vấp, thì quận này đã căn cứ Quyết định số 3833/QĐ-UBND ngày 21/8/2006 của UBND TP HCM về xác lập sở hữu Nhà nước và tiếp nhận 22 căn hộ tại hẻm 84 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp do Công ty in Trần Phú chuyển giao cho ngành Nhà đất thành phố quản lý.

Như vậy, UBND TP HCM đã tiếp nhận và quản lý toàn bộ lối đi của 22 hộ dân này, và đây là lối đi công cộng do Nhà nước quản lý không phải là lối đi riêng của  22 hộ dân. Nên việc gia đình ông mở cửa đi ra đường công cộng do Nhà nước quản lý  không vi phạm quy chuẩn xây dựng.

“Theo Văn bản số 2750 thì ngõ đi của 22 hộ dân là hẻm 84 Nguyễn Kiệm, phường 3, còn số cũ của gia đình tôi là 89/577A1 Nguyễn Kiêm không liên quan đến nhau để cho rằng tôi đã mở cửa đi vào diện tích đất chung của 22 hộ dân hẻm 84 Nguyễn Kiệm”, ông Kiệt cho biết.

Nhằm giải quyết dứt điểm khiếu nại, cũng như nguyện vọng chính đáng của ông Kiệt và gia đình, Báo PLVN đề nghị UBND quận Gò Vấp cần xem xét lại vụ một cách thấu đáo./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm